1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Choáng ngợp chế độ bảo vệ an ninh dành cho tỷ phú giàu nhất Ấn Độ

Minh Phương

(Dân trí) - Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất Ấn Độ, hưởng chế độ bảo vệ an ninh vốn dành cho các quan chức cấp cao nhất của chính phủ Ấn Độ.

Choáng ngợp chế độ bảo vệ an ninh dành cho tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - 1

Tỷ phú Mukesh Ambani (Ảnh: Instagram)

Nhiều người giàu có và nổi tiếng thường không tiếc tiền thuê vệ sĩ bảo vệ 24/24. Tỷ phú Mukesh Ambani, chủ tịch Tập đoàn Reliance Industries và cũng là người giàu có nhất Ấn Độ, không phải là ngoại lệ. Không chỉ có đội ngũ bảo vệ an ninh riêng, mà tỷ phú Ambani còn được bảo vệ bằng chế độ an ninh Z+, nghĩa là các vệ sĩ của ông được trang bị vũ trang và làm nhiệm vụ 24/7.

Chính phủ Ấn Độ dành chế độ bảo vệ an ninh riêng cho các quan chức cấp cao như thẩm phán, thống đốc, chính trị gia. Các biện pháp này được chia làm 4 cơ chế khác nhau với quy định riêng về số lượng nhân viên an ninh, loại xe và vũ khí được cung cấp để bảo vệ yếu nhân. Trong đó, cơ chế cao nhất là Z+ chỉ dành cho một số trường hợp đặc biệt như thủ tướng. Hiện tại, ở Ấn Độ, chỉ có 17 người được hưởng cơ chế bảo vệ an ninh này. Theo cơ chế này, một yếu nhân sẽ được bảo vệ bởi 55 nhân viên an ninh trong đó có ít nhất 10 thành viên của Lực lượng An ninh Quốc gia, có nhiệm vụ giám sát an ninh 24/7.

Tỷ phú Ambani được ví như "tài sản quốc gia"

Choáng ngợp chế độ bảo vệ an ninh dành cho tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - 2
Một xe an ninh bên ngoài nhà riêng của tỷ phú Ambani ở Mumbai. (Ảnh: Instagram)

Ở Ấn Độ, tỷ phú Ambani được coi là "tài sản quốc gia". Ông được hưởng cơ chế bảo vệ an ninh đặc biệt sau khi nhận một lá thư đe dọa nặc danh vào năm 2008. Tuy nhiên, quyết định đó của chính phủ Ấn Độ đã vấp phải không ít chỉ trích cho rằng họ thiên vị giới tinh hoa, cho phép người giàu "mua" đặc quyền bảo vệ an ninh. Trong hồ sơ gửi tòa án, chính phủ Ấn Độ đã bảo vệ quyết định này bằng việc đề cập đến việc tỷ phú Ambani bị dọa giết.

Mặc dù được hưởng chế độ bảo vệ an ninh 24/7, nhưng tỷ phú Ambani phải bỏ tiền túi để trả lương cho các nhân viên An ninh Quốc gia, ước tính khoảng 22.000 USD/tháng và cung cấp chỗ ăn ở cho họ. Ông thậm chí còn thuê thêm các nhân viên an ninh quốc gia đã nghỉ hưu để tăng cường cho đội ngũ an ninh riêng.

Choáng ngợp chế độ bảo vệ an ninh dành cho tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - 3
Tỷ phú Ambani sở hữu dàn xe "khủng". (Ảnh: Youtube)

Ngoài ra, tất cả xe hơi của tỷ phú này đều được bọc thép và lớp chống đạn. Bất cứ khi nào tỷ phú Ambani ra khỏi nhà cũng luôn có một đoàn vệ sĩ bảo vệ. Gia đình của ông Ambani được biết đến với các chuyến đi khắp Ấn Độ với sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh và dàn xe bọc thép.

Dàn xe của gia đình Ambani gồm có Mercedes-AMG G63, Range Rover Vogue, Land Rover Discovery Sport và BMW X5. Tất cả được đậu tại tòa nhà 2 tỷ USD có tên Antilia của gia đình ông ở thành phố Mumbai. Trong đó, AMG là chiếc đắt nhất với giá khởi điểm 170.000 USD chưa kể chi phí bổ sung thêm các tính năng an ninh.