Kỳ 1:

Chính trị gia Putin qua phân tích của nhà ngoại giao Mỹ thập niên 1990

Quan hệ Nga-Mỹ hiện nay không được tốt đẹp lắm và người ta có xu hướng đổ lỗi về điều này cho Tổng thống Putin. Nhưng vấn đề không đơn giản như vậy.
>>Ông Putin nói về “sai lầm lớn” trong chính sách của Mỹ
>>Lý do Tổng thống Putin không hút thuốc
>>Tiết lộ về điện thoại “siêu bảo mật” của Tổng thống Putin

LTS: John Evans từng là tổng lãnh sự Mỹ ở Saint Petersburg (Nga) từ năm 1994-1997. Về Tổng thống Nga Putin, ông Evans có một cách nhìn khác với rất nhiều người Mỹ. Dưới đây là lược dịch phần 1 bài viết của Evans đăng trên tạp chí Mỹ National Interest:

Ngày nay ở Mỹ người ta thường đổ trách nhiệm về các khó khăn của quốc gia này trong quan hệ với Nga lên Tổng thống Vladimir Putin nhưng nguồn gốc của sự bất mãn với Nga đã có từ trước khi ông Putin lên làm Tổng thống.

John Evans cho rằng người Mỹ đã hiểu sai về Putin ngay từ khi ông bước vào nhận thức của họ, ở đầu nhiệm kỳ Tổng thống Nga đầu tiên của ông.

Chính trị gia Putin qua phân tích của nhà ngoại giao Mỹ thập niên 1990 - 1

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters.

Bình tĩnh ứng xử với nạn tội phạm

Putin làm khách của Evans trong một lễ kỷ niệm quốc khánh Mỹ (4/7) ở Saint Petersburg năm 1995 khi Evans làm Tổng lãnh sự Mỹ ở thành phố này. Khi ấy Putin là cấp dưới của thị trưởng Anatoly Sobchak và Evans không mảy may nghĩ Putin sau này sẽ trở thành Tổng thống Liên bang Nga.

Thập niên 1990 hậu Xô viết, tình hình Saint Petersburg khá phức tạp do sự hoạt động của thế giới tội phạm. Một số người gọi đây là miền Đông Hoang dã.

Khi Evans ngỏ ý với Putin về việc hỗ trợ cho một số nhà đầu tư Mỹ đến từ California thì Putin đã rất nhiệt tình. Tác giả đã bị ấn tượng mạnh về phản ứng lập tức của Putin muốn được thấy hợp đồng.

Putin được người Nga gọi là người của nhà nước. Động lực của ông chủ yếu không phải là tiền dù bạn bè của Evans ở Saint Petersburg thừa nhận ông không coi thường tiền. Khi Evans và những người Mỹ khác ở Saint Petersburg biết đến Putin thì họ đã nghe danh Putin không chịu nhận tiền hối lộ. Ông được coi là người hết lòng vì người thầy kiêm sếp của mình là thị trưởng Sobchak. Sobchak là một trong những nhân vật theo đường lối “dân chủ” hàng đầu ở nước Nga mới. Ông này là cựu giáo sư luật, viết lách và hùng biện đều tốt nhưng không phải hiệu quả nhất trên phương diện quản lý.

Thời đó Putin quản lý các công việc hàng ngày của thành phố. Ông có tiếng là đã mang lại trật tự cho thành phố trong bối cảnh tội phạm hoành hành. Người Nga thời đó có nói rằng “nếu có tội phạm thì làm cho nó có tổ chức vẫn tốt hơn”.

Nhưng khác với người tiền nhiệm Yeltsin, Putin không nghiện rượu. Nhưng ông không đến mức kiêng rượu. Ông sẽ nâng cốc khi cần thiết và thường làm tốt điều này. Ở Nga, chúc rượu là một cách giao tiếp, tôn trọng, tôn vinh người khác, đặc biệt là trong các dịp lễ lạt, sinh nhật... Việc nâng cốc còn dành cho cả người chết.

Quan điểm đối với Mỹ và kinh tế tư nhân

Những người biết Putin vào thập niên 1990 nhớ lại rằng công thức của ông để hồi phục nước Nga gồm 3 yếu tố: Tái thiết nền kinh tế, xử lý vấn đề tội phạm, và cải cách tòa án.  Cái ông quan tâm khi ấy là những vấn đề trong nước chứ không phải là địa chính trị.

Theo Evans, Putin không phải là người chống Mỹ, không phản đối kinh tế tư nhân, không bài Do Thái, và không phân biệt đối xử với người đồng tính.

Môn thể thao ưa thích của Putin là Judo (nhu đạo) – môn võ tự vệ. Giới phân tích phương Tây tập trung vào chi tiết môn võ này đòi hỏi người chơi tận dụng chính sức mạnh và trọng lượng của đối thủ để chống lại đối thủ. Từ đó người ta liên tưởng tới việc Putin ủng hộ cách tiếp cận lấy yếu chống mạnh (Nga ứng phó với phương Tây). Nhưng còn một khía cạnh nữa thường bị bỏ qua: Môn võ này bắt nguồn từ phương Đông, cụ thể là Nhật Bản. Những người thi đấu Judo sẽ phải tuân thủ các nghi lễ thân thiện, tôn trọng lẫn nhau trước khi đấu võ với những quy định ngặt nghèo. Và Putin đã đạt được nhiều đai đen cho một môn võ đòi hỏi sự linh hoạt và tự chủ - những phẩm chất mà Putin có thừa.

Xuất thân tình báo đối ngoại

Đầu thập niên 1990, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington (Mỹ) đã liên lạc với thị trưởng Sobchak để lập Ủy ban Kissinger-Sobchak nhằm giúp vùng Tây Bắc nước Nga điều chỉnh theo tình hình mới. Trong chuyến thăm, Tiến sĩ Kissinger đã được giới thiệu với ông Putin. Kissinger hỏi Putin rằng ông bắt đầu sự nghiệp của mình như thế nào. Putin trả lời “trong ngành tình báo đối ngoại”. Tiến sĩ Kissinger được cho là phản ứng lại luôn rằng “tất cả những người ưu tú nhất đều bắt đầu từ ngành tình báo đối ngoại”. Trong nhiều năm sau đó, Putin và Kissinger đã trở nên quen nhau, gặp nhau tới độ 20 lần gì đó.

Còn thượng nghị sĩ McCain nói rằng khi ông nhìn vào mắt Putin, ông thấy 3 chữ K-G-B.

KGB (cơ quan an ninh-tình báo Xô viết) được đa phần người dân Liên Xô coi là một cơ quan tinh hoa, đặc biệt là sau khi ông Yuri Andropov đứng đầu cơ quan này và khởi động tuyển chọn những người “giỏi nhất, thông minh nhất”. Đây là một trong con đường hiếm hoi cho nam thanh niên Liên Xô được ra thế giới và theo đuổi sự nghiệp nhiều thử thách.

Evans được nghe những người ở Saint Petersburg nói như sau: “KGB là trường Havard của chúng tôi”. Và Putin phục vụ một cơ quan như vậy vừa với tinh thần ái quốc vừa để phát triển bản thân.

Tổng thống Mỹ George Bush đã từng gặp Putin lần đầu ở Ljubljana vào năm 2001. Sau cuộc gặp đó, ít nhất 2 người trong chính phủ Mỹ dường như đánh giá cao Putin, đó là Tổng thống Bush và Evans./. (còn nữa)

Theo Trung Hiếu

VOV.VN 

MỚI NHẤT
Kiện “bồ” của vợ tội phá hoại hạnh phúc, chồng được bồi thường 750.000 USD
Kiện “bồ” của vợ tội phá hoại hạnh phúc, chồng được bồi thường 750.000 USD

(Dân trí) - Một người đàn ông đã khởi kiện nhân tình của vợ ra tòa án Mỹ vì tội phá hoại hạnh phúc gia đình và được bồi thường khoản tiền lên tới 750.000 USD.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:02

Triều Tiên và Mỹ có thể trở thành đồng minh?
Triều Tiên và Mỹ có thể trở thành đồng minh?

Hai học giả David Jonathan Wolff và William R. McKinney đã nêu những cơ sở để kịch bản này có thể xảy ra.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:57

Mỹ - Australia “ráo riết” hợp tác đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương
Mỹ - Australia “ráo riết” hợp tác đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Thủ tướng Australia khẳng định quyết tâm hợp tác với “Bộ Tứ”, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ, nhằm đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:13

Pháp chấn động vụ nhân viên sở cảnh sát đâm dao chết 4 đồng nghiệp
Pháp chấn động vụ nhân viên sở cảnh sát đâm dao chết 4 đồng nghiệp

(Dân trí) - Nước Pháp đã chứng kiến một vụ tấn công chết người ngay tại cơ quan hành pháp và an ninh của thủ đô Paris khi một nhân viên đâm dao chết 4 đồng nghiệp khác.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 10:14

Mỹ tiết lộ thông tin bất ngờ về tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa phóng
Mỹ tiết lộ thông tin bất ngờ về tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa phóng

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho biết tên lửa mà Triều Tiên mới phóng dường như được bắn đi từ một “nền tảng trên biển” chứ không phải là tàu ngầm như Bình Nhưỡng tuyên bố.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:40

Mỹ tiếp tục áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Mỹ tiếp tục áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục đánh thuế 4,4 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, trong bối cảnh hai nước chuẩn bị bước vào vòng đàm phán tiếp theo tìm lối thoát cho thương chiến căng thẳng kéo dài hơn 1 năm.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:51

Bà Obama kể chuyện cùng con gái lên kế hoạch “trốn” khỏi Nhà Trắng
Bà Obama kể chuyện cùng con gái lên kế hoạch “trốn” khỏi Nhà Trắng

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã tiết lộ về kỉ niệm khi bà cùng con gái Malia thực hiện kế hoạch qua mặt đội ngũ an ninh Nhà Trắng để tham gia một sự kiện bên ngoài.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:48

Nga giúp Trung Quốc lập hệ thống cảnh báo tên lửa chỉ Nga và Mỹ có
Nga giúp Trung Quốc lập hệ thống cảnh báo tên lửa chỉ Nga và Mỹ có

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, Moscow đang giúp Trung Quốc thiết lập một hệ thống cảnh báo tên lửa với công nghệ hiện chỉ có Nga và Mỹ sở hữu.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:31

Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán lô vũ khí 40 triệu USD cho Ukraine
Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán lô vũ khí 40 triệu USD cho Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ vũ khí trị giá gần 40 triệu USD với Ukraine, bất chấp cảnh báo từ Nga.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:10

Thủy quân lục chiến Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc
Thủy quân lục chiến Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết lực lượng này cần phát triển mạnh hơn để đối phó với mối đe dọa hiện hữu kéo dài từ Trung Quốc.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:20

Ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden
Ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 đã công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, bất chấp việc ông đang bị điều tra luận tội vì một đề nghị tương tự.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:35

Mỹ xét xử người đàn ông giết hại vợ gốc Việt rồi phi tang xác
Mỹ xét xử người đàn ông giết hại vợ gốc Việt rồi phi tang xác

(Dân trí) - Mỹ đã xét xử và tuyên án tù đối với một người đàn ông với cáo buộc sát hại rồi phi tang xác người vợ gốc Việt.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Philippines gây tranh cãi vì mặc đồ “xuề xòa” khi gặp Thủ tướng Nga
Tổng thống Philippines gây tranh cãi vì mặc đồ “xuề xòa” khi gặp Thủ tướng Nga

(Dân trí) - Bộ trang phục của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã trở thành chủ đề gây tranh cãi vì được cho là không phù hợp trong một sự kiện gặp gỡ chính thức.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:31

Trung Quốc thử laser phát hiện tàu ngầm ở Biển Đông
Trung Quốc thử laser phát hiện tàu ngầm ở Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã phát triển một thiết bị laser trên không cho phép phát hiện các vật thể ở độ sâu chưa từng có dưới biển, đặc biệt là các tàu ngầm.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:24

Khoảnh khắc "ngoài kịch bản" trong phiên xử nữ cảnh sát Mỹ bắn chết hàng xóm
Khoảnh khắc "ngoài kịch bản" trong phiên xử nữ cảnh sát Mỹ bắn chết hàng xóm

(Dân trí) - “Cho phép tôi ôm cô ấy được không? Có thể được không?” - Brandt Jean hỏi dồn, trước khi được quan tòa cho phép dể tiến về phía cựu cảnh sát Amber Guyger, người vừa bị tuyên án 10 năm tù vì tội sát hại chính anh trai anh.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:18

Nữ quân nhân gây "sốt" trong lễ duyệt binh Trung Quốc
Nữ quân nhân gây "sốt" trong lễ duyệt binh Trung Quốc

(Dân trí) - Một nữ quân nhân đã nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc sau khi nước này tổ chức duyệt binh chào mừng Quốc khánh vì vẻ ngoài khả ái, xinh đẹp.

Thứ năm, 03/10/2019 - 03:50

“Pháo đài bay” B-17 của Mỹ gặp nạn, 7 người chết
“Pháo đài bay” B-17 của Mỹ gặp nạn, 7 người chết

(Dân trí) - Một máy bay ném bom B-17 của Mỹ đã gặp sự cố sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Connecticut, khiến 7 người thiệt mạng.

Thứ năm, 03/10/2019 - 03:41

Cô gái Thụy Điển gốc Việt và ước mong cháy bỏng tìm cha mẹ sau 22 năm
Cô gái Thụy Điển gốc Việt và ước mong cháy bỏng tìm cha mẹ sau 22 năm

(Dân trí) - Ước mong được biết về cội nguồn, về những người có ơn sinh thành ra mình đã thôi thúc cô gái Thụy Điển gốc Việt Alma Månsson, 22 tuổi, trở về nơi chôn rau cắt rốn để bắt đầu hành trình tìm mẹ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 03:17

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden: “Ông Trump không thể hủy diệt tôi”
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden: “Ông Trump không thể hủy diệt tôi”

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra hàng loạt phát ngôn cứng rắn để cảnh báo đương kim Tổng thống Donald Trump trong khi cả hai đang chạy đua vào Nhà Trắng.

Thứ năm, 03/10/2019 - 02:24

Anh công bố thỏa thuận Brexit cuối cùng: Được ăn cả - ngã về không!
Anh công bố thỏa thuận Brexit cuối cùng: Được ăn cả - ngã về không!

Giới quan sát đánh giá, bản đề xuất của Thủ tướng Johnson được cho là thỏa thuận cuối cùng, như một “tối hậu thư” mà ông muốn gửi đến EU.

Thứ năm, 03/10/2019 - 01:05

Triều Tiên bắn tín hiệu cứng rắn qua vụ khai hỏa tên lửa từ tàu ngầm
Triều Tiên bắn tín hiệu cứng rắn qua vụ khai hỏa tên lửa từ tàu ngầm

(Dân trí) - Việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm sau 3 năm “im hơi lặng tiếng” được cho là nhằm bắn tín hiệu cứng rắn tới Mỹ và Nhật Bản, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân rơi vào bế tắc.

Thứ năm, 03/10/2019 - 11:48

Bên trong buồng lái “pháo đài bay” B-52H Mỹ diễn tập cảnh báo hạt nhân
Bên trong buồng lái “pháo đài bay” B-52H Mỹ diễn tập cảnh báo hạt nhân

(Dân trí) - Một đoạn video hiếm hoi ghi lại cận cảnh buồng lái máy bay ném bom B-52H khi diễn tập cảnh báo hạt nhân đã được công bố.

Thứ năm, 03/10/2019 - 11:35

Người đẹp Nga bị nghi muốn “đào mỏ” cựu vương Malaysia
Người đẹp Nga bị nghi muốn “đào mỏ” cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Cựu hoa hậu Nga Oksana Voevodina được cho là đã đưa ra những yêu cầu ly hôn “quá đáng” với cựu vương Malaysia Muhammad V sau khi hai người chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài chưa đầy 1 năm.

Thứ năm, 03/10/2019 - 11:32

Bác sỹ trẻ người Việt góp sức nâng cao sức khỏe cộng đồng tại Séc
Bác sỹ trẻ người Việt góp sức nâng cao sức khỏe cộng đồng tại Séc

Sức lan tỏa của hoạt động xã hội có ý nghĩa này đã thu hút không chỉ sự tham gia của các bác sỹ và sinh viên y khoa người Việt mà còn có sự góp mặt của các bác sỹ và sinh viên y khoa người Séc.

Thứ năm, 03/10/2019 - 10:41