1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Châu Âu truy kích "mafia trên biển"

Châu Âu đang đau đầu đối phó với nạn buôn người khi những kẻ lái buôn đã lợi dụng dòng người tị nạn ùn ùn đổ vào cựu lục địa, để buôn người tới “miền đất hứa” này nhằm thu lợi bất chính hàng tỷ USD.

Châu Âu truy kích "mafia trên biển" - 1

 Cảnh sát đặc nhiệm Đức triển khai bắt giữ kẻ tình nghi buôn người từ Trung Đông vào châu Âu

Cảnh sát Đức và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20-1 đã phối hợp triệt phá một đường dây buôn người quy mô lớn chuyên dùng thuyền không thể đi biển để chở người tị nạn vào châu Âu. Theo đại diện Cảnh sát Liên bang Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, đây là kết quả của chiến dịch điều tra kéo dài một năm qua với “mẻ lưới” trọng điểm vừa được “tung ra” tại Berlin và Hannover của Đức.

Trong chiến dịch trên tại Đức, khoảng 500 nhân viên cảnh sát liên bang với sự hỗ trợ của Cảnh sát đặc nhiệm GSG 9 đã đồng loạt bất ngờ ập vào lục soát 17 căn hộ tình nghi tại 6 bang, bắt giữ 5 nghi can. Cảnh sát hai nước trước đó cũng đã lấy lời khai của khoảng 250 người tị nạn đi theo đường dây này để vào Đức.

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch được thực hiện tại Istanbul, Izmir và thành phố cảng Mersin ở miền Nam nước này, bắt giữ 10 đối tượng. Theo điều tra, mỗi người tị nạn đã phải trả từ 4.500-6.000 USD để được đưa vào châu Âu. Tuy nhiên, sinh mạng của họ bị đe dọa nghiêm trọng bởi bọn buôn người đã dùng những chiếc thuyền ọp ẹp không đủ tiêu chuẩn đi biển để đưa họ vượt Địa Trung Hải vào châu Âu.

Theo cảnh sát, nhóm buôn người bị cáo buộc đã mua 3 tàu chở hàng cũ tại Thổ Nhĩ Kỳ, đưa hơn 1.700 người tị nạn lên tàu và cài chế độ lái tự động tới bờ biển Italia. Cảnh sát Đức cho biết, đây là hành vi kiếm lời phi pháp chứ không mang mục đích cứu giúp người di cư khi những tên buôn người thu phí 6.000 USD mỗi người lên tàu và tổng cộng kiếm lời khoảng 9,5 triệu USD.

Việc Cảnh sát Đức và Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch triệt phá đường dây buôn người quy mô lớn vào châu Âu đã phần nào cho thấy sự nhức nhối của việc lợi dụng dòng người tị nạn để buôn người bất hợp pháp vào châu Âu.

Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Hình sự châu Âu (Europol) Rob Wainwright cho biết, thu nhập “khủng” từ việc buôn người có thể tương đương lợi nhuận từ buôn ma túy, trong đó chỉ riêng năm 2015, các nhóm tội phạm buôn người đã thu được lợi nhuận từ 3 - 6 tỷ USD từ việc đưa người di cư trái phép từ các nước Trung Đông sang châu Âu.

Ông Wainwright cho biết, sau khi điều tra 1.500 người tị nạn và người di cư vì mục đích kinh tế vào châu Âu, giới chức đã phát hiện có tới 90% trong số đó đã trả trung bình từ 3.000 - 6.000 USD cho bọn môi giới tội phạm để vượt biên sang châu Âu.

Người đứng đầu Europol ước tính, với hơn 1,1 triệu người chạy trốn khỏi chiến tranh, nghèo đói ở Trung Đông đến châu Âu trong năm 2015, tổng số tiền mà các nhóm tội phạm buôn người thu được lên tới hàng tỷ USD.

Theo Giám đốc Europol, do lợi nhuận kếch xù, các mạng lưới tội phạm đưa người tới châu Âu bất hợp pháp đã lôi kéo được hàng chục nghìn đối tượng tham gia. Chỉ tính riêng năm 2015, Europol đã phát hiện 10.700 kẻ tình nghi tham gia vào hoạt động bất hợp pháp này.

Bên cạnh việc xem xét thắt chặt chính sách tị nạn, Liên minh châu Âu (EU) từ tháng  10-2015 đã bắt đầu triển khai giai đoạn 2 chiến dịch quân sự truy bắt những kẻ buôn người tại Địa Trung Hải mang tên   EUNAVFOR MED.

Hàng chục tàu chiến và máy bay với hàng nghìn binh sĩ của các thành viên EU đã tuần tra thường trực trên Địa Trung Hải nhằm phát hiện và bắt giữ những kẻ buôn người, còn được gọi là “mafia trên biển”, song kết quả vẫn chưa được như mong muốn.

Theo Hoàng Tuấn

An ninh thủ đô