“Chim mồi” và lính bắn tỉa bảo vệ Tổng thống Trump tới Singapore

Dân trí Chuyến đi lịch sử của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Singapore để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đòi hỏi công tác chuẩn bị an ninh ở mức cao nhất với dàn phương tiện hùng hậu và hiện đại.
>>Singapore triển khai biệt đội tinh nhuệ bảo vệ lãnh đạo Mỹ-Triều
>>Phòng khách sạn 6.000 USD/đêm ông Kim Jong-un có thể nghỉ lại ở Singapore

Tổng thống Trump bước xuống từ chuyên cơ Không Lực Một (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump bước xuống từ chuyên cơ Không Lực Một (Ảnh: Reuters)

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp chuyến bay tới gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6 tới, bộ phận kiểm soát không lưu tại sân bay Changi sẽ phải theo dõi không chỉ một, mà cả hai máy bay Boeing 747 màu xanh trắng của ông chủ Nhà Trắng. Trong hai máy bay trên sẽ có một máy bay “chim mồi” không chở Tổng thống Trump. Máy bay “chim mồi” này sẽ bay qua quốc đảo Singapore và hạ cánh xuống một địa điểm khác, có thể là căn cứ không quân của Mỹ tại Nhật Bản.

Straitstimes dẫn các nguồn tin cho biết tại sân bay Changi, các tay súng bắn tỉa nhiều khả năng sẽ được bố trí trên các mái nhà ngay cả khi chuyên cơ Không Lực Một, máy bay chính thức chở Tổng thống Trump, có thể chọn địa điểm hạ cánh là căn cứ không quân Paya Lebar, thay vì sân bay Changi.

Trước đó, trong chuyến đi tới Singapore của cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2009 và của cựu Tổng thống George W. Bush lần lượt vào các năm 2003 và 2006, công tác đảm bảo an ninh cho các nhà lãnh đạo Mỹ cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy. Trong cả 3 chuyến bay này, chuyên cơ Không Lực Một đều hạ cánh xuống căn cứ Paya Lebar - nơi được cho là an toàn hơn so với sân bay Changi.

Vì lý do an ninh, việc sử dụng các máy bay “chim mồi” không còn là chuyện lạ trong các chuyến bay phục vụ tổng thống Mỹ. Đôi khi phía Mỹ có thể sử dụng tới hơn 2 máy bay “chim mồi” để phục vụ chuyên cơ chở tổng thống.

An ninh Mỹ làm nhiệm vụ trước khi Không Lực Một chở cựu Tổng thống Obama hạ cánh xuống căn cứ không quân ở ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia năm 2015 (Ảnh: EPA)
An ninh Mỹ làm nhiệm vụ trước khi Không Lực Một chở cựu Tổng thống Obama hạ cánh xuống căn cứ không quân ở ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia năm 2015 (Ảnh: EPA)

Nhiều người thường hiểu lầm rằng Không Lực Một là tên của một loại máy bay cụ thể, nhưng thực chất đây là tên gọi chung cho bất kỳ máy bay nào chở nhà lãnh đạo Mỹ. Chẳng hạn vào năm 2003, khi cựu Tổng thống Bush thăm Iraq, chuyên cơ Không Lực Một chở ông được cho là một chiếc Gulfstream.

Việc chuẩn bị cho chuyến bay của tổng thống Mỹ là một nhiệm vụ bí mật. Các quyết định về nơi máy bay hạ cánh cũng như đường bay của máy bay chỉ dược đưa ra vào phút chót.

“Sẽ luôn có các phương án A, B, C, vì vậy chúng tôi phải chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào”, một nguồn tin thân cận với công tác chuẩn bị hậu cần an ninh cho các chuyến bay của các nhà lãnh đạo tiết lộ.

“Khi Tổng thống Trump tới, chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn sàng để máy bay chở ông ấy có thể hạ cánh ở sân bay Changi hoặc căn cứ Paya Lebar hay thậm chí cả sân bay Seletar. Quyết định cuối cùng sẽ do các lực lượng an ninh đưa ra, bao gồm các đặc vụ của Mật vụ Mỹ. Họ sẽ xuất hiện cả trên mặt đất lẫn đài kiểm soát không lưu”, một nguồn tin nói với Straitstimes.

Trong một số tình huống, địa điểm hạ cánh sẽ chỉ được chốt trước khi máy bay hạ cánh một tiếng, thậm chí chưa đầy một tiếng. Khi cựu Tổng thống Obama tới Singapore năm 2009, kế hoạch ban đầu là máy bay chở ông sẽ hạ cánh xuống sân bay Changi. Tuy nhiên kế hoạch này thay đổi 45 phút trước khi máy bay hạ cánh và địa điểm hạ cánh sau đó được chuyển sang căn cứ Paya Lebar.

Trước khi hạ cánh xuống Singapore, Không Lực Một sẽ phải dừng giữa chừng để tiếp nhiên liệu do chuyên cơ này không đủ khả năng để bay liên tục từ Mỹ tới Singapore. Về mặt kỹ thuật, Không Lực Một có thể tiếp liệu ở trên không. Còn trong các chuyến bay tới châu Á, máy bay này thường dừng tại các căn cứ quân sự của Mỹ, ví dụ ở Alaska, Đức hoặc Nhật Bản.

Dàn phương tiện phục vụ tổng thống

Dàn xe sẵn sàng phục vụ khi máy bay chở tổng thống Mỹ hạ cánh (Ảnh: Getty)
Dàn xe sẵn sàng phục vụ khi máy bay chở tổng thống Mỹ hạ cánh (Ảnh: Getty)

Trong bài viết được đăng trên Politico hồi tháng 5/2017, tác giả Garret M.Graff cho biết mặc dù chiếc Boeing 747 màu trắng xanh nổi tiếng là biểu tượng dễ thấy nhất của tổng thống Mỹ, nhưng đằng sau đó còn là cả một phi đội bí mật nhằm đảm bảo an toàn và khả năng lãnh đạo của ông chủ Nhà Trắng trong trường hợp xảy ra thảm họa.

“Một chuyến đi của tổng thống sẽ bao gồm hàng trăm nhân viên chính phủ cũng như quân sự, theo đó cần tới hàng chục chuyến bay phục vụ, trong đó có một máy bay hỗ trợ cho Không Lực Một và các máy bay vận tải để vận chuyển thiết bị liên lạc, trực thăng và cả đoàn xe di chuyển khi tổng thống đặt chân tới một nước nào đó”, bài báo cho biết.

Đoàn bay hậu cần phục vụ tổng thống Mỹ trong các chuyến công du nước ngoài còn bao gồm một số máy bay đặc biệt được gọi là C-20C. Đây là các máy bay Gulfstream, thường bay theo Không Lực Một và hạ cánh xuống một địa điểm cách không xa chuyên cơ chở tổng thống. Chúng có thể bay ở khoảng cách dài và được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt.

“Các máy bay này (C-20C) không lộ diện chính thức. Nhưng từ nhiều năm nay, chúng tháp tùng gần như tất cả mọi nơi tổng thống công du, bay song hành với các chuyến đi của tổng thống và có thể sử dụng như phương tiện thay thế cho chuyên cơ chở tổng thống. Các máy bay này bí mật trà trộn vào các sân bay gần với nơi diễn ra chuyến thăm của tổng thống nhưng không bao giờ hạ cánh xuống cùng sân bay với Không Lực Một”, bài viết trên Politico tiết lộ.

“Việc chuẩn bị cho các chuyến bay của tổng thống có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng”, Michael Daniel, một cố vấn hàng không quốc tế, cho biết.

Tổng thống Trump luôn được các vệ sĩ bảo vệ nghiêm ngặt trong các chuyến công du (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump luôn được các vệ sĩ bảo vệ nghiêm ngặt trong các chuyến công du (Ảnh: Reuters)

Ngoài máy bay, ô tô cũng là phương tiện gây chú ý trong các chuyến công du của tổng thống Mỹ. Khi ông Trump tới thăm châu Á hồi tháng 11 năm ngoái, Mật vụ Mỹ đã chia sẻ 2 bức ảnh chụp ít nhất 6 phương tiện, trong đó có chiếc limousine chở tổng thống với tên gọi “Quái vật”, được vận chuyển bằng máy bay vận tải C-5 Galaxy của Không quân Mỹ.

“Quái thú” và một chiếc xe “mồi” với thiết kế y hệt là một phần không thể thiếu trong đoàn xe phục vụ tổng thống Mỹ ở nước ngoài. Chúng được trang bị với hàng loạt tính năng an ninh. Đây đều là các xe chống bom và chống đạn, có hệ thống cấp khí ngay cả trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công hóa học, thậm chí được trang bị cả túi máu phù hợp với mẫu máu của tổng thống.

“Đối với những sự kiện quan trọng như hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore, vấn đề an ninh sẽ được Mật vụ Mỹ đặt lên hàng đầu. Theo đó, sẽ có thêm nhiều cuộc thảo luận và hợp tác giữa các cơ quan chính phủ Mỹ và Singapore trong thời gian tới”, chuyên gia Daniel nhận định.

Thành Đạt

Theo Straitstimes

MỚI NHẤT
Ông Hun Sen muốn lãnh đạo Campuchia thêm 10 năm
Ông Hun Sen muốn lãnh đạo Campuchia thêm 10 năm

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng, ông muốn điều hành đất nước thêm 10 năm nữa để dẹp bỏ các nhóm âm mưu lật đổ chính quyền, mạng tin Khmer News cho biết.

Thứ tư, 06/06/2018 - 11:00

"Bạn thân" người Mỹ của ông Kim Jong-un sẽ tham gia thượng đỉnh Mỹ-Triều?
"Bạn thân" người Mỹ của ông Kim Jong-un sẽ tham gia thượng đỉnh Mỹ-Triều?

(Dân trí) - Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman - một người bạn thân thiết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - được cho là sẽ tới Singapore 1 ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra và có thể sẽ tham gia sự kiện này, New York Post đưa tin.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:26

Mỹ, Nhật, Ấn Độ tập trận chung "nắn gân" tham vọng bành trướng của Trung Quốc
Mỹ, Nhật, Ấn Độ tập trận chung "nắn gân" tham vọng bành trướng của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ, Nhật và Ấn Độ dự kiến sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên Malabar vào ngày mai trên khu vực ngoài khơi đảo Guam nhằm gia tăng hợp tác quân sự giữa các nước trong khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương và đối phó tham vọng bành trướng trên đại dương của Trung Quốc.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:07

Qatar phản pháo Ả-rập Xê-út vì đe dọa dùng vũ lực nếu mua S-400 của Nga
Qatar phản pháo Ả-rập Xê-út vì đe dọa dùng vũ lực nếu mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Qatar đã cáo buộc láng giềng Ả-rập Xê-út "có thái độ liều lĩnh và chủ ý gây nên rối loạn trong khu vực" sau khi truyền thông Pháp đưa tin Riyadh dọa sẽ tấn công Doha nếu Qatar mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ tư, 06/06/2018 - 09:55

Khám phá đảo nghỉ dưỡng sắp diễn ra cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
Khám phá đảo nghỉ dưỡng sắp diễn ra cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

(Dân trí) - Đảo Sentosa, một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Singapore, đã được chọn làm nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều vào ngày 12/6 tới.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:38

Ông Putin dùng tiếng Đức để nhắc nhở nhà báo Áo liên tục ngắt lời
Ông Putin dùng tiếng Đức để nhắc nhở nhà báo Áo liên tục ngắt lời

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dùng khả năng tiếng Đức để nhắc nhở nhà báo Áo khi người dẫn chương trình này liên tục ngắt lời trong lúc ông trả lời phỏng vấn trên truyền hình về vụ rơi máy bay MH17.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:22

Trung Quốc đề nghị mua 70 tỷ USD hàng hóa Mỹ để tránh bị áp thuế
Trung Quốc đề nghị mua 70 tỷ USD hàng hóa Mỹ để tránh bị áp thuế

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã cam kết sẽ nhập khẩu hàng loạt các mặt hàng nông nghiệp và năng lượng của Mỹ với tổng trị giá 70 tỷ USD với điều kiện Washington không được áp thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:01

Mục tiêu lớn nhất của 3 thế hệ lãnh đạo Triều Tiên
Mục tiêu lớn nhất của 3 thế hệ lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Cả 3 thế hệ trong gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chờ đợi suốt hàng chục năm qua trước khi làm được điều mà họ chưa từng thực hiện, đó là tổ chức cuộc gặp với một tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Thứ tư, 06/06/2018 - 07:51

Ông Putin thừa nhận Nga gặp khó khăn vì lệnh trừng phạt
Ông Putin thừa nhận Nga gặp khó khăn vì lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đã gây khó khăn cho Nga và hy vọng Moscow sẽ sớm được dỡ bỏ rào cản này.

Thứ tư, 06/06/2018 - 07:03

Mỹ sẽ không trả tiền ăn nghỉ cho phái đoàn Triều Tiên tại Singapore
Mỹ sẽ không trả tiền ăn nghỉ cho phái đoàn Triều Tiên tại Singapore

(Dân trí) - Mỹ sẽ không chi trả các chi phí liên quan đến việc ăn nghỉ của phái đoàn Triều Tiên tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tuần tới tại Singapore, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 5/6.

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:33

Ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại đảo nghỉ dưỡng của Singapore
Ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại đảo nghỉ dưỡng của Singapore

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 5/6 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại khách sạn Capella ở Singapore vào ngày 12/6 tới.

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:27

Đại sứ EU, Mỹ kêu gọi chống mối hiểm họa từ rác thải nhựa
Đại sứ EU, Mỹ kêu gọi chống mối hiểm họa từ rác thải nhựa

(Dân trí) - Nhân ngày Môi trường Thế giới 2018, các Đại sứ Mỹ và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã thực hiện đoạn video kêu gọi mọi người cùng hành động chống lại hiểm họa ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa.

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghị sĩ Mỹ đề xuất phá hủy căn cứ của Trung Quốc trên Biển Đông
Nghị sĩ Mỹ đề xuất phá hủy căn cứ của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng nước này cần phát triển các kế hoạch để “phá hủy” các căn cứ quân sự do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:33

Khát khao hồi hương của những điệp viên Triều Tiên "mắc kẹt" tại Hàn Quốc
Khát khao hồi hương của những điệp viên Triều Tiên "mắc kẹt" tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Những chuyển biến tích cực trong quan hệ 2 miền Triều Tiên dường như đang “gieo” những niềm hy vọng hồi hương vào lòng những cựu điệp viên Triều Tiên, những người đã “mắc kẹt” cả cuộc đời tại Hàn Quốc.

Thứ ba, 05/06/2018 - 05:46

Tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên ngốn chi phí "khủng"
Tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên ngốn chi phí "khủng"

(Dân trí) - Theo một số ý kiến chuyên gia, khoản tiền để có thể phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên có thể không đưới 20 tỉ USD.

Thứ ba, 05/06/2018 - 05:03

Ông Trump phật ý vì bị Tổng thống Pháp chỉ trích trực tiếp
Ông Trump phật ý vì bị Tổng thống Pháp chỉ trích trực tiếp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã tỏ ra không hài lòng khi bị người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron thẳng thắn chỉ trích vì chính sách thương mại trong một cuộc điện đàm căng thẳng giữa 2 nhà lãnh đạo.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:28

Singapore triển khai biệt đội tinh nhuệ bảo vệ lãnh đạo Mỹ-Triều
Singapore triển khai biệt đội tinh nhuệ bảo vệ lãnh đạo Mỹ-Triều

(Dân trí) - Khi tới Singapore vào giữa tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được bảo vệ bởi biệt đội Gurkha, một trong những lực lượng an ninh tinh nhuệ nhất của Singapore.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:15

Tổng thống Putin: Nga không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine
Tổng thống Putin: Nga không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine vì bán đảo này đã lựa chọn thống nhất vào lãnh thổ Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý tự do.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:09

"Ả rập Xê út tặng hàng vali quà tặng cho trợ lý của ông Obama"
"Ả rập Xê út tặng hàng vali quà tặng cho trợ lý của ông Obama"

(Dân trí) - Nhóm trợ lý của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được giới chức Ả rập Xê út tặng các vali chứa những món quà đắt tiền với tổng giá trị ước tính hàng chục nghìn USD trong chuyến thăm nước này năm 2009, một cựu trợ lý của ông Obama cho biết trong hồi ký.

Thứ ba, 05/06/2018 - 02:47

Trung Quốc bị “cô lập” trong tâm bão chỉ trích tại Đối thoại Shangri-La
Trung Quốc bị “cô lập” trong tâm bão chỉ trích tại Đối thoại Shangri-La

(Dân trí) - Tại sự kiện Đối thoại Shangri-La tại Singapore vào cuối tuần qua Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chỉ trích của các nước tham gia vì tham vọng bành trướng ở Biển Đông, phớt lờ luật pháp quốc tế.

Thứ ba, 05/06/2018 - 02:28

Phòng khách sạn 6.000 USD/đêm ông Kim Jong-un có thể nghỉ lại ở Singapore
Phòng khách sạn 6.000 USD/đêm ông Kim Jong-un có thể nghỉ lại ở Singapore

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể nghỉ tại phòng VIP trong khách sạn 5 sao The Fullerton khi tới Singapore tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, truyền thông Mỹ cho biết.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:57

Tranh cãi phong cách thân thiện của ông Trump khi tiếp “sứ giả” Triều Tiên
Tranh cãi phong cách thân thiện của ông Trump khi tiếp “sứ giả” Triều Tiên

(Dân trí) - Bức ảnh chụp Tổng thống Donald Trump tươi cười khi đứng cạnh quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Nhà Trắng khiến giới chức Mỹ lo ngại rằng Washington đã trao chiến thắng cho Bình Nhưỡng trước khi hai nước bước vào bàn đàm phán.

Thứ ba, 05/06/2018 - 12:17

Công bố nhiều bằng chứng buộc tội nghi phạm sát hại bé Nhật Linh
Công bố nhiều bằng chứng buộc tội nghi phạm sát hại bé Nhật Linh

Trong ngày đầu tiên của Tòa sơ thẩm tại Chiba xét xử bị cáo Yasumasa Shibuya trong vụ án bé gái Lê Thị Nhật Linh bị sát hại ngày 24-3-2017, các công tố viên đã trình bày nhiều bằng chứng quan trọng, trong đó có bằng chứng ADN liên quan đến vụ án.

Thứ ba, 05/06/2018 - 12:04

Bức ảnh “tự sướng” gây phẫn nộ tại Italy
Bức ảnh “tự sướng” gây phẫn nộ tại Italy

(Dân trí) - Một người đàn ông đã bị chỉ trích mạnh mẽ khi anh này thản nhiên lấy điện thoại ra chụp hình tự sướng trước cảnh một người phụ nữ bị tàu đâm đang nằm nguy kịch cạnh đường ray tại Italy.

Thứ ba, 05/06/2018 - 11:58