Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới Airbus A380 hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên, Mỹ đơn phương cấm vận Iran, thảm hoạ cháy rừng tại California là những sự kiện nổi bật thế giới tuần qua.

 
 
 
 

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 1

Cuộc bầu cử quốc hội sớm tại Ba Lan đã mang lại chiến thắng cho đảng Cương lĩnh Công dân do ông Donald Tusk lãnh đạo. Thất bại của đảng Luật pháp và Công lý của Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski đã chấm dứt cặp anh em sinh đôi nắm giữ 2 vị trí quyền lực nhất đất nước. Anh trai của ông Jaroslaw là Lech Kaczynski sẽ tiếp tục giữ cương vị Tổng thống Ba Lan cho tới hết nhiệm kỳ năm 2010.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 2

Miền nam California tuần qua đã phải đối phó với nạn cháy rừng được cho là tồi tệ nhất vài năm trở lại đây. Thảm hoạ đã khiến hàng trăm nghìn người phải đi sơ tán, hơn 2.000 ngôi nhà bị thiêu rụi, gây tổn thất hàng tỉ USD. Tổng thống Bush đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 7 hạt của bang California để mở ngân sách liên bang giúp các gia đình bị nạn.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 3

Hôm thứ ba, 24/10, Mỹ đã phóng thành công tàu con thoi Discovery lên vũ trụ trong một sứ mệnh nhằm tiếp tục xây dựng trạm không gian quốc tế ISS. 7 phi hành gia của tàu có nhiệm vụ lắp đặt khoang nối Harmony với trạm vũ trụ để chuẩn bị cho các phòng thí nghiệm của châu Âu và Nhật Bản sẽ tới ISS vào cuối năm nay và đầu năm sau.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 4

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuần qua đã sử dụng máy bay chiến đấu và trực thăng gắn súng máy bắt đầu tấn công các địa điểm của phe nổi dậy người Kurd ở miền Bắc Iraq. Chính quyền Ankara đã triển khai khoảng 100.000 quân tại biên giới Iraq để sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự quy mô chống phe nổi dậy thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 5

Hôm 24/10, Trung Quốc đã đã phóng tàu thăm dò mặt trăng lần đầu tiên của nước này từ trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương thuộc phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, mở ra một cột mốc mới trong lịch sử thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 6

Ngày 25/10, một sự kiện quan trọng trong lịch sử hàng không là chuyến bay thương mại đầu tiên của chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới Airbus A380. Singapore Airlines là hãng hàng không đầu tiên thực hiện chuyến bay an toàn với hành trình từ sân bay Changi tới thành phố Sydney của Australia.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 7

Tổng thống Nga Putin (giữa), Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Durao Barroso (trái) và Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates (phải) tại thủ đô Lisbon. Ông Putin tới Bồ Đào Nha hội nghị thượng đỉnh Nga-EU bàn về các vấn đề năng lượng, thương mại và nhiều vấn đề quốc tế khác.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 8

Đệ nhất phu nhân Mỹ Laura Bush tuần qua đã có chuyến thăm các nước Trung Đông với mục đích nâng cao ý thức của con người đối với bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, chuyến đi của bà Laura cũng được đánh giá là nhằm nâng cao hình ảnh của nước Mỹ trong thế giới Ảrập.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 9

Ngày 25/10, Ngoại trưởng Mỹ Rice và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson đã công bố các biện pháp cấm vận cứng rắn hơn chống Iran mới nhằm vào hệ thống tài chính của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và ba ngân hàng nhà nước vì những lý do hỗ trợ khủng bố và theo đuổi các hoạt động hạt nhân.

VTH

Tổng hợp