Chân dung nhà ngoại giao kỳ cựu được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra thông báo đề cử bà Bridget Ann Brink, một nhà ngoại giao kỳ cựu, vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Ukraine.

Chân dung nhà ngoại giao kỳ cựu được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Ukraine - 1

Chân dung Đại sứ Bridget Brink (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Slovakia).

Theo Reuters, quyết định đề cử bà Bridget Brink cho vị trí có tính trọng yếu trong ngành ngoại giao Mỹ ở thời điểm này được Tổng thống Biden đưa ra vào ngày 25/4.

Nếu đề cử bà Brink được Thượng viện Mỹ thông qua, bà sẽ là Đại sứ Mỹ đầu tiên trở lại Kiev kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump cho rút Đại sứ Marie Yovanovitch về nước vào tháng 5/2019.

Bà Brink là một nhà ngoại giao kỳ cựu với hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành ngoại giao tại Mỹ. Năm 2019, bà được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Slovakia và giữ trọng trách đó cho đến nay.

Đại sứ Brink sinh ra tại bang Michigan và tốt nghiệp bằng cử nhân nghệ thuật chuyên ngành khoa học chính trị tại Đại học Kenyon College, bang Ohio, Mỹ. Bà cũng có 2 bằng thạc sĩ chuyên ngành quan hệ quốc tế và lý thuyết chính trị tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, Vương quốc Anh.

Bà Brink gia nhập Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 1986 và giữ nhiều chức vụ quan trọng tại đây cũng như tại Đại Sứ quán Mỹ tại Belgrade, Serbia và Tbilisi, Georgia từ năm 1997 đến năm 2008.

Sau đó, bà gia nhập Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ với tư cách giám đốc phụ trách các vấn đề vùng Aegea và Nam Caucasus. Tại đây, bà có nhiệm vụ điều phối chính sách đối ngoại và lợi ích quốc gia của Mỹ tại các quốc gia bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Síp, Georgia, Azerbaijan và Armenia.

Đến năm 2011, bà Brink quay lại Bộ Ngoại giao và được bổ nhiệm làm phó trưởng phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Tbilisi, trước khi được điều động sang thủ đô Tashkent, Uzbekistan với vị trí tương tự cho đến tháng 8/2015.

Bà Brink trở lại Bộ Ngoại giao Mỹ vào tháng 9/2015 và được bổ nhiệm làm phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu, trước khi được cựu Tổng thống Trump đề cử làm Đại sứ tại Slovakia vào năm 2019.

Là một chuyên gia về các vấn đề châu Âu, bà Brink có khả năng nói thành thạo nhiều loại ngôn ngữ tại "lục địa già", bao gồm tiếng Nga, Serbia, Georgia và Pháp.

Theo Reuters, U.S. Embassy in Slovakia