Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:20

Chính phủ Anh bác kiến nghị trưng cầu dân ý lần hai

Dân trí

Chính phủ Anh đã tuyên bố bác bỏ bản kiến nghị với chữ ký của 4,1 triệu người dân nước này, kêu gọi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU).

Bản kiến nghị trưng cầu dân ý lần 2 thu được 4,1 triệu chữ ký của người dân Anh (Ảnh: AFP)
Bản kiến nghị trưng cầu dân ý lần 2 thu được 4,1 triệu chữ ký của người dân Anh (Ảnh: AFP)

Tờ Independent ngày 9/7 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Anh cho biết chính phủ nước này đã bác bản kiến nghị của người dân đòi tổ chức lại một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định việc Anh sẽ ra đi hay ở lại EU.

Ngày 23/6, 52% cử tri Anh đã bỏ phiếu chọn phương án để Anh rời EU trong khi 48% còn lại phản đối. Tuy nhiên, ngay sau đó, 4,1 triệu người Anh tiếp tục ký vào bản kiến nghị muốn tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai để quyết định lại việc này.

Theo đó, những người kiến nghị kêu gọi chính phủ Anh thực hiện theo đúng quy định rằng nếu tỷ lệ phiếu bầu “ra đi” hay “ở lại” đạt dưới 60% dựa trên tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu không quá 75% (số lượng đăng ký) thì cần phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần 2.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết Thủ tướng David Cameron và chính phủ khẳng định đây là cuộc trưng cầu dân ý chỉ tiến hành một lần và quyết định này cần phải được tôn trọng. Do vậy, việc nước Anh cần làm lúc này là chuẩn bị cho lộ trình rời khỏi EU và chính phủ cũng cam kết sẽ đảm bảo kết quả tốt nhất có thể cho người dân Anh trong các cuộc đàm phán sắp tới với EU.

Thủ tướng Cameron trước đó cũng từng nói rằng cuộc trưng cầu dân ý lần 2 là điều khó có thể xảy ra. Bên cạnh đó, hai ứng viên được lựa chọn cho chức Thủ tướng Anh kế nhiệm ông Cameron là Bộ trưởng Nội vụ Theresa May và Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom cũng nhất trí với quan điểm rằng không nên đề cập tới kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6, thay vào đó, Anh cần nhanh chóng tiến hành các bước theo quy định để chính thức rời khỏi EU.

Thành Đạt

Theo Independent

Đáng quan tâm
Mới nhất