Thứ hai, 01/01/2018 - 18:44

Chiến dịch nghi binh ngoạn mục khiến phát xít Đức bị lừa bởi một xác chết

Dân trí

Điệp viên tình báo Anh Ewen Montagu là người đã đứng sau chiến dịch nghi binh ngoạn mục nhất Thế chiến II, sử dụng một xác chết để đánh lạc hướng quân phát xít Đức, tạo nên bước ngoặt thay đổi cục diện trận chiến.

Điệp viên tình báo Anh Ewen Montagu. (Ảnh: Dailymail)
Điệp viên tình báo Anh Ewen Montagu. (Ảnh: Dailymail)

“Chiến dịch thịt băm” là một trong những kế nghi binh ngoạn mục nhất trong Thế chiến II, vốn hoàn toàn đánh lừa phát xít Đức và đưa tạo nên bước ngoặt quan trọng cho tình hình bấy giờ.

Kế hoạch bắt đầu khi một người đàn ông vô gia cư có tên Glyndwr Michael, 34 tuổi vào thời điểm đó, được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh trong một nhà kho bỏ hoang ở King's Cross, London (Anh). Sau khi được đưa tới bệnh viện St Pancras, ông đã trút hơi thở cuối cùng.

Ông Micheal đã tự tử bằng bả chuột, khiến phổi ông đầy chất dịch, triệu chứng tương đồng với một vụ chết đuối trên biển. Các điều tra viên đã đồng ý giữ xác của ông trong kho lạnh, trong khi “bộ não” đằng sau chiến dịch là điệp viên tình báo Anh Ewen Montagu đã chuẩn bị tiến hành sứ mệnh tuyệt mật trong cơ quan tình báo Anh.

Theo kế hoạch ngoạn mục như kịch bản phim Hollywood, ông Michael sẽ được thay tên đổi họ, biến thành một người hoàn toàn khác. Đó là Đại úy William 'Bill' H.N. Martin của Hải quân Hoàng gia. Hai chiến lược gia rất cẩn thận lựa chọn cái tên William Martin vì đây là tên khá phổ biến trong danh sách quân nhân thuộc Hải quân Hoàng gia Anh năm 1942 nhằm chuẩn bị cho kịch bản tình báo phát xít Đức có thể sẽ xác minh lại thông tin.

Xác chết còn được trang bị thêm 1 cặp tài liệu trong đó toàn những giấy tờ giả hé lộ rằng quân Đồng minh đang ở Bắc Phi để hướng tới Hy Lạp. Ông Montagu thậm chí còn tạo cho cái xác một cuộc đời giả với một hóa đơn nhẫn đính hôn, những giấy tờ nhàu nhĩ cho giống thật và những lá thư tình mùi mẫn và bức hình của vị hôn thê tưởng tượng có tên là Pam. Ông hy vọng những câu chuyện đời thường sẽ dễ lừa được quân đội Đức Quốc Xã.


Thi thể Glyndwr Michael được thay tên đổi họ (Ảnh: Historic Mysteries)

Thi thể Glyndwr Michael được thay tên đổi họ (Ảnh: Historic Mysteries)

Vào tháng 4/1943, tàu ngầm Hải quân Hoàng gia Anh đã thả cái xác xuống biển. Kế hoạch được tính toán kĩ lưỡng đến từng chi tiết, ví dụ như việc lựa chọn địa điểm thả xác ở thành phố Huelva (Tây Ban Nha), nơi có gián điệp sừng sỏ của phát xít Đức đang trú ngụ và nghe ngóng tin tức. Anh cũng dàn dựng hiện trường giống như một vụ tai nạn máy bay bằng cách thả xuống một chiếc thuyền cứu hộ.

Nếu kế hoạch thành công, quân đội Đức quốc xã sẽ bị lừa và đến Hy Lạp thay vì đổ bộ lên đảo Sicilia, Italy để hỗ trợ phát xít tại Italy chống lại quân đồng minh. Trong thế trận lúc đó, Sicilia là địa điểm thuận lợi nhất cho quân Đồng Minh đổ bộ lên Địa Trung Hải vì sau khi đánh bại Đức ở Bắc Phi đội quân này chỉ còn cách Sicilia vài trăm km đường hàng không và quân Đồng Minh muốn phát xít Đức tin rằng họ không làm như vậy.

Sau khi quan chức ngoại giao Anh ở Tây Ban Nha thông báo về việc Madrid tìm thấy xác chết trôi dạt vào bờ biển nước này, Anh thậm chí còn ra lệnh cho quan chức ngoại giao này phải tìm “tài liệu tối mật”. Khi đó, sự mẫn cán của gián điệp phát xít Đức cài cắm đã phát huy tác dụng.

Và đội quân của trùm phát xít Adolf Hitler đã hoàn toàn mắc bẫy với không chút mảy may nghi ngờ trước một nhân vật “giả mà như thật”. Đức đã triển khai quân đội đến sai địa điểm, nhờ đó hàng ngàn binh sĩ lực lượng Đồng Minh đến từ Anh, Mỹ, Canada không mất mạng. Quân Đồng Minh dễ dàng tiêu diệt trùm phát xít Italy Benito Mussolini. Phát xít Đức đã không thể ngờ rằng họ đã bị lừa ngoạn mục đến vậy.

Chiến dịch nghi binh thành công vang dội đến mức nó đã được chuyển thể thành phim với cái tên “The man who never was”.

Đức Hoàng

Tổng hợp