Thứ ba, 18/12/2018 - 22:03

Chuyến bay chấm dứt giấc mơ Mỹ của hàng nghìn người nhập cư

Dân trí

Mỗi năm, khoảng 100.000 người nhập cư trái phép phải từ bỏ giấc mộng phồn hoa trên đất Mỹ trên những chuyến bay trục xuất.


Người nhập cư bị trục xuất bằng máy bay. (Ảnh: AP)

Người nhập cư bị trục xuất bằng máy bay. (Ảnh: AP)

Với chân tay bị còng, dây giày bị tháo, một hàng dài những người đàn ông, phụ nữ nhập cư phải chờ trên sân bay Liên lục địa George Bush ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ trong khi một nhóm an ninh làm nhiệm vụ kiểm tra liệu họ có giấu bất cứ thứ gì khả nghi hay không.

Khi một máy bay đáp xuống, trên khoang đã có sẵn 30 người El Salvador. Tipees đến, hai xe buýt chở thêm khoảng 50 người gồm cả nam và nữ đến cùng với các túi hành lý màu đỏ. Các nhân viên an ninh kiểm tra từng người trước khi để họ lên máy bay. Quá trình này mất khoảng 20 phút.

Sau đó, từng người người một bước bậc thang lên một máy bay với kích thước của một máy bay thương mại thông thường, sẵn sàng cho một chuyến bay dành riêng để trục xuất người nhập cư.

Đó là chuyến bay hôm 16/11 để trục xuất những người El Salvador nhập cư trái phép . Những người nhập cư bị trục xuất được tháo còng tay và trả lại dây giày khi máy bay hạ cánh xuống El Salvador.

Một đơn vị của Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thực hiện hàng trăm chuyến bay kiểu này mỗi năm để trục xuất những người nhập cư trái phép. Mỗi năm có khoảng 100.000 người nhập cư bị trục xuất trên những chuyến bay đó.

Chính phủ Mỹ phải chi xấp xỉ 1 tỷ USD trong 10 năm qua để chi trả cho các chuyến bay trục xuất này. Hiện tại, chính quyền của Tổng thống Donald Trump muốn tăng ngân sách của ICE dành cho các chuyến bay kiểu này thêm 30%.

Những người nhập cư Mexico thường được vận chuyển bằng máy bay đến các thành phố ở miền nam nước Mỹ sau đó di chuyển bằng ô tô đến biên giới, nơi họ bị trục xuất về quê nhà. Trong khi đó, việc trục xuất những người nhập cư Trung Mỹ như El Salvador, Guatemala và Honduras, phải thực hiện bằng đường hàng không.

Theo dữ liệu giám sát hàng không, các chuyến bay trục xuất người nhập cư về Guatemala và Honduras tăng mạnh trong năm nay. Ngân sách mà ICE dành cho các chuyến bay kiểu này năm ngoái cũng tăng 30% so với năm trước đó. Ước tính, năm ngoái, cơ quan này chi gần 8.000 USD/h cho các chuyến bay trục xuất.

ICE chuyển sang dùng thuê máy bay tư nhân để thực hiện các chuyến bay trục xuất với lý do điều này sẽ giúp họ tiết kiệm mỗi năm 25 triệu USD. Tuy nhiên, các nhóm ủng hộ nhập cư thì cho rằng, các chuyến bay của ICE cho thấy việc siết quy định nhập cư của Mỹ đang làm giàu cho các công ty tư nhân như thế nào.

Minh Phương

Theo Washington Times