Cách Tổng thống Trump đối phó làn sóng chỉ trích của dư luận

Dân trí Ngay cả khi bị chỉ trích vì những sai lầm, Tổng thống Donald Trump cũng không thừa nhận, thậm chí coi đó là những thành công của mình để có thể tiếp tục tiến về phía trước.
>>Tổng thống Trump hứng chỉ trích vì bình luận về cơn bão khiến gần 3.000 người chết
>>Tổng thống Trump giận dữ truy tìm quan chức cấp cao Nhà Trắng “phản bội”

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Metro)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Metro)

Ước tính khoảng 3.000 người đã thiệt mạng khi “siêu bão” Maria tàn phá Puerto Rico vào năm ngoái. Nhiều khu vực rộng lớn trên hòn đảo này phải sống trong cảnh mất điện suốt nhiều tháng. Theo một báo cáo của chính quyền liên bang, Cơ quan Đối phó Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã thiếu hàng nghìn nhân sự cũng như không đánh giá đủ số lượng thực phẩm và hàng cứu trợ cần thiết trong quá trình khắc phục hậu quả của bão.

Tuy nhiên trong suy nghĩ của Tổng thống Donald Trump, những gì chính quyền Mỹ đã làm để ứng phó với cơn bão Maria là “thành công”. Ông Trump gần đây cũng nhắc lại thành công này trong một bình luận trên Twitter khi siêu bão “quái vật” Florence được dự đoán sắp đổ bộ vào Carolina.

“Chúng tôi nhận được điểm A+ cho hoạt động cứu trợ bão lũ gần đây ở Texas và Florida (và chúng tôi từng làm một công việc tuyệt vời, song không được ghi nhận, ở Puerto Rico mặc dù đây là một hòn đảo khó tiếp cận với hệ thống điện lưới yếu kém còn thị trưởng San Juan (Puerto Rico) là người hoàn toàn thiếu năng lực”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 12/9.

Theo Washington Post, đây là chiến thuật thường dùng của Tổng thống Donald Trump khi ông tìm cách “nâng tầm” một thất bại hoặc một sai lầm và coi điều đó là một thành công lớn, đồng thời công kích những người chỉ trích ông. Trong khi những người không ưa Tổng thống Trump không tiếc lời chỉ trích thì những người ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ nhận định ông là nhà kinh doanh lão luyện, biết sử dụng những lời hoa mỹ và luôn biết cách phô diễn sức mạnh của mình.

“Đừng bao giờ lùi một tấc, hay thừa nhận bất kỳ sai lầm nào trước công chúng”, cựu trợ lý Sam Nunberg mô tả cách suy nghĩ của Tổng thống Trump.

Trong nội bộ chính quyền Mỹ, việc Tổng thống Donald Trump sa thải ông James B. Comey khỏi vị trí giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) vào tháng 5/2017 được nhiều người đánh giá là sai lầm đầu tiên kéo theo hàng loạt vấn đề khác của Nhà Trắng, bao gồm cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt gây không ít phiền toái cho nhà lãnh đạo Mỹ. Tổng thống Trump sau đó tiếp tục vấp phải sự chỉ trích khi sa thải hàng loạt trợ lý cấp cao như Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, Cố vấn Nhà Trắng Donald McGahn và Chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Stephen K. Bannon.

Tuy nhiên, thay vì thể hiện sự tiếc nuối, Tổng thống Trump đã ca ngợi việc sa thải ông Comey là một quyết định thông minh. “Tôi đã làm một việc tốt cho mọi người khi sa thải ông ta”, ông Trump viết trên Twitter vào mùa hè năm nay.

Tổng thống Trump phải đối mặt với làn sóng chỉ trích của dư luận, thậm chí từ chính những người ủng hộ ông, vì đã ngả về phía Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp cấp cao đầu tiên tại Helsinki, Phần Lan hồi tháng 7. Tuy nhiên, đối với Tổng thống Trump, ông gọi đây là những khoảnh khắc tuyệt vời nhất bên cạnh người đồng cấp Nga. “Một trong những cuộc gặp tuyệt vời nhất của tôi là với ông Vladmir Putin”, ông Trump tuyên bố hồi đầu tháng 9.

Tuần này, Tổng thống Trump tiếp tục nhắm mục tiêu tới cuốn sách mang tên “Nỗi sợ hãi: Trump tại Nhà Trắng” của tác giả Bob Woodward. Cuốn sách này đã thu hút sự chú ý của dư luận khi mô tả Nhà Trắng của ông Trump là thiếu năng lực và đứng trên bờ vực sụp đổ. Tổng thống Trump ngay lập tức chỉ trích cuốn sách này là “một trò lừa đảo”, đồng thời khẳng định Nhà Trắng dưới sự lãnh đạo của ông là “cỗ máy vận hành trơn tru”.

Chiến thuật đặc biệt

Tổng thống Trump trong chuyến thăm hỏi người dân Puerto Rico vào tháng 10/2017 sau siêu bão Maria (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump trong chuyến thăm hỏi người dân Puerto Rico vào tháng 10/2017 sau siêu bão Maria (Ảnh: Reuters)

Theo các trợ lý của Tổng thống Trump, việc ông có xu hướng bảo vệ các thất bại của mình xuất phát từ nhiều yếu tố. Ông Trump thường bị ám ảnh bởi những bản tin tiêu cực trên truyền thông, thậm chí trong khoảng thời gian rất lâu ngay cả khi câu chuyện đã lắng xuống. Ông chủ Nhà Trắng tin rằng có thể thay đổi được cách truyền thông đưa tin bất lợi về ông. Ông Trump cũng thường khoa trương bản thân, bất chấp ai là người đang đứng trước mặt ông hay chủ đề được nhắc tới là gì.

Đôi khi, Tổng thống Trump sẽ tìm cách “phủ đầu” dư luận nếu ông phán đoán rằng làn sóng chỉ trích sắp ập đến với ông, chẳng hạn như dòng tweet được ông đăng tải trước khi bão Florence đổ bộ vào Florida. Ông Trump đã nói với các trợ lý cấp cao của mình rằng những người ủng hộ sẽ tin vào những gì ông nói.

Tuy vậy, theo Washington Post, chiến thuật của Tổng thống Trump đôi khi cũng khiến các trợ lý xung quanh ông rơi vào tình huống khó xử. Khi bình luận về nỗ lực khắc phục hâu quả của chính quyền Trump sau siêu bão ở Puerto Rico năm ngoái, ông Trump đã nhanh chóng chuyển hướng dư luận. Thay vì thanh minh về cách xử lý được cho là chưa ổn thỏa trong một tình huống khó khăn như vậy, ông Trump tuyên bố những gì chính quyền của ông đã làm là không thể tốt hơn.

“Đó là một trong những công việc thành công nhất”, ông Trump tuyên bố trước các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 11/9.

Phát biểu của ông Trump ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích và nghi vấn từ dư luận. Họ thắc mắc rằng làm thế nào mà ông Trump có thể coi nỗ lực cứu trợ thảm họa là thành công trong khi có tới gần 3.000 người thiệt mạng ở Puerto Rico do cơn bão.

“Chúng ta đều biết là không có điểm A+ nào trong cách đánh giá về công tác cứu trợ thảm họa. Con số đó không tồn tại”, Marc Ferzan, người từng dẫn đầu chiến dịch khắc phục hậu quả sau bão Sandy ở New Jersey và hiện là nhà tư vấn, cho biết.

Giới quan sát và những người chỉ trích Tổng thống Trump cho rằng việc ông không bao giờ thừa nhận sai lầm, thay vào đó ông còn tiến thêm một bước và tuyên bố những sai lầm đó là quyết định khôn ngoan, từ lâu đã trở thành một phần trong cách ông vận hành mọi việc.

“Một trong những điểm mạnh rất lớn của Donald Trump là ông ấy sống trong thế giới riêng của mình. Thế giới đó luôn tồn tại những câu chuyện về việc ông ấy đã thành công như thế nào và ông ấy vĩ đại ra sao. Đây cũng là một trong những yếu tố cho phép ông ấy luôn tiến về phía trước sau khi mắc sai lầm”, Timothy O’Brien, một người viết tiểu sử lâu năm của Tổng thống Trump, nhận định.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Mỹ chỉ trích Nga can thiệp báo cáo Liên Hợp Quốc về Triều Tiên
Mỹ chỉ trích Nga can thiệp báo cáo Liên Hợp Quốc về Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ cho rằng Nga tìm cách bao che cho các hoạt động vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa rơi vào thế bế tắc, Reuters đưa tin.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:09

Ông Trump nói không vội đàm phán dù Trung Quốc “mở lòng”
Ông Trump nói không vội đàm phán dù Trung Quốc “mở lòng”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ không chịu sức ép về việc phải đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc ngay cả khi Bắc Kinh mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán mới với Washington.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:37

Mỹ tập trận bắn đạn thật ở Syria để "nắn gân" Nga
Mỹ tập trận bắn đạn thật ở Syria để "nắn gân" Nga

(Dân trí) - Một thủ lĩnh lực lượng nổi dậy ở Syria ngày 13/9 cho biết, lực lượng này vừa tập trận quy mô lớn cùng với lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ ở phía nam Syria nhằm gửi thông điệp cứng rắn đến Nga, Syria và Iran.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:57

Xe tác chiến điện tử Mỹ vô hiệu mọi vật liệu nổ
Xe tác chiến điện tử Mỹ vô hiệu mọi vật liệu nổ

Quân đội Mỹ vừa thử thành công xe tác chiến điện tử EWTV - dòng xe với nhiều tính năng tối tân và có thể vô hiệu mọi vật liệu nổ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:51

Mỹ cảnh báo Trung Quốc lãnh hậu quả nếu “lôi kéo” đồng minh ngoại giao của Đài Loan
Mỹ cảnh báo Trung Quốc lãnh hậu quả nếu “lôi kéo” đồng minh ngoại giao của Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ đã gửi thông điệp tới Trung Quốc rằng việc gây áp lưc lên các nước để cắt quan hệ đồng minh với Đài Loan sẽ khiến Bắc Kinh lãnh hậu quả.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:37

Uy lực hệ thống phòng không "thợ săn Tomahawk" Buk-M3 của Nga
Uy lực hệ thống phòng không "thợ săn Tomahawk" Buk-M3 của Nga

(Dân trí) - Được coi là phiên bản “lột xác” của hệ thống tên lửa Buk huyền thoại, Buk-M3 đã được Nga cải tiến với hàng loạt tính năng hiện đại, hứa hẹn sẽ trở thành một trong những tổ hợp chủ lực trong “lá chắn thép” phòng không của Nga trong tương lai.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:22

Đại sứ Mỹ cảnh báo Nga - Syria: “Đừng thách thức chúng tôi”
Đại sứ Mỹ cảnh báo Nga - Syria: “Đừng thách thức chúng tôi”

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo Washington sẽ đáp trả nếu phát hiện quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường trong bối cảnh Damascus được cho là đang chuẩn bị giải phóng Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và lực lượng nổi dậy.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:39

Hai công dân Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh lần đầu lên tiếng
Hai công dân Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh lần đầu lên tiếng

(Dân trí) - Sau lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai công dân Nga bị Anh cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal ở Salisbury hồi tháng 3 đã đồng ý trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình quốc gia về cáo buộc này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:35

Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận lớn nhất lịch sử hiện đại của Nga
Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận lớn nhất lịch sử hiện đại của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 13/9 đã đích thân thị sát Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ khi Liên Xô tan rã.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:32

Du khách choáng ngợp trước màn đồng diễn của “biển người” Triều Tiên
Du khách choáng ngợp trước màn đồng diễn của “biển người” Triều Tiên

(Dân trí) - Hòa mình vào “biển người” tại sân vận động ở Bình Nhưỡng để theo dõi màn đồng diễn lớn nhất thế giới, nhiều du khách nước ngoài cảm thấy bị choáng ngợp trước quy mô hoành tráng của sự kiện mang đậm bản sắc của đất nước Triều Tiên.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:03

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo châu Á hôm nay đã kêu gọi tuân thủ một trật tự dựa trên các nguyên tắc, phản đối các hành động đơn phương và bảo hộ trong phiên thảo luận về triển vọng địa chính trị châu Á tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN. Tại đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:49

Đối phó Mỹ, Trung Quốc hy sinh lợi ích của tầng lớp trung lưu?
Đối phó Mỹ, Trung Quốc hy sinh lợi ích của tầng lớp trung lưu?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang thúc đẩy Bắc Kinh đứng trước khả năng phải “hy sinh” lợi ích...

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Kết thúc cuộc tìm kiếm MH370 đầu tiên ở rừng rậm Campuchia
Kết thúc cuộc tìm kiếm MH370 đầu tiên ở rừng rậm Campuchia

(Dân trí) - Một nhóm gồm chuyên gia hàng không, phóng viên vừa hoàn tất cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sau khi xuất hiện các ảnh chụp vệ tinh cho thấy hình ảnh giống xác máy bay trong một rừng rậm của Campuchia.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:38

Nga: 200 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ có thể đang bủa vây Syria
Nga: 200 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ có thể đang bủa vây Syria

(Dân trí) - Với sự xuất hiện của tàu khu trục USS Bulkeley tại khu vực Địa Trung Hải, truyền thông Nga ước tính Mỹ có thể sở hữu 200 tên lửa hành trình Tomahawk trong tình trạng sẵn sàng không kích Syria khi có lệnh.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:56

Quân đội Syria ồ ạt tấn công Idlib giữa lúc căng thẳng
Quân đội Syria ồ ạt tấn công Idlib giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Sau 24h ngừng bắn, quân đội Syria đêm 12/9 đã tiến hành một đợt tấn công mạnh mẽ vào phía đông tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và lực lượng nổi dậy đang được coi là điểm nóng chiến sự ở Syria.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:47

Tổng thống Putin cảnh báo về khoản nợ công 20.000 tỷ USD của Mỹ
Tổng thống Putin cảnh báo về khoản nợ công 20.000 tỷ USD của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá đồng USD hiện là một công cụ tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro do nợ công của Mỹ đã cán mốc 20.000 tỷ USD.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:56

Quan chức Mỹ “giải mã” toan tính đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài
Quan chức Mỹ “giải mã” toan tính đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài

(Dân trí) - Lãnh đạo cơ quan viện trợ nước ngoài của chính phủ Mỹ đã nhận định về mục đích thực sự của Trung Quốc khi rót vốn vào các dự án phát triển tại nhiều nước trên thế giới trong Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:24

Phóng viên kể chuyện tháp tùng Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một
Phóng viên kể chuyện tháp tùng Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Cây viết Linda Feldmann của tạp chí Christian Science Monitor đã kể lại trải nghiệm 2 ngày đồng hành cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trên máy bay Không Lực Một.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:02

9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”
9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”

Daily Mail ngày 12-9 chia sẻ loạt ảnh vệ tinh cho thấy nhiều khu vực trên khắp thế giới đang đối mặt với các cơn bão mạnh.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:55

Mật vụ Mỹ phá bỏ trung tâm chỉ huy bí mật vì sơ  suất của ông Trump?
Mật vụ Mỹ phá bỏ trung tâm chỉ huy bí mật vì sơ suất của ông Trump?

(Dân trí) - Mật vụ Mỹ được cho là đã phải phá hủy hoàn toàn một trung tâm chỉ huy tối mật sau khi Tổng thống Donald Trump vô tình mời cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vào căn phòng dành riêng cho các đặc vụ hàng đầu nước Mỹ, cuốn sách mới phát hành của nhà báo nổi tiếng Bob Woodward tiết lộ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:43

Vì sao Mỹ tấn công thương mại Nhật Bản?
Vì sao Mỹ tấn công thương mại Nhật Bản?

Tổng thống Trump mô tả cho rằng Mỹ và Nhật có quan hệ tốt đẹp nhưng khẳng định sự tốt đẹp đó sẽ nhanh chóng kết thúc.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:32

Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản
Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga tới xem các trận đấu môn võ judo khi các nguyên thủ quốc gia đang ở Nga tham dự một sự kiện về kinh tế.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:22

“Chim săn mồi” Mỹ liên tiếp chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận
“Chim săn mồi” Mỹ liên tiếp chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận

(Dân trí) - Quân đội Mỹ lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng đã triển khai máy bay để chặn các máy bay ném bom chiến lược của Nga hoạt động gần khu vực Alaska.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:14

Nga vạch trần kế hoạch dàn dựng tấn công hóa học tại Syria
Nga vạch trần kế hoạch dàn dựng tấn công hóa học tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng cùng các phần tử khủng bố đã lựa chọn 22 gia đình có trẻ em tham gia vào quá trình dàn dựng các đoạn phim về tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:33