Chiếc máy tính bí ẩn có thể làm xoay chuyển cục diện bầu cử Mỹ giờ chót

Minh Phương

(Dân trí) - Chiếc máy tính được cho là chứa thông tin bất lợi cho cha con ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden đang trở thành tâm điểm của các cuộc tranh luận trước thềm bầu cử.

Chiếc máy tính bí ẩn có thể làm xoay chuyển cục diện bầu cử Mỹ giờ chót - 1
Ứng viên tổng thống Joe Biden và con trai Hunter (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh của ông từ lâu đã đưa ra những cáo buộc tham nhũng đối Hunter, con trai của ứng viên Joe Biden, nhằm hủy hoại chiến dịch tranh cử của đối thủ Dân chủ. Những cáo buộc này càng rộ lên những ngày gần đây sau khi New York Post đăng tải những email "bom tấn" được cho là khôi phục từ một máy tính nghi của Hunter.

Cáo buộc nhằm vào cha con ông Biden

Ông Trump và các đồng minh cáo buộc ông Biden lợi dụng chính sách đối ngoại với Ukraine để tạo điều kiện cho công việc làm ăn của con trai Hunter. Ông Biden từ lâu nói rằng ông không hay biết chuyện làm ăn của con trai ở Ukraine, song bài báo của New York Post dẫn chứng email cho thấy ông Biden đã gặp gỡ đại diện công ty năng lượng Ukraine mà Hunter đầu quân với mức lương lên tới hàng chục nghìn USD dù không có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này. Ngoài ra, email do New York Post tiết lộ cũng nói rằng, tầm ảnh hưởng của ông Biden đã mang lại cho Hunter "những thỏa thuận về chia sẻ lợi nhuận" tại một công ty năng lượng ở Trung Quốc.

Chiến dịch của ông Biden và luật sư của Hunter đều lên tiếng bác bỏ những cáo buộc này.

Chiếc máy tính bí ẩn

Chiếc máy tính bí ẩn có thể làm xoay chuyển cục diện bầu cử Mỹ giờ chót - 2
John Paul Mac Isaac, chủ cửa hàng sửa chữa máy tính (Ảnh: USA Today)

New York Post cho biết, chủ một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Wilmington, Delaware có tên John Paul Mac Isaac đã khôi phục dữ liệu từ một máy tính bỏ lại cửa hàng từ tháng 4/2019 mà chủ nhân không quay trở lại lấy. Isaac nói, anh không chắc chủ nhân chiếc máy tính là Hunter Biden, song cho biết người này đã đến cửa hàng 2 lần, sau đó không quay trở lại.

Anh đã sao chép các thông tin khôi phục từ máy tính trước khi trình báo Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vào cuối năm 2019 vì lo ngại cho sự an toàn của bản thân.
Khoảng 2 tuần sau đó, FBI tịch thu chiếc máy tính và một ổ cứng được cho là nhằm phục vụ một cuộc điều tra rửa tiền. Tuy nhiên, FBI từ chối xác nhận hay phủ nhận sự tồn tại của một cuộc điều tra về chiếc máy tính hay các email bị rò rỉ.

Chuyện gì xảy ra sau khi FBI tịch thu máy tính?

Isaac cho biết, anh không nghe được gì từ nhà điều tra kể từ đó. Điều khiến anh thắc mắc là tại sao sự tồn tại của chiếc máy tính không được tiết lộ trong thời gian Hạ viện nỗ lực bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump. Anh bắt đầu lo ngại rằng các đặc vụ FBI có thể đang tìm cách chôn vùi thông tin mà anh phát hiện trong chiếc máy tính. Cuối năm 2019, Hạ viện tìm cách luận tội ông Trump với cáo buộc chủ nhân Nhà Trắng gây sức ép lên giới chức Ukraine để điều tra cha con ông Joe Biden nhằm tạo lợi thế chính trị cho bản thân.

Isaac nói, anh cảm thấy có điều gì đó không ổn khi giới điều tra không công bố rộng rãi sự tồn tại của chiếc máy tính. Đến tháng 9 năm nay, anh quyết định cung cấp bản sao ổ cứng cho ông Rudolph W. Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump. Ông Giuliani sau đó cung cấp nó cho New York Post.

Không phải một phần chiến dịch bóp méo thông tin từ Nga

Nhiều nghị sĩ, đặc biệt nghị sĩ Dân chủ, đặt ra nghi vấn rằng chiếc máy tính chứa thông tin tiêu cực về nhà Biden có thể là một phần trong chiến dịch “bóp méo” thông tin từ Nga.

John Ratcliffe, giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ, khẳng định với Fox News rằng: “Máy tính này không phải một phần trong chiến dịch bóp méo thông tin của Nga”. Tuy nhiên, ông không nêu rõ liệu các cơ quan tình báo của Mỹ hay FBI có xác thực nội dung trong chiếc máy tính hay không, mà chỉ nói rằng họ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy có sự can thiệp của Nga.

Hiện chưa rõ những tiết lộ của New York Post và cuộc điều tra của FBI sẽ tác động thế nào đến cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ. Năm 2016, chỉ khoảng 1 tháng trước bầu cử, Giám đốc FBI James Comey được cho là đã làm xoay chuyển cục diện bầu cử sau khi thông báo lên quốc hội quyết định điều tra ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton về bê bối dùng hòm thư cá nhân cho mục đích công vụ.

Đọc thêm