Thứ tư, 12/09/2018 - 13:18

Tổng thống Trump hứng chỉ trích vì bình luận về cơn bão khiến gần 3.000 người chết

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị chỉ trích vì gọi chiến dịch cứu hộ bão Maria ở Puerto Rico hồi năm ngoái là một “thành công thầm lặng” dù có tới gần 3.000 đã thiệt mạng trong thảm họa tự nhiên này.

Tổng thống Trump trong chuyến thăm hỏi người dân Puerto Rico vào tháng 10/2017 sau siêu bão Maria (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump trong chuyến thăm hỏi người dân Puerto Rico vào tháng 10/2017 sau siêu bão Maria (Ảnh: Reuters)

Hãng tin AFP trích phát biểu của Tổng thống Trump ngày 11/9 cho biết, công cuộc cứu hộ bão Maria đổ bộ vào Puerto Rico hồi tháng 9/2017 là “thành công tuyệt vời diễn ra trong thầm lặng”. Phát ngôn này được đưa ra trong buổi họp báo của chính quyền Mỹ thông báo về tiến độ chuẩn bị cho siêu bão Florence sắp đi vào bờ Đông nước này.

Siêu bão Maria là cơn bão mạnh nhất từng tấn công Puerto Rico này trong hàng chục năm qua. Theo AFP, cơn bão đã tàn phá nghiêm trọng hòn đảo, gây ra khoản thiệt hại “khổng lồ” lên tới 90 tỷ USD và làm khoảng 3.000 thiệt mạng, khiến Puerto Rico sống trong cảnh mất điện trong nhiều tháng. Siêu bão Maria xếp thứ 3 trong danh sách những cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất cho nước Mỹ từ năm 1900 trở lại đây.

Nếu so sánh với cơn bão gây tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ, siêu bão Katrina hồi năm 2005, thì số người chết do Katrina vào khoảng 1.833 người. Theo thống kê ban đầu, số lượng người thiệt mạng trực tiếp do siêu bão Maria vào khoảng 64 người. Tuy nhiên, tính đến tháng 2/2018, con số những người gián tiếp thiệt mạng vì cơn bão đã tăng vọt, theo báo cáo thống kê do Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello chỉ đạo thực hiện.

Vào thời điểm tháng 9/2017, Mỹ vừa trải qua 2 siêu bão khác là Harvey tại Texas và Irma tại vùng Carribean và bang Florida. Chính quyền Washington cũng bị chỉ trích chậm trễ triển khai cứu hộ và cứu hộ không đúng mức khiến thiệt hại hậu siêu bão trở nên nghiêm trọng.

Thị trưởng thành phố San Juan, thủ phủ của Puerto Rico Carmen Yulin Cruz đã không đồng tình với phát ngôn của ông Trump. “Tôi xin lỗi, thưa ngài. Nhưng (chính quyền) ngài thật sự không làm tốt ở Puerto Rico”, bà Cruz trả lời CNN, nhấn mạnh Mỹ dường như đã “bỏ bê” Puerto Rico khi siêu bão Maria trải qua.

Thống đốc Puerto Rico Rossello cũng chỉ trích chính quyền ông Trump vì không phân bổ thêm quỹ liên bang để xây dựng nhà tạm và thu dọn tàn dư sau siêu bão. Ông cho rằng, vì chỉ là một vùng lãnh thổ thuộc Mỹ, nên người dân Puerto Rico dường như không được đối xử như những người Mỹ khác.

Bão Florence hiện đã mạnh lên thành cấp 4, cấp cao thứ 2 theo thang đo của Mỹ. Siêu bão này dự kiến sẽ đổ bộ vào cuối ngày 13 hoặc đầu ngày 14/9. Từ ngày 11/9, hơn 1 triệu dân Mỹ đã nhận được lệnh di tản tránh gây thiệt hại về người.

Đức Hoàng

Theo SCMP