Chiếc áo đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện công khai tại Triều Tiên

(Dân trí) - Chỉ huy dàn nhạc tại triển lãm quốc phòng Triều Tiên đã mặc áo có in hình nhà lãnh đạo Kim Jong-un, động thái chưa từng có tiền lệ tại nước này.

Chiếc áo đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện công khai tại Triều Tiên - 1

Chỉ huy dàn nhạc mặc áo in hình nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại triển lãm quốc phòng hôm 11/10 (Ảnh: Yonhap).

Trong cảnh quay do đài truyền hình trung ương Triều Tiên phát sóng hôm 12/10, một chỉ huy dàn nhạc trong lễ khai mạc triển lãm quốc phòng ở thủ đô Bình Nhưỡng đã mặc áo phông trắng có in chân dung nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở mặt trước.

Các nhạc công trong dàn nhạc cũng mặc áo phông trắng, nhưng hình ảnh được công bố không cho thấy rõ những chiếc áo này có in hình nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không.

Đây là lần đầu tiên một chiếc áo có in chân dung lãnh đạo tối cao được nhìn thấy xuất hiện tại một sự kiện công khai ở Triều Tiên.

"Việc Triều Tiên cho phép in hình nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên áo là điều cực kỳ hiếm, nếu không muốn nói là chưa từng có", Rachel Minyoung Lee, nhà phân tích của 38 North - trang mạng ở Mỹ chuyên theo dõi tình hình tại Triều Tiên, cho biết.

Người dân Triều Tiên thường đeo huy hiệu có hình ảnh của các nhà lãnh đạo đất nước, nhưng họ rất cẩn trọng với các bức ảnh, tranh vẽ có những hình ảnh này.

"Các bức ảnh và chân dung của các nhà lãnh đạo là điều thiêng liêng ở Triều Tiên. Người dân không được viết hay vẽ lên, gấp lại hoặc làm hỏng theo bất kỳ cách nào khác. Theo tôi hiểu, chiếc áo mà chỉ huy dàn nhạc mặc chỉ để dành cho một sự kiện đặc biệt, không được mặc trong cuộc sống thường ngày", chuyên gia Lee cho biết.

Năm 2019, Rodong Sinmun, tờ báo nhà nước Triều Tiên, đã đăng tải câu chuyện ca ngợi một kỹ sư tàu vì "hành động anh hùng" của người này, khi cứu chân dung của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và hai nhà lãnh đạo quá cố của đất nước trong lúc tàu bị chìm.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), chiếc áo in hình nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trong bối cảnh Triều Tiên đang cố gắng thể hiện hình ảnh một đất nước cởi mở và là một "quốc gia bình thường" trong cộng đồng quốc tế, giữa lúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ đang rơi vào bế tắc.

Cuộc triển lãm quốc phòng hiếm hoi được tổ chức hôm 11/10 nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Tại triển lãm, quân đội Triều Tiên trưng bày một loạt vũ khí mới, bao gồm tên lửa "siêu thanh" và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-16. Xe tăng cũng được Triều Tiên đưa vào triển lãm.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới dự triển lãm và có bài phát biểu, yêu cầu tăng cường năng lực quân sự của Triều Tiên. Ông Kim Jong-un gọi đây là "nhiệm vụ tiên quyết và quan trọng nhất của đất nước".

Ông Kim Jong-un cũng thị sát các hệ thống vũ khí được trưng bày tại triển lãm, đồng thời chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc. Tranh, ảnh về nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng được nhìn thấy xuất hiện tại triển lãm.

Tin liên quan