1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chi tiền chạy chức cho vợ, cựu Bộ trưởng Nhật Bản lĩnh án 3 năm tù

Thành Đạt

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản bị tuyên phạt 3 năm tù và 12.000 USD vì hành vi mua phiếu bầu nhằm "chạy chức" cho vợ.

Chi tiền chạy chức cho vợ, cựu Bộ trưởng Nhật Bản lĩnh án 3 năm tù - 1

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai và vợ (Ảnh: Reuters).

Theo đài NHK (Nhật Bản), cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai, 58 tuổi, bị buộc tội chi khoảng 29 triệu yen (263.000 USD) để mua chuộc khoảng 100 người, bao gồm chính trị gia và người ủng hộ, tại tỉnh Hiroshima từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2019.

Ông Kawai làm điều này để giúp vợ ông, bà Anri Kawai, 47 tuổi, đủ phiếu đắc cử một ghế tại Thượng viện Nhật Bản. Ngoài án tù 3 năm, ông Kawai cũng bị phạt 1,3 triệu yen (gần 12.000 USD).

"Đó là một hành vi phạm tội cực kỳ nguy hiểm, làm suy yếu đáng kể một cuộc bầu cử công bằng - nền tảng của nền dân chủ", chủ tọa phiên tòa Yasuaki Takahashi nói.

Trong phiên tòa trước đó, các công tố viên đã yêu cầu mức án 4 năm tù và số tiền phạt lên tới 1,5 triệu yen đối với cựu Bộ trưởng Tư pháp. Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho ông Kawai đã đề nghị tòa xử án treo vì thân chủ đã thừa nhận phần lớn cáo trạng và từ chức hạ nghị sĩ.

Ông Kawai từng là cố vấn chính sách đối ngoại của cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Ông đã từ chức Bộ trưởng Tư pháp hồi tháng 10/2019 sau khi xuất hiện những lùm xùm liên quan đến nghi vấn mua phiếu.

Ông Kawai từng khẳng định mình vô tội trong phiên tòa vào tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, sau đó ông đã thay đổi lời khai và nhận tội.

"Tôi không thể phủ nhận rằng tôi muốn vợ tôi trúng cử", ông Kawai nói trong phiên tòa vào tháng 3.

Mặc dù vậy, ông Kawai tuyên bố rằng mục đích chính của việc chi tiền là để thiết lập nền tảng chính trị của mình và tăng cường ảnh hưởng của đảng Dân chủ Tự do (LDP), còn việc mua phiếu bầu chỉ là lý do thứ yếu.

Liên quan tới nghi vấn đưa tiền cho các nhân viên trong chiến dịch tranh cử, ông Kawai không nhận tội, và cho rằng không nên coi đây là một hành vi mua phiếu bầu.

Phán quyết của tòa không đề cập đến khoản tiền lớn bất thường trị giá 150 triệu yen mà LDP đã đóng góp cho chiến dịch tranh cử của bà Anri trước cuộc bầu cử năm 2019. Ông Kawai đã phủ nhận số tiền được sử dụng để mua phiếu bầu.

Chiến dịch tranh cử của bà Anri từng nhận được sự ủng hộ của Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, hiện là Thủ tướng Nhật Bản, và các nhà lập pháp cấp cao khác của LDP.

Vào tháng 1 năm nay, tòa án Tokyo đã kết án bà Anri Kawai 16 tháng tù giam vì tội câu kết với chồng và hối lộ tổng cộng 1,6 triệu yen cho 4 thành viên hội đồng tỉnh Hiroshima từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2019.

Cả ông Kawai và vợ đều là thành viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của cựu Thủ tướng Abe. Việc bắt giữ vợ chồng cựu Bộ trưởng Tư pháp Kawai từng được xem là thách thức lớn đối với uy tín của cựu Thủ tướng Abe - thủ tướng tại nhiệm lâu nhất ở Nhật Bản.

Ông Abe đã chính thức từ chức thủ tướng Nhật Bản vào tháng 9 năm ngoái. Ông quyết định rời chính trường do vấn đề sức khỏe.