Thứ năm, 04/08/2005 - 16:54

Chú chó nhân bản vô tính đầu tiên trên thế giới

Dân trí

13 tuần sau khi sinh, Snuppy, chú chó duy nhất trên thế giới được sinh sản theo phương pháp vô tính, mới chính thức được ra mắt công chúng. Tác phẩm “chó nhân bản” này là kết quả từ những nỗ lực nghiên cứu của tiến sĩ Woo Suk Hwang thuộc trường ĐH Quốc gia Seoul, Hàn Quốc.

Trước khi chào đời, Snuppy được "kí sinh" trong bào thai của người mẹ - một chú chó cái lông vàng nòi Labrador và được sinh ra bằng phương pháp mổ đẻ.

 

Như vậy là sau các loài chuột, bò, dê, lợn, thỏ, mèo, la, giờ đây “gia đình nhân bản” lại kết nạp thêm một thành viên mới. Tất cả những “công trình” này có được là nhờ vào bước đột phá của cừu Dolly – động vật đầu tiên trên thế giới được tạo ra bằng phương pháp nhân bản.

 

 

Chú chó nhân bản vô tính đầu tiên trên thế giới - 1
 

Snuppy được nhân bản từ gen
của chú chó săn dòng Afghan (trái)

Năm ngoái cũng đã có một chú mèo nhân bản được tạo ra theo yêu cầu của một khách hàng yêu thú cưng ở Mỹ. Tuy nhiên, việc này sẽ không còn tái diễn bởi theo bà Bernard Siegel, giám đốc viện Chính sách Di truyền học Mỹ, thì “Công nghệ nhân bản vô tính không dành cho thú cưng, vật nuôi. Nó chỉ phục vụ cho mục đích duy nhất là phát hiện bệnh tật ở người và tìm ra các loại thuốc điều trị”.

 

Sự xuất hiện của chú chó Snuppy không chỉ là vấn đề đáng quan tâm của riêng giới chuyên môn nghiên cứu tế bào và gen di truyền, hơn thế, nó còn làm dấy lên một số lo ngại về đạo đức và chính sách quản lý.

  

Thuỳ Vân
Theo LS