Thứ tư, 11/11/2015 - 16:00

Chính trường Myanmar sau bầu cử: Những diễn biến sôi động

Diễn biến cuộc bầu cử ở Myanmar tiếp tục mở rộng đường đến một chiến thắng áp đảo cho Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi khi các kết quả trong ngày 10/11 đã cho thấy điều đó.

Những người ủng hộ Đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi tổ chức ăn mừng ở Yangon. (Nguồn: AP)

Theo Đảng NLD, dựa trên các tính toán kết quả sơ bộ tại các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc, họ đang có khả năng sẽ giành được đến 2/3 số ghế trong Hạ viện của Quốc hội, đủ để thành lập chính phủ và được chọn lựa Tổng thống.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, bà Aung San Suu Kyi nói với Hãng tin BBC rằng Đảng của bà đã giành được đến 75% số ghế.

Cũng trong ngày 10/11, một số hãng truyền thông dẫn các kết quả sơ bộ từ Ủy ban Bầu cử Myanmar, xác nhận rằng Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) đang dần chấp nhận một thất bại toàn diện, như một số lãnh đạo Đảng này thừa nhận trong hôm trước đó.

Tính đến chiều 10/11, Đảng đối lập NLD đã giành được đến 78/88 số ghế được tuyên bố tại Hạ viện, trong khi USDP chỉ giành được vỏn vẹn 5 ghế. Được biết Hạ viện có tới 440 ghế, nhưng theo Hiến pháp hiện nay của Myanmar, ¼ số ghế không được đem ra tranh cử mà dành sẵn cho phía quân đội nước này.

Hiện tại, Đảng NLD vẫn tiếp tục phàn nàn với Ủy ban Bầu cử về việc liên tục để chậm trễ trong việc công bố kết quả tổng tuyển cử, và tỏ ý quan ngại về vấn đề này.

“Thật vô nghĩa khi họ cứ đưa ra những kết quả nhỏ giọt như vậy. Họ không nên làm việc như thế” – ông Win Htien, Người phát ngôn của NLD, nói.

Trong khi đó, các quan sát viên đến từ Liên minh châu Âu (EU) được cử đến theo dõi tiến trình bầu cử thì cuộc bỏ phiếu lần này hoạt động rất trơn tru. Các đội ngũ quan sát viên trên khắp các điểm bỏ phiếu ở Myanmar đều báo cáo rằng cuộc bầu cử diễn ra “minh bạch và đáng tin”.

“Tiến trình bầu cử thậm chí còn tốt hơn nhiều người mong đợi trước đó” – Trưởng nhóm quan sát viên Alexander Graf Lambsdorf nói trước báo giới tại Yangon. Vị quan chức này cũng thêm rằng hàng chục quan sát viên quốc tế tại khắp các điểm bỏ phiếu ở Myanmar đều “báo cáo rất tích cực về quá trình bỏ phiếu, với 95% đánh giá là “tốt” hoặc “rất tốt”.

Tuy Đảng cầm quyền USDP đang dần tiến tới thất bại để dọn đường cho chiến thắng tuyệt đối của bà Aung San Suu Kyi, quân đội Myanmar vẫn duy trì sức mạnh to lớn của mình. Ngoài số ghế đã được đảm bảo sẵn trong Quốc hội, Tổng tư lệnh quân đội nước này có quyền được cử ra 3 Bộ trưởng của các Bộ quan trọng gồm Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Biên giới.

Và dù phía quân đội đã nói rằng họ sẽ chấp nhận kết quả của cuộc tổng tuyển cử một cách vô điều kiện, thì giới phân tích lại cho rằng giai đoạn sau bầu cử sẽ là một thời điểm khó khăn, bởi chưa rõ bà Suu Kyi sẽ chia sẻ quyền lực ra sao với các vị tướng lĩnh quân đội.

Ngoài ra, quy định của Hiến pháp nước này không cho phép bà Aung San Suu Kyi được giữ chức Tổng thống, vì bà kết hôn với một người nước ngoài - nhà sử học Oxford quá cố Michael Aris – và có hai con trai mang quốc tịch Anh.

Bà Aung San Suu Kyi từng nói rằng, bà vẫn sẽ lãnh đạo đất nước bằng cách đặt vị trí của mình là “trên cả Tổng thống” - một thế lực thực sự đứng đằng sau Tổng thống mới. Nhưng theo một số hãng truyền thông phương Tây, điều này có thể khó thực hiện được, đặc biệt là khi Quốc hội sẽ không bầu ra Tổng thống mới cho đến tháng Hai năm sau.

Theo Khánh Duy

Đại đoàn kết

Chính trường Myanmar sau bầu cử: Những diễn biến sôi động - 1