Chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates": Thổ Nhĩ Kỳ định chia lại quyền lực tại Syria?

Dân trí Chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" của Thổ Nhĩ Kỳ được nhận định có thể xoay đổi cán cân ủng hộ của các lực lượng đối lập với Mỹ, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ mà Washington có thể chấm dứt hậu thuẫn lực lượng người Kurd. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự can dự của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria có thể sẽ thay đổi đáng kể cán cân quyền lực tại quốc gia Trung Đông này trong thời gian tới.
>>Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến tranh tổng lực chống chủ nghĩa khủng bố
>>Người Kurd đốt cháy xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ
>>Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ chọn thời điểm này để can thiệp quân sự vào Syria?


Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng chục xe tăng vào Syria (Ảnh: Reuters)

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng chục xe tăng vào Syria (Ảnh: Reuters)

Chiến dịch "Lá chăn sông Euphrates"

Nhật báo Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/8 đã đăng tải thông tin cho biết: "Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch vượt biên giới với tên gọi "Lá chăn sông Euphrates" cùng liên minh do Mỹ dẫn đầu tại thị trấn Jarablus nằm ở phía Bắc khu vực biên giới của Syria để truy đuổi các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng". Báo này cũng cho biết thêm rằng "động thái của Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện sau hàng loạt vụ đạn pháo bắn từ Syria về phía thị trấn Karkamis của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới hôm 23/8".

Tuy nhiên, theo tờ Guardian của Anh, chiến dịch nêu trên cũng như các động thái ngoại giao trước đó của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy ưu tiên hàng đầu của Ankara là "ngăn chặn tham vọng giành lãnh thổ của các lực lượng người Kurd". Tuy nhiên, tình cảnh hiện nay khá trớ trêu khi có không ít các đơn vị người Kurd ở Syria đang nhận được sự ủng hộ của Mỹ - đồng minh với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến "uỷ nhiệm" chống IS ở quốc gia Trung Đông này.

Tờ Guardian viết rằng: "Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai lực lượng ở Syria với sự hỗ trợ của Mỹ. Tuy nhiên, mục tiêu của họ lại là đẩy lùi những nhóm người Kurd vốn cũng nhận được sự ủng hộ từ Washington".

Dù các đơn vị dân quân người Kurd tại Syria (YGP) đã giành được không ít danh tiếng nhờ những trận chiến chống lại IS nhưng Mỹ đã đưa ra thông điệp rõ ràng rằng họ sẽ ưu tiên các lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ hơn. Cụ thể hơn, Mỹ đã cử Phó Tổng thống Joe Biden tới hàn gắn quan hệ với Ankara trong bối cảnh căng thẳng có dấu hiệu xuất hiện trong quan hệ song phương sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng trước. Nhà phân tích Howard LaFranchi của trang tin Christian Science Monitor nhận xét: "Phó Tổng thống Biden đã cảnh báo lực lượng người Kurd ở Syria về việc Mỹ sẽ không tha thứ cho bất cứ động thái nào nhằm tranh thủ cuộc chiến chống IS để tiến vào khu tự trị của cộng đồng người Kurd tại khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ".

Bình luận về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria, nhà phân tích Tim Arango của tờ New York Times nhấn mạnh rằng "Lá chắn sông Euphrates" đã "cho thấy, kể cả sau vụ đảo chính bất thành, Tổng thống Tayyip Erdogan kiểm soát quân đội tới mức nào. Chiến dịch này cho phép ông cơ hội nắm lấy vai trò đầy tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm qua ở Syria".

"Sắp đặt lại cuộc chiến"

Trong khi đó, ông Faysal Itani, chuyên gia phân tích cấp cao tại Viện Rafik Hariri phụ trách Trung Đông của Hội đồng Atlantic, đã viết trên tạp chí Foreign Policy rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành "đồng minh quân sự chuyên nghiệp" của Mỹ trong dài hạn nhằm chống IS ở Syria. Ông Itani đánh giá sự can dự của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria "sẽ sắp đặt lại cuộc chiến nhằm vào nhóm cực đoan theo hướng có lợi cho Washington". Mặt khác, "chiến dịch này cũng có thể là sự khởi đầu mới cho hoạt động quân sự chung của Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria".

Tuy nhiên, tờ Deutsche Welle của Đức lại bày tỏ quan ngại rằng những hành động đàn áp của Ankara nhằm vào các phiến quân người Kurd "cho thấy thái độ thù địch công khai của Thổ Nhĩ Kỳ với YGP. Đây sẽ là vấn đề nghiêm trọng đối với chiến dịch chống IS của Mỹ khi họ phụ thuộc nhiều vào các tay súng của YGP để giúp phối hợp giữa trên bộ với các máy bay chiến đấu của liên minh".

Hơn thế nữa, tờ Bild của Đức đã gọi thoả thuận giữa Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy tình hình vào "hoàn cảnh cực kỳ nguy hiểm", đồng thời cho rằng quyết định can thiệp vào cuộc chiến Syria của Ankara đã đánh dấu "sự thay đổi cực đoan" trong cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông này. Báo này cũng nhận định rằng việc Mỹ sát cánh với Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch trên cũng mang tới nguy cơ tan vỡ liên minh với lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu - "công cụ duy nhất" của Mỹ cho cuộc chiến chống IS trên bộ trong khu vực.

Nhà phân tích Arango cho biết thêm rằng hiện Thổ Nhĩ Kỳ chưa ấn định thời điểm kết thúc chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates". Ông nói: "Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa lên kế hoạch cụ thể nhưng họ đã ám chỉ rằng quân đội sẽ duy trì chiến dịch cho tới khi nào tiêu diệt được các mối đe doạ an ninh với nước này, cụ thể là những mối đe doạ từ IS và các phiến quân người Kurd". Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch ở Syria cho tới khi nào bảo đảm được toàn bộ vấn đề an ninh và thịnh vượng cho người dân cũng như tình hình an ninh ở biên giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho tới khi tiêu diệt được IS và các nhân tố khủng bố khác".

Ngọc Anh

Theo Sputnik

MỚI NHẤT
Trung Quốc bất ngờ xuống nước, đồng ý để ngư dân Philippines trở lại bãi cạn Scarborough
Trung Quốc bất ngờ xuống nước, đồng ý để ngư dân Philippines trở lại bãi cạn Scarborough

(Dân trí) - Hơn 2 tháng kể từ khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết bác “đường chín đoạn” ở Biển Đông, Trung Quốc đã đồng ý để ngư dân Philippines trở lại bãi cạn Scarborough, Manila cho biết.

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:16

Thủ tướng Ấn Độ thăm Việt Nam: Sẽ bàn hợp đồng đóng tàu cảnh sát biển
Thủ tướng Ấn Độ thăm Việt Nam: Sẽ bàn hợp đồng đóng tàu cảnh sát biển

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai bên sẽ bàn về hợp đồng Ấn Độ đóng 4 tàu tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam, cũng như trao đổi thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:09

Quốc vương Dubai vi hành đột xuất, cho “nghỉ hưu non” 9 quan chức đi làm muộn
Quốc vương Dubai vi hành đột xuất, cho “nghỉ hưu non” 9 quan chức đi làm muộn

(Dân trí) - 9 quan chức Dubai đã buộc phải “nghỉ hưu non” sau khi Quốc vương Dubai Sheikh Mohammed Bin Rashid al-Maktoum bất ngờ tới kiểm tra văn phòng của các cơ quan công quyền vào sáng ngày 28/8 và phát hiện ra nhiều người đi làm muộn.

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:02

Chuyên gia Mỹ thừa nhận sự tiến bộ vượt bậc của tên lửa Triều Tiên
Chuyên gia Mỹ thừa nhận sự tiến bộ vượt bậc của tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyên gia Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury có trụ sở tại California (Mỹ) nhận định trong năm nay Triều Tiên đã đạt được bước tiến đáng kể về công nghệ vũ khí, trong đó có vụ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm đầu tiên cùng hàng loạt vụ thử nghiệm tên lửa tầm trung và tầm xa khác.

Thứ tư, 31/08/2016 - 07:58

Nga đưa tàu chiến nào tới Biển Đông để tập trận?
Nga đưa tàu chiến nào tới Biển Đông để tập trận?

(Dân trí) - Trong tuần này, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ điều một số tàu chiến tới Biển Đông để tham gia cuộc tập trận hải quân chung với Trung Quốc kéo dài từ ngày 11-19/9, hãng tin TASS cho biết.

Thứ tư, 31/08/2016 - 07:18

Thủ lĩnh IS phụ trách các vụ tấn công ở nước ngoài đã bị tiêu diệt
Thủ lĩnh IS phụ trách các vụ tấn công ở nước ngoài đã bị tiêu diệt

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua 30/8 cho biết một trong những thủ lĩnh cấp cao nhất và lâu đời nhất của chúng và chuyên phụ trách các vụ tấn công ở nước ngoài đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ ở Syria.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:39

Cựu Thị trưởng Tokyo trả lại tiền vì sử dụng sai xe công
Cựu Thị trưởng Tokyo trả lại tiền vì sử dụng sai xe công

(Dân trí) - Cựu Thị trưởng Tokyo Yoichi Masuzoe đã trả lại khoản tiền 65.000 yen (630 USD) cho chính quyền thủ đô vì sử dụng không thích hợp một chiếc xe công thời còn tại nhiệm.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:00

Tổng thống Putin sẽ lần đầu tiên thăm Nhật Bản sau 11 năm
Tổng thống Putin sẽ lần đầu tiên thăm Nhật Bản sau 11 năm

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới thăm Nhật Bản vào tháng 12 và đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Nhật Bản kể từ năm 2005, điện Kremlin thông báo, trong bối cảnh Tokyo và Moscow nỗ lực giảm căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:39

IS ủng hộ Donald Trump làm tổng thống Mỹ
IS ủng hộ Donald Trump làm tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là ủng hộ tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa Mỹ đắc cử tổng thống bởi IS cho rằng nó sẽ giúp chúng chiêu mộ thêm nhiều chiến binh thánh chiến, tạp chí Foreign Affairs cho biết.

Thứ ba, 30/08/2016 - 09:05

Clip lính Mỹ một mình tay không hạ 2 tay súng al-Qaeda
Clip lính Mỹ một mình tay không hạ 2 tay súng al-Qaeda

Một đoạn clip được công bố mới đây cho thấy cảnh một lính Mỹ đã tay không chiến đấu với hai tay súng al-Qaeda.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:00

“Ông Kim Jong-un đang dọn dẹp đế chế của người chú rể”
“Ông Kim Jong-un đang dọn dẹp đế chế của người chú rể”

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cố gắng xóa xổ mạng lưới doanh nghiệp và sự ảnh hưởng mà chú rể Jang Song-taek, người bị hành quyết cuối năm 2013, tạo ra, báo chí Hàn Quốc ngày 30/8 đưa tin.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:14

Mỹ đưa đến Hàn Quốc bao nhiêu lá chắn tên lửa THAAD?
Mỹ đưa đến Hàn Quốc bao nhiêu lá chắn tên lửa THAAD?

Hàn Quốc cần ít nhất hai hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD để tự vệ trước đe dọa từ tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên, vì chỉ một hệ thống thì chưa thể bao phủ hết toàn bộ vùng biển Triều Tiên.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
IS chôn hàng nghìn người trong 72 ngôi mộ tập thể
IS chôn hàng nghìn người trong 72 ngôi mộ tập thể

(Dân trí) - Hãng tin AP hôm nay 30/8 đã công bố kết quả từ những cuộc khảo sát cho biết có tới 72 ngôi mộ tập thể với số xác chết lên tới hàng nghìn người đã được phát hiện tại những khu vực từng là địa bàn hoạt động của các nhóm phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:23

Philippines: Trung Quốc sẽ “thua cuộc” nếu phớt lờ phán quyết Biển Đông
Philippines: Trung Quốc sẽ “thua cuộc” nếu phớt lờ phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc cuối cùng có thể là kẻ thua cuộc và bị cô lập nếu tiếp tục phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay 30/8 cảnh báo.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:04

Chân dung nữ trợ lý biệt danh “con gái thứ hai” của bà Hillary Clinton
Chân dung nữ trợ lý biệt danh “con gái thứ hai” của bà Hillary Clinton

(Dân trí) - Thường được gọi với tên thân mật là “con gái thứ hai” của bà Hillary Clinton, Huma Abedin là một trong những trợ lý thân cận nhất của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, người không chỉ sát cánh bên cựu Ngoại trưởng Mỹ trong hành trình chinh phục những đỉnh cao trong sự nghiệp chính trị mà còn là bạn tâm giao, chia sẻ những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống với bà.

Thứ ba, 30/08/2016 - 02:11

Mỹ hy sinh bỏ người Kurd hay Thổ Nhĩ Kỳ?
Mỹ hy sinh bỏ người Kurd hay Thổ Nhĩ Kỳ?

Mỹ sẵn sàng hy sinh người Kurd làm mồi nhử phá quan hệ thân cận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhưng mục đích vẫn là kiến tạo Syria rối loạn?

Thứ ba, 30/08/2016 - 02:00

Con trai Giám đốc công ty xây dựng bị nghi gây ra vụ xả súng ở Nhật
Con trai Giám đốc công ty xây dựng bị nghi gây ra vụ xả súng ở Nhật

Ngày 30/8, cảnh sát cho biết đã được lệnh bắt giữ một cựu nhân viên của một công ty xây dựng do nghi ngờ dính líu tới vụ xả súng ở thành phố Wakayama, miền Tây Nhật Bản một ngày trước.

Thứ ba, 30/08/2016 - 01:00

Đánh bom liều chết ở đại sứ quán Trung Quốc tại Kyrgyzstan, ít nhất 1 người chết
Đánh bom liều chết ở đại sứ quán Trung Quốc tại Kyrgyzstan, ít nhất 1 người chết

(Dân trí) - Ít nhất một người chết và một số người bị thương sau khi một chiếc xe tải lao vào và phát nổ ở khuôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan.

Thứ ba, 30/08/2016 - 12:17

Thủ tướng Canada đổi mạng xã hội khi thăm Trung Quốc
Thủ tướng Canada đổi mạng xã hội khi thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Được biết đến là một chính trị gia khôn khéo trong việc sử dụng mạng xã hội, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ dùng Weibo và WeChat trong chuyến thăm kéo dài một tuần tới Trung Quốc, bắt đầu từ hôm nay 30/8.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:55

Tổng thống Rousseff bào chữa trước quốc hội Brazil
Tổng thống Rousseff bào chữa trước quốc hội Brazil

(Dân trí) - Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, người đang bị đình chỉ chức vụ do những cáo buộc về vi phạm ngân sách, ngày 29/8 đã tự ra bào chữa cho mình trước Thượng viện.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:24

Trợ lý lâu năm của bà Clinton ly thân chồng vì ảnh “nóng”
Trợ lý lâu năm của bà Clinton ly thân chồng vì ảnh “nóng”

(Dân trí) - Nữ trợ lý thân cận và lâu năm của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton, Huma Abedin, đã tuyên bố ly thân chồng, chính trị gia tai tiếng Anthony Weiner, sau khi ông này bị “tố” gửi ảnh nhạy cảm cho một phụ nữ.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:11

Báo Hàn Quốc: Quan chức cấp cao Triều Tiên bị hành quyết vì ngủ gật
Báo Hàn Quốc: Quan chức cấp cao Triều Tiên bị hành quyết vì ngủ gật

(Dân trí) - Triều Tiên đã công khai hành quyết 2 quan chức vào đầu tháng 8 này vì không tuân thủ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, báo JoongAng Ilbo Hàn Quốc cho biết hôm nay 30/8.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:40

Tổng thống Philippines nói sẵn sàng tạm gác phán quyết Biển Đông với Trung Quốc
Tổng thống Philippines nói sẵn sàng tạm gác phán quyết Biển Đông với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/8 bất ngờ tỏ ra dịu giọng với Trung Quốc khi tuyên bố sẵn sàng tạm gác phán quyết của tòa trọng tài thường trực trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:12

Mỹ ký thỏa thuận quân sự với Ấn Độ, “nắn gân” Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ ký thỏa thuận quân sự với Ấn Độ, “nắn gân” Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Việc Mỹ và Ấn Độ ngày 29/8 cùng nhau ký kết một thỏa thuận quân sự chung cho phép hai nước sử dụng các căn cứ quân sự của nhau đã tạo điều kiện thuận lợi cho Washington trong việc thúc đẩy các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông cũng như tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực được coi là cửa ngõ của Trung Quốc.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:34