Chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc sau khi Từ Tài Hậu qua đời

Sau khi “con hổ Đông Bắc” qua đời, tiêu điểm quan tâm chú ý của dư luận trong, ngoài Trung Quốc tập trung vào “con sói Tây Bắc”.
>>Cái chết của tướng Từ Tài Hậu nói lên điều gì?

Ai cũng biết “con hổ Đông Bắc” chính là nguyên Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, người đã qua đời vì ung thư bàng quang vào ngày 15/3 vừa qua.

Trong khi đó, “con sói Tây Bắc” là cụm từ được sử dụng để ám chỉ nguyên Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng. Nhưng cho dù “sói Tây Bắc” có bị “bắn hạ”, đây mới chỉ là bước đi đầu tiên của công cuộc chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc.

Tờ “Kinh tế Nhật báo” ngày 17/3 dẫn lời của Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Xây dựng Liêm chính, Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Quách Chính Cương (con trai ông Quách Bá Hùng) bị điều tra vì tình nghi tham nhũng, Quách Vĩnh Hồng (con gái ông Quách Bá Hùng) bị “song quy” (một biện pháp của ngành kiểm tra kỉ luật Trung Quốc yêu cầu đương sự có mặt tại địa điểm quy định, vào thời gian quy định, trả lời rõ về vấn đề liên quan). Cộng thêm việc cấp dưới, thư ký của ông Quách Bá Hùng lần lượt “ngã ngựa”, tất cả cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng nhằm vào ông Quách Bá Hùng đang có tiến triển quan trọng. Đây là điều mà ai cũng biết rõ.

Ông Quách Bá Hùng
Ông Quách Bá Hùng

Trên thực tế, sau khi ông Từ Tài Hậu bị điều tra, trong quân đội Trung Quốc không ngừng lan truyền thông tin Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình đang “bắt hổ đả sói”. Mới đây, hãng tin Reuters của Anh dẫn nguồn thạo tin tiết lộ Bắc Kinh đã triển khai điều tra hành vi tham nhũng của ông Quách Bá Hùng. Sau khi Quách Chính Vương bị bắt, tài khoản wechat mang tên “học tập nước lớn” (XXDAGUO) của tờ “Nhân dân Nhật báo” đã đăng bài “Trên trời rơi xuống một Quách Chính Cương, tín hiệu phát đi bạn hiểu cả”. Bài báo miêu tả công cuộc chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc đang được thúc đẩy với tốc độ của “đường sắt cao tốc” và dự đoán “kịch hay nằm ở hồi sau”.

Các nhà quan sát cho rằng dù “sói Tây Bắc” vẫn chưa sa lưới, nhưng công cuộc chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và người ta không cần phải nghi ngờ dự đoán “kịch hay nằm ở hồi sau”. Trong thời gian diễn ra kỳ họp quốc hội, không ít tướng lĩnh cao cấp quân đội Trung Quốc đã có hành động xưa nay hiếm là mạnh dạn nói về chống tham nhũng. Truyền thông chính thức của Trung Quốc cũng nhấn mạnh tới việc cần phải tiếp tục xử lý những ảnh hưởng xấu của vụ án Từ Tài Hậu. Bởi đằng sau “hổ lớn” còn có rất nhiều “hổ vừa” và “hổ nhỏ”, nếu cho rằng có thể thở phào nhẹ nhõm rồi, thì đó chính là một tính toán sai lầm.

Ông Quách Bá Hùng

Từ đầu năm 2015 tới nay, Trung Quốc đã hai lần công bố thông tin về các tướng lĩnh cấp cao bị “ngã ngựa”, lần đầu là ngày 15/1 gồm 16 người và lần hai là vào ngày 2/3 có 14 người. Trong 50 ngày, Trung Quốc hai lần đưa ra “danh sách hổ quân đội”, mức độ có thể nói là chưa từng có và dự kiến cơn chấn động nhân sự của quân đội Trung Quốc sẽ còn mở rộng. Phát biểu tại Hội nghị Trung ương toàn thể lần thứ 5, Ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng “chống tham nhũng chưa đạt được thắng lợi áp đảo”. Cho nên, theo ông Lý Thành Ngôn, năm 2015 này sẽ là năm chống tham nhũng then chốt, Trung ương sẽ thúc đẩy công cuộc chống tham nhũng bước vào giai đoạn mới để giành được thắng lợi áp đảo.

Trong một bài viết liên quan, chuyên mục “Quan sát Thần châu” của tờ “Đông phương Nhật báo” cũng cho rằng việc bắt những “con hổ” như Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng chỉ là bước đi đầu tiên, cắt bỏ vùng “thịt thối rữa” trên cơ thể, vẫn cách xa so với việc “trị gốc”. Bước tiếp theo là làm như thế nào để xác lập lại phương hướng sử dụng cán bộ, để những cán bộ giỏi thực sự, có tinh thần dũng cảm, được đề bạt nắm giữ cương vị quan trọng và xóa bỏ tận gốc về mặt chế độ đối với sự tái sinh của những kẻ như Từ Tài Hậu.

Bước thứ ba chính là làm thế nào để xây dựng lại uy tín của quân đội Trung Quốc, giành lấy sự ủng hộ của dân chúng. Sĩ quan quân đội tham nhũng quy mô lớn khiến cho quan hệ quân-dân ngày một căng thẳng, hiện tượng người dân nghi ngờ quân đội tăng dần lên, từ trên xuống dưới đều đặt câu hỏi “liệu quân đội có còn chiến đấu được hay không?”. Ở một ý nghĩa nào đó, việc loại bỏ ảnh hưởng của Từ Tài Hậu, bắt mấy chục tướng lĩnh và xử lý mấy phần tử tham nhũng không phải là chuyện khó, thách thức nằm ở chỗ làm thế nào để xây dựng lại uy tín của quân đội. Đây mới là vấn đề khó khăn mà lãnh đạo thế hệ thứ 5 của Trung Quốc phải đối mặt sau này.

Theo TTK/baotintuc.vn

MỚI NHẤT
"Câu lạc bộ Thợ Săn" khủng bố IS: Họ là ai?
"Câu lạc bộ Thợ Săn" khủng bố IS: Họ là ai?

Một nhóm binh sĩ tình nguyện gồm 8 cựu quân nhân Anh đang chuẩn bị bay tới Syria để chiến đấu chống lại lại nhóm Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ tư, 18/03/2015 - 03:37

Mật vụ Mỹ đòi tiền xây Nhà Trắng giả để huấn luyện
Mật vụ Mỹ đòi tiền xây Nhà Trắng giả để huấn luyện

(Dân trí) - Cơ quan mật vụ nhiều bê bối của Mỹ vừa yêu cầu Quốc hội cấp 8 triệu USD, để xây một mô hình Nhà Trắng chi tiết, phục vụ huấn luyện, dù đang chịu chỉ trích sau một loạt bê bối.

Thứ tư, 18/03/2015 - 03:23

Brazil: Đảng đối lập kêu gọi điều tra Tổng thống về tội tham nhũng
Brazil: Đảng đối lập kêu gọi điều tra Tổng thống về tội tham nhũng

(Dân trí) - Đảng đối lập của Brazil ngày 17/3 tuyên bố sẽ kêu gọi Tòa án tối cao điều tra sự liên đới của nữ Tổng thống Dilma Rousseff trong vụ tham nhũng hàng trăm triệu USD tại tập đoàn dầu khí quốc gia Petroleo Brasileiro SA (Petrobras), nơi bà Rousseff từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo.

Thứ tư, 18/03/2015 - 03:00

Trung Quốc tiết lộ “thư ăn năn” của các quan chức tham nhũng
Trung Quốc tiết lộ “thư ăn năn” của các quan chức tham nhũng

(Dân trí) - Một tờ báo chính thức của Trung Quốc ngày 18/3 đã tiết lộ các thông tin chi tiết về “những lá thư hối lỗi” mà các quan chức nước này viết sau khi bị điều tra tham nhũng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:38

Trái ngọt đầu mùa của cái bắt tay Nga-Triều
Trái ngọt đầu mùa của cái bắt tay Nga-Triều

Xuất khẩu của Triều Tiên sang Nga đã tăng 31,9% trong năm 2014 so với năm trước, đạt 10,17 triệu USD.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:29

Cựu binh Mỹ bị buộc tội tìm cách hỗ trợ IS
Cựu binh Mỹ bị buộc tội tìm cách hỗ trợ IS

(Dân trí) - Một cựu binh Mỹ hôm qua 17/3 đã bị buộc tội tìm cách hỗ trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria. Kẻ này từng cải đạo sang Hồi giáo và từng bày tỏ sự đồng cảm với trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:08

Nổ súng tại California, 3 người chết, 4 người bị thương
Nổ súng tại California, 3 người chết, 4 người bị thương

(Dân trí) - Ba người đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong một vụ tấn công nhằm một tiệm tạp hóa tại thành phố Stockton, phía bắc California, Mỹ vào tối qua giờ địa phương.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:39

Tổng thống Putin kiểm tra tình hình phát triển Crimea
Tổng thống Putin kiểm tra tình hình phát triển Crimea

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội của bán đảo Crimea tại một cuộc họp đặc biệt với lãnh đạo khu vực này tại Moskva vào ngày hôm nay 18/3.

Thứ tư, 18/03/2015 - 12:55

Mỹ kêu gọi đồng minh “nghĩ kỹ” trước khi gia nhập ngân hàng Trung Quốc
Mỹ kêu gọi đồng minh “nghĩ kỹ” trước khi gia nhập ngân hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Washington đã kêu gọi đồng minh suy nghĩ thật kỹ trước khi gia nhập ngân hàng do Trung Quốc dẫn đầu, sau khi Pháp, Đức và Ý ngày 17/3 tuyên bố muốn trở thành các thành viên sáng lập của Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).

Thứ tư, 18/03/2015 - 12:35

Ukraina: Gốc rễ xung đột đang được giải quyết?
Ukraina: Gốc rễ xung đột đang được giải quyết?

Ngày 17/3, Quốc hội Ukraina đã thông qua bản dự thảo luật trao quy chế đặc biệt và quyền tự trị hạn chế cho các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền đông. Đây được coi là một bước tiến lớn trong tiến trình giải quyết xung đột tại quốc gia này.

Thứ tư, 18/03/2015 - 12:27

Trung Quốc điều tra Phó Chánh Văn phòng chính quyền Thượng Hải
Trung Quốc điều tra Phó Chánh Văn phòng chính quyền Thượng Hải

(Dân trí) - Thành ủy Thượng Hải ngày 17/3 tiết lộ Cơ quan kiểm tra giám sát kỷ luật Trung Quốc đã tiến hành điều tra tham nhũng với Phó chánh văn phòng chính quyền thành phố Thượng Hải Đới Hải Ba.

Thứ tư, 18/03/2015 - 12:25

Bầu cử Israel: Chiến thắng nhọc nhằn của Thủ tướng Netanyahu
Bầu cử Israel: Chiến thắng nhọc nhằn của Thủ tướng Netanyahu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa tuyên bố Đảng Likud của ông đã chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 17/3.

Thứ tư, 18/03/2015 - 12:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc bắt cựu Tư lệnh Quân khu Chiết Giang
Trung Quốc bắt cựu Tư lệnh Quân khu Chiết Giang

(Dân trí) - Cựu Tư lệnh Quân khu Chiết Giang, Thiếu tướng Phó Di, đã bị giới chức quân đội bắt giữ để phục vụ điều tra hồi đầu năm nay, truyền thông Trung Quốc ngày 17/3 đưa tin.

Thứ tư, 18/03/2015 - 11:31

Chủ tịch TransAsia bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông
Chủ tịch TransAsia bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông

Chủ tịch hãng hàng không dân dụng TransAsia Airways (Đài Loan), ông Vincent M. Lin, chính thức bị triệu tập tới đồn cảnh sát hôm 16-3 vì liên quan tới một vụ tai nạn giao thông hôm 14-3.

Thứ tư, 18/03/2015 - 11:23

Tổng thống Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bàn về dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bàn về dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 17/3 đã có cuộc điện đàm về dự án khí đốt mang tên Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh Nga đang đẩy nhanh nỗ lực xây dựng một đường ống dẫn khí đốt xuyên biển mới sang châu Âu.

Thứ tư, 18/03/2015 - 11:20

Nhà Trắng nhận được phong thư chứa độc chất xyanua
Nhà Trắng nhận được phong thư chứa độc chất xyanua

(Dân trí) - Cơ quan Mật vụ Mỹ hôm qua 17/3 xác nhận Nhà Trắng nhận được một phong bì chứa xyanua, một chất độc màu trắng có thể gây chết người với liều lượng thấp. Bên ngoài phong bì này là địa chỉ của một kẻ đã từng nhiều lần gửi chất lạ đến Nhà Trắng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 11:07

Crimea và một năm hành trình về “đất mẹ”
Crimea và một năm hành trình về “đất mẹ”

(Dân trí) - Ngày 18/3 đánh dấu tròn một năm bán đảo Crimea trở về với nước Nga, sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi và những bước đi quyết đoán của Tổng thống Vladimir Putin. Sau một năm, sự kiện này vẫn để lại nhiều hệ lụy với các bên, được nhiều nhưng mất cũng không ít.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:30

Chính trường Italy tiếp tục rúng động vì bê bối tham nhũng mới
Chính trường Italy tiếp tục rúng động vì bê bối tham nhũng mới

Chính trường Italy đã dậy sóng sau khi vụ bê bối tham nhũng mới nhất vỡ lở, khiến 4 quan chức bị bắt và hơn 50 người khác, chủ yếu là các chính trị gia, bị điều tra sau những cáo buộc đã hối lộ, thao túng, ăn chia và rút ruột các gói thầu ở những công trình lớn của đất nước mà họ trực tiếp quản lý.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:20

Một chỉ huy của IS bị tiêu diệt ở Libya
Một chỉ huy của IS bị tiêu diệt ở Libya

(Dân trí) - Ahmed al-Rouissi, một thủ lĩnh của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và cũng đang bị Tusinia truy nã gắt gao, đã thiệt mạng khi đang chiến đấu gần thành phố Sirte của Libya.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:04

Luật sư bào chữa cho người giúp CIA tiêu diệt Bin Laden bị ám sát
Luật sư bào chữa cho người giúp CIA tiêu diệt Bin Laden bị ám sát

(Dân trí) - Một tay súng không rõ danh tính hôm qua 17/3 đã bắn chết luật sư Samiullah Afridi tại thành phố Peshawar, tây bắc Pakistan. Ông Samiullah từng bị đe dọa nhiều lần sau khi nhận bào chữa cho bác sỹ từng giúp CIA tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:03

Tranh cãi quanh bằng chứng khẳng định chủ quyền đối với Senkaku/Điếu Ngư
Tranh cãi quanh bằng chứng khẳng định chủ quyền đối với Senkaku/Điếu Ngư

Trung Quốc và Nhật Bản lại xảy ra tranh cãi về chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điều Ngư sau khi Nhật Bản công bố bằng chứng mới cho thấy quần đảo thuộc chủ quyền nước này...

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:31

Quan hệ Nga - NATO: Nguy cơ đối kháng lâu dài
Quan hệ Nga - NATO: Nguy cơ đối kháng lâu dài

80 vụ phóng tên lửa, 30 đợt cất cánh của các máy bay tiêm kích, khoảng 800 lần bắn đạn pháo... nằm trong kế hoạch tập trận của hơn 45.000 binh sĩ kéo dài từ ngày 16-3 đến ngày 10-4 trên toàn lãnh thổ, được đánh giá là một trong những đợt phô diễn quân sự lớn nhất của Nga kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:08

Trưởng Đặc khu Hong Kong trần tình về sóng gió gia đình
Trưởng Đặc khu Hong Kong trần tình về sóng gió gia đình

Sau khi con gái tuyên bố trên mạng xã hội Facebook rằng cô muốn rời bỏ gia đình vĩnh viễn, Trưởng Đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) Lương Chấn Anh đã nhanh chóng gặp gỡ báo chí để trần tình về sự việc.

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:00

Cái chết của tướng Từ Tài Hậu nói lên điều gì?
Cái chết của tướng Từ Tài Hậu nói lên điều gì?

Nếu bị đưa ra tòa, Từ Tài Hậu có thể lấy đó làm cơ hội để khiến ông Tập Cận Bình phải khó xử...

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:57