Chủ tịch Trung Quốc: Mọi thu nhập ngoài lương trong quân đội sẽ bị điều tra

(Dân trí) - Trong một bài phát biểu hồi cuối tuần qua về tình trạng tham nhũng trong giới chức quân đội cấp cao, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng bất kỳ khoản thu nhập nào khác ngoài lương của họ đều bị cấm tuyệt đối.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh:

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: wn.com)
 
Bình luận của ông Tập được đưa ra sau khi quân đội Trung Quốc công bố điều tra 16 quan chức cấp cao.

Một bài xã luận trên nhật báo quân đội Trung Quốc ngày 17/1 đã dẫn lời ông Tập nói trong một cuộc họp quan trọng của quân đội rằng các sĩ quan quân đội chỉ có thu nhập bằng lương. Bất kỳ khoản thu nào không được phê chuẩn hoặc các khoản thu trái phép sẽ bị điều tra, xử lý.

Bài xã luận nhấn mạnh rằng ông Tập, người cũng là Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC), đã nhắm vào các quan chức quân đội cấp cao trong bài phát biểu của ông, trong bối cảnh một chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng đang diễn ra trong quân đội.

“Cuộc chiến chống tham nhũng bắt đầu năm 2012 không phải là một điều tra có chọn lọc nhằm vào một số ít quan chức, mà là một chiến dịch nhằm giữ vững luật pháp và loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của tham nhũng”, bài báo viết, nói thêm rằng giải pháp thực sự để chống tham nhũng là thể chế hóa các nỗ lực chống tham nhũng và giám sát công.

Bài viết cũng nói rằng để đạt được các kế quả cụ thể trong chiến dịch sẽ đòi hỏi quân đội phải tạo ra một “tiêu chuẩn mới”, trong đó các sĩ quan quân đội không còn muốn nhận tiền hối lộ.

Phó chỉ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tướng Hứa Kỳ Lượng, hồi tuần trước cho biết các quan chức cấp cao trong quân đội có thể nằm trong các mục tiêu then chốt của chiến dịch chống tham nhũng.

Ông Lưu Tranh, Phó Tham mưu trưởng Tổng bộ Hậu cần, đã trở thành quan chức quân đội cấp cao mới nhất bị điều tra. Ông Lưu có tên danh sách được công bố hồi tuần tước, bao gồm 16 quan chức cấp cao bị điều tra vì tham nhũng trong năm 2014. Đây được xem là một động thái nhằm thể chế hóa các nỗ lực chống tham nhũng bằng cách gia tăng sự minh bạch.

An Bình
Theo Thời báo Hoàn cầu

Đang được quan tâm