Thứ sáu, 09/09/2016 - 17:00

Chỉ huy cấp cao của phiến quân nổi dậy ở Syria bị tiêu diệt

Chỉ huy nhóm phiến quân Jabhat al-Fateh Sham thiệt mạng trong một cuộc tấn công khi đang ẩn náu tại làng Kafr Naha, phía tây Aleppo.

BBC dẫn nguồn tin từ lực lượng nổi dậy Syria cho biết, một chỉ huy của nhóm phiến quân Jabhat al-Fateh Sham (tên gọi mới của nhóm Mặt trận Al-Nusra) đã bị giết chết gần thành phố Aleppo, Syria.

Các tay súng của nhóm Jabhat al-Fateh Sham. (Ảnh: Getty)
Các tay súng của nhóm Jabhat al-Fateh Sham. (Ảnh: Getty)

Trong một thông báo đăng tải trên Twitter, Jabhat al-Fateh Sham thừa nhận chỉ huy của nhóm là Abu Omar Sarakeb đã thiệt mạng trong một cuộc không kích ở Aleppo. Tuy nhiên, nhóm này không cho biết lực lượng nào đã tiến hành các cuộc không kích.

Mặt trận Al-Nusra đổi tên thành Jabhat al-Fateh Sham và thông báo cắt đứt liên hệ với Al-Qaeda kể từ tháng 7/2016. Mặc dù vậy, nhóm phiến quân này vẫn tiếp tục là mục tiêu của các cuộc không kích do quân chính phủ Syria, Nga và liên minh Mỹ tiến hành.

Mỹ cho rằng, về cơ bản, việc “thay tên đổi họ” của Al-Nusra không thay đổi bản chất của nhóm này và Mỹ không thấy có lý do gì để thay đổi quan điểm của Washington cho rằng, Al-Nusra/ Jabhat al-Fateh Sham là một tổ chức khủng bố.

Nguồn tin từ Reuters cho biết, Abu Omar Sarakeb và một số nhân vật cấp cao khác của nhóm này bị tấn công khi đang ẩn náu tại làng Kafr Naha, phía tây thành phố Aleppo.

Chưa có thông tin về các thiệt hại khác của Jabhat al-Fateh Sham trong cuộc tấn công nói trên.

Hiện diễn biến trên thực địa ở Aleppo cũng như ở các địa bàn lân cận vẫn đang rất phức tạp. Theo thông tin mới nhất, quân chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát quận chiến lược Romousah bị rơi vào phiến quân nổi dậy hồi tháng trước và đang đẩy mạnh tấn công xuống phía Nam thành phố.

Nếu kết quả này được duy trì, quân đội Syria sẽ lại có thể siết chặt vòng vây ở khu vực phía Đông Aleppo cũng như dễ dàng tiếp cận khu vực phía Tây thành phố hiện do chính phủ kiểm soát thông qua cửa ngõ phía Nam.

Trong khi đó, tiếp tục các nỗ lực ngoại giao không ngừng nghỉ, rạng sáng 9/9 (theo giờ Việt Nam), Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng nước này, ông John Kerry, sẽ tới Geneva (Thụy Sỹ) để tham dự cuộc hội đàm cấp cao với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình cho Syria.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, nội dung cuộc gặp sẽ “tiếp nối những cuộc đối thoại gần đây về vấn đề Syria, tập trung vào việc giảm bạo lực, mở rộng hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria, và hướng đến một giải pháp chính trị cần thiết để chấm dứt chiến tranh”.

Trước đó, trong ngày hôm qua (8/9), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến Geneva và có cuộc gặp với Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura. Chi tiết về nội dung cuộc gặp không được tiết lộ.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Nga, dự kiến cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng Nga và Mỹ diễn ra vào sáng 9/9 (theo giờ địa phương), tuy nhiên thời điểm cụ thể vẫn chưa được công bố./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN