Thứ bảy, 30/06/2012 - 06:46

Chiến hạm các nước đổ về cuộc tập trận lớn nhất thế giới

Dân trí

Hàng chục tàu chiến từ nhiều nước hôm nay đã đổ về đảo Hawaii, Mỹ, để tham gia vào cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2012. Việt Nam cũng cử 6 sĩ quan tới quan sát một số nội dung của cuộc diễn tập.

 
Chiến hạm các nước đổ về cuộc tập trận lớn nhất thế giới
Tàu khu trục USS Gary (FFG 51) lớp Oliver Hazard Perry tiến vào vùng nước thuộc căn cứ hỗn hợp Trân Châu cảng-Hickam để hỗ trợ các hoạt động diễn tập. 

Cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình dương RIMPAC 2012 diễn ra tại Honolulu, Hawaii, từ ngày 29/6 đến 3/8.

Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, quy tụ 45 chiến hạm đến từ 23 quốc gia.

Cuộc tập trận diễn ra 2 năm một lần, do Hạm đội Thái Bình dương Mỹ đứng ra chủ trì và điều phối. Nước chủ nhà Mỹ thông báo cử 3 chiến hạm tham gia tập trận, gồm tàu khu trục USS Gary (FFG 51) lớp Oliver Hazard Perry, tàu tấn công đổ bộ USS Essex (LHD 2)

Năm nay, lần đầu tiên hải quân Nga cũng góp mặt tại RIMPAC với việc cử 3 tàu tới tập trận. Đó là tàu khu trục Đô đốc Panteleyev, tàu chở dầu Boris Butoma và tàu cứu hộ Fotiy Krylov thuộc Hạm đội Thái Bình dương của hải quân Nga.

Hãng tin Interfax dẫn thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga cho biết đoàn tàu chiến Nga đã đến căn cứ hải quân Mỹ tại Trân Châu cảng từ chiều 29/6 để tham gia tập trận quốc tế RIMPAC 2012

“Các chiến hạm Nga đã vượt qua hơn 3.500 hải lý đến tham gia tập trận. Trong hành trình này, các binh sĩ Hạm đội Thái Bình Dương đã thực hiện hàng loạt bài tập quân sự với vũ khí hỏa lực. Đồng thời tiến hành hàng chục khóa đào tạo về tổ chức choosg tàu ngầm, chống tấn công bằng đường không”, hãng Interfax dẫn lời người phụ trách cơ quan báo chí Quân khu Đông của Nga Roman Martov xác nhận.

Ngoài các tàu của Nga và Mỹ, trong số các tàu chiến còn lại đáng chú ý có tàu hải quân ARM Usumacinta (A-412) của Mexico, tàu JMSDF Myoko (DDG 175) và JMSDF Shirane (DDH 143) của Nhật Bản, tàu khu trục RSS Formidable (68) của Singapore, khu trục hạm Prairial (F731) của Pháp, khu trục hạm lớp Anzac HMAS Perth (FFH 157) của hải quân Australia và tàu Almirante Lynch (FF 07) của Chile, …

Tàu JMSDF Bungo (MST 464) của hải quân Nhật Bản neo tại căn cứ hỗn hợp Trân Châu cảng-Hickam.
Tàu JMSDF Bungo (MST 464) của hải quân Nhật Bản neo tại căn cứ hỗn hợp Trân Châu cảng-Hickam. 

Hải quân Mỹ cho biết, trong số 45 chiến hạm có mặt ở Hawaii sẽ có 12 chiến hạm mang theo các đơn vị như tàu, máy bay và cả tàu ngầm. Dự kiến sẽ có 6 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 quân nhân góp mặt trong RIMPAC năm nay.

RIMPAC 2012 là cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lần thứ 23 được tổ chức kể từ khi bắt đầu vào năm 1971. Cuộc diễn tập RIMPAC đầu tiên chỉ có tàu chiến của 3 nước tham gia là Mỹ, Canada và Australia.

Hải quân Mỹ thông báo giai đoạn sôi động nhất của cuộc diễn tập năm nay sẽ diễn ra từ 11/7 - 3/8 với các nội dung diễn tập chính là hiệp đồng phòng thủ chống đòn tấn công giả định của tàu ngầm và máy bay đối phương.

Ngoài ra, các lính dù diễn tập nội dung đảm bảo sơ tán dân thường, trong khi lính đổ bộ diễn tập các nội dung phong tỏa khu vực biển, bảo đảm tự do lưu thông hàng hải, chống hải tặc, buôn lậu vũ khí và ma túy.

Việt Nam cũng có mặt tại tập trận RIMPAC

Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, cho biết nhận lời mời từ phía Mỹ, Việt Nam đã cử 6 sĩ quan “tham dự quan sát hoạt động diễn tập quân y” tại cuộc tập trận RIMPAC ở Hawaii.

Đây là một trong số ít lần Bộ Quốc phòng Việt Nam đưa thông tin về sự có mặt của đại diện quân đội trong các hoạt động tập trận quốc tế và cũng là lần đầu tiên Việt Nam có mặt tại RIMPAC với tư cách quan sát viên.

Theo thông báo trên, 6 sĩ quan của Việt Nam chỉ tới tham dự quan sát diễn tập phi tác chiến trong thời gian ngắn, từ ngày 16/7 đến 20/7.  Các nội dung quan sát diễn tập của Việt Nam bao gồm các hoạt động quân y, trao đổi kinh nghiệm về y học biển, y học hàng không, chuyển thương bằng đường không và tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Năm nay, Trung Quốc không tham gia các hoạt động tập trận, mà chỉ có mặt với tư cách quan sát viên tại một số nội dung.

Tại các cuộc tập trận trước, thông thường Mỹ mời quân đội các quốc gia đồng minh ở khu vực Thái Bình Dương tham gia diễn tập như Thái Lan, Hàn Quốc, Chile, Peru, … Dù quy mô của các cuộc tập trận khác nhau theo từng năm, nhưng Mỹ luôn giữ vai trò chủ lực với số quân tham gia lên tới hàng chục nghìn người.

Cuộc tập trận RIMPAC 2010 kéo dài một tháng, với sự góp mặt của 32 chiến hạm, 5 tàu ngầm, 170 chiến đấu cơ và 20.000 binh lính.

Đức Vũ