Chương trình tiêm chủng thần tốc của "quốc gia hạnh phúc nhất thế giới"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bhutan chỉ mất một tuần để tiêm chủng liều thứ 2 cho hầu hết dân số trưởng thành, nỗ lực mà Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc Unicef khen ngợi là "câu chuyện thành công" của các hoạt động trợ giúp quốc tế.

Chương trình tiêm chủng thần tốc của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - 1

Một phụ nữ được tiêm chủng vắc xin Covid-19 ở Bhutan (Ảnh: AFP).

Guardian đưa tin, Bhutan - quốc gia được mệnh danh là "hạnh phúc nhất thế giới" - đã tiêm chủng 454.000 liều vắc xin Covid-19 trong tuần qua. Con số này tương đương 85% dân số trưởng thành đủ điều kiện tiêm chủng của quốc gia này. Như vậy, Bhutan chỉ mất 1 tuần để tiêm chủng liều thứ 2 cho hầu hết dân số trưởng thành sau khi quốc gia này nhận được làn sóng ủng hộ từ nước ngoài.

Đại diện của Unicef từ Bhutan, Will Parks, cho hay chiến dịch tiêm chủng của quốc gia ở Himalaya được xem là "câu chuyện thành công tuyệt vời cho Bhutan".

"Chúng ta thực sự cần một thế giới mà trong đó các quốc gia dư thừa nguồn vắc xin quyên góp cho những quốc gia chưa đủ các chế phẩm này. Nếu có điều gì mà tôi hy vọng rằng thế giới có thể học hỏi, đó là quốc gia như Bhutan, vốn có rất ít bác sĩ và y tá, nhưng các nhà lãnh đạo biết cách vận động và Nhà vua thực sự tận tâm. Điều đó cho thấy việc tiêm chủng cho toàn bộ một quốc gia không phải là điều bất khả thi", ông Parks phát biểu từ thủ đô Thimpu.

Bhutan nhanh chóng sử dụng hầu hết 550.000 liều vắc xin AstraZeneca do Ấn Độ trao tặng từ cuối tháng 3, đầu tháng 4, để tiêm chủng các liều đầu tiên cho người dân. Tuy nhiên, sau đó do Ấn Độ bị bùng dịch vào tháng 4, nguồn cung vắc xin của Bhutan trở nên khó khăn.

Đối mặt với khoảng thời gian ngày càng dài giữa mũi một và mũi hai, Bhutan đã phát động chiến dịch kêu gọi cộng đồng quốc tế tặng vắc xin.

Sau đó, Mỹ đã tặng cho Bhutan một nửa triệu liều Moderna thông qua sáng kiến COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới hậu thuẫn. Ngoài ra, họ cũng nhận thêm 250.000 liều AstraZeneca từ Đan Mạch vào giữa tháng này.

Ngoài ra, hơn 400.000 liều AstraZeneca, Pfizer và Sinopharm dự kiến sẽ tới quốc gia 770.000 dân từ Croatia, Bulgaria, Trung Quốc và một số quốc gia khác. Bhutan cũng đặt mua thêm 200.000 liều Pfizer, dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm nay.

Bhutan cho tới nay ghi nhậnó 2.500 ca Covid-19 và 2 trường hợp tử vong. Chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng ở Bhutan trái ngược với một số nước Nam Á khác, những nơi cũng lâm vào tình trạng thiếu vắc xin nghiêm trọng do Ấn Độ ngừng xuất khẩu để ưu tiên nhu cầu trong nước.