1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chiến đấu cơ tàng hình J-31 của Trung Quốc lộ diện tại Chu Hải

(Dân trí) - Chiến đấu cơ tàng hình mới nhất J-31 của Trung Quốc đã được nhìn thấy tại thành phố Chu Hải ở tỉnh Quảng Đông, củng cố những đồn đoán rằng nó sẽ được ra mắt lần đầu tiên tại một triển lãm hàng không ở đây vào tháng tới.

J-31 được nhìn thấy tại Chu Hải.
J-31 được nhìn thấy tại Chu Hải.
 
Các bức ảnh, ban đầu được đăng tải trên một diễn đàn của những người đam mê quân sự, cho thấy một máy bay chiến đấu hạ cánh tại Chu Hải hồi đầu tuần này. Nó có nhiều điểm giống với các bức ảnh bị rò rỉ trước đó của chiếc J-31, do Tập đoàn máy bay Thẩm Dương phát triển.

Tập đoàn máy bay Thẩm Dương được liệt kê là một hãng tham gia tại Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Trung Quốc lần thứ 10, khai mạc ngày 11/11 tại Chu Hải. Nhưng một phát ngôn viên của triển lãm không thể xác nhận rằng J-31 có được “trình làng” tại sự kiện hay không.
 
J-31, vốn đã được phát triển trong nhiều năm và có chuyến bay đầu tiên hồi tháng 12/2012, là một máy bay 2 động cơ mà các chuyên gia quân sự nói rằng có thể thực hiện các sứ mệnh từ một tàu sân bay.
 
Hồi tháng 8, tờ Jiefang Daily tại Thượng Hải đưa tin, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc sẽ được trang bị 36 máy bay, trong đó có 24 chiếc J-15 do Tập đoàn máy bay Thẩm Dương chế tạo.
 
J-31 được nhìn thấy tại Chu Hải.
 
“Điều đáng chú ý về tàu sân bay Liêu Ninh và đội máy bay là mỗi thiết bị trên tàu đều dựa trên một hệ thống của nước ngoài. Liêu Ninh là một tàu do Nga chế tạo được trang bị các hệ thống của Trung Quốc. Các trực thăng trựa trên các thiết kế của Eurocopter (châu Âu) và máy bay chiến đấu J-15 dựa trên thiết kế Su-33 của Nga”, Roger Cliff, một chuyên gia từ dự án Sáng kiến an ninh châu Á tại Hội đồng Đại Tây Dương, cho hay.
 
Andrei Chang, tổng biên tập tạp chí quốc phòng châu Á Kanwa, cho biết vào năm 2012 rằng ngoài các đặc tính sao chép từ máy bay Nga, J-31 đã cung cấp thêm các bằng chứng cho thấy các máy bay do Tập đoàn máy bay Thẩm Dương phát triển ngày càng tinh vi trong việc nhân bản các máy bay của Mỹ.
 
J-31 được nhìn thấy tại Chu Hải.

Ông Chang cho hay J-31 dường như sao chép các đặc tính từ chiếc F-22 của không quân Mỹ và F-35C của hải quân Mỹ.

J-31 không phải là máy bay mới duy nhất của Trung Quốc được nhìn thấy trong tháng này. Các bức ảnh về mẫu máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 4 J-20, máy bay kiểm soát hệ thống và cảnh báo sớm sớm trên không KJ-500 và máy bay vận tải quân sự loại lớn Y-20 đã, được cho là tiến hành các chuyến bay thử nghiệm, đã được đăng tải trên một diễn đàn quân sự phổ biến hôm 25/10.

An Bình
Theo SCMP