Thứ hai, 18/12/2017 - 21:09

Chiến lược an ninh mới của Tổng thống Trump coi Nga, Trung Quốc là đối thủ

Dân trí Trong bài phát biểu hôm nay 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ tuyên bố Nga và Trung Quốc là đối thủ tìm cách thách thức quyền lực của Mỹ và làm ảnh hưởng đến an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ, Reuters cho biết.
 >> Ngoại trưởng Mỹ hé lộ kế hoạch tuyệt mật ứng phó Triều Tiên
 >> Vì sao mọi chiến lược an ninh của Mỹ đều có “bóng dáng” Nga?
 >> Phác thảo chiến lược an ninh hàng hải của chính quyền Donald Trump


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Coi Nga và Trung Quốc là "đối thủ"

Trích dẫn chiến lược an ninh quốc gia Mỹ được Nhà Trắng công bố trước bài phát biểu của Tổng thống Trump nói rằng: "Họ (Nga và Trung Quốc) tìm cách làm cho nền kinh tế ít tự do, ít công bằng hơn để phát triển quân đội, và để kiểm soát thông tin, dữ liệu để chi phối xã hội và mở rộng tầm ảnh hưởng".

Tài liệu trích dẫn cũng cho biết, sự cạnh tranh với Nga và Trung Quốc buộc Mỹ phải cân nhắc lại các chính sách tương tác, trong đó bao gồm chính sách tương tác trong các tổ chức quốc tế.

Ngoài ra, chiến lược cũng coi Triều Tiên, Iran và các nhóm vũ trang Hồi giáo là mối đe dọa đối với lợi ích của Mỹ. Tài liệu đặc biệt nhấn mạnh đến nguy cơ Triều Tiên có thể theo đuổi một cuộc chiến tranh sinh học.

Trong khi đó, chiến lược an ninh mới không coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa an ninh như đề cập trong chiến lược của chính quyền tiền nhiệm.

Tổng thống Trump từng tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp định Paris nếu không có sự thay đổi một số điều khoản trong hiệp ước. "Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy biện pháp nhằm cân bằng an ninh năng lượng, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường", chiến lược an ninh của chính quyền Tổng thống Trump nêu rõ.

Chiến lược an ninh của Tổng thống Trump phản ánh ưu tiên "Nước Mỹ trên hết" của ông nhằm bảo vệ nước Mỹ, tái xây dựng quân đội, theo đuổi các chính sách thương mại có lợi hơn với Mỹ.

Theo truyền thông Mỹ, chiến lược an ninh quốc gia mới của ông Trump gồm 70 trang, dày gấp đôi chiến lược an ninh của người tiền nhiệm Obama năm 2015.

Trung Quốc lên tiếng


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Reuters)

Trước thềm bài phát biểu về chiến lược an ninh quốc gia mới của Tổng thống Trump Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ cùng tạo "lòng tin chiến lược".

Phát biểu với báo giới hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: Trung Quốc và Mỹ nên thúc đẩy lòng tin chiến lược". Bà cũng nói thêm rằng, quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là quan hệ kinh tế và thương mại, là quan hệ đôi bên cùng có lợi và Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington để xây dựng một mối quan hệ kinh tế "ổn định, bền vững, lành mạnh".

Lu Xiang, một chuyên gia nghiên cứu tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, nhận định cả Mỹ và Trung Quốc cần thận trọng kịch bản đối đầu bởi tầm ảnh hưởng của mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Quan điểm của Tổng thống Trump với Trung Quốc đối lập với chính sách của cựu Tổng thống Obama. Những tháng gần đây, Washington tỏ ra cứng rắn với Bắc Kinh mặc dù Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều khẳng định mối quan hệ giữa hai nước đang rất mạnh mẽ. Hồi tháng 8, chính phủ Mỹ chính thức khởi động cuộc điều tra cáo buộc Trung Quốc giao thương không công bằng. Mỹ cũng công bố hàng loạt lệnh trừng phạt với các cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên nhằm gây sức ép.

Minh Phương

Tổng hợp