Tân Đại sứ Mỹ đã tới Hà Nội ngay trước Tết Nhâm Dần

(Dân trí) - Ông Marc Knapper, người mới được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đã chính thức tới Hà Nội an toàn, ngay trước thềm Tết Nguyên Đán, để bắt đầu nhiệm kỳ mới.

Tân Đại sứ Mỹ đã tới Hà Nội ngay trước Tết Nhâm Dần - 1

Đại sứ Mỹ Marc Knapper thông báo đã tới Hà Nội an toàn để bắt đầu nhiệm kỳ mới (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam).

"Tôi và gia đình đã tới Hà Nội an toàn vào đêm qua, bắt đầu những ngày cách ly. Chúng tôi rất mong được gặp những người bạn và những đối tác Việt Nam trong thời gian sớm nhất!", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper thông báo trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ vào ngày 28/1.

Trước đó, vào ngày 17/12/2021, Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn ông Knapper làm Đại sứ tại Việt Nam, 8 tháng sau khi được Tổng thống Joe Biden đề cử. Ông Knapper kế nhiệm ông Daniel Kritenbrink, người đã hết nhiệm kỳ hồi tháng 4/2021 sau hơn 3 năm công tác tại Việt Nam.

Hôm 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội thông báo ông Knapper đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Việt Nam. 

Ông Marc Evans Knapper là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Trước khi được phê chuẩn làm đại sứ mới tại Việt Nam, ông là Phó trợ lý Ngoại trưởng đặc trách vấn đề Nhật Bản và Hàn Quốc tại Vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Trước đó, ông cũng từng đảm nhiệm chức Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ ở Seoul (Hàn Quốc).

Ngoài ra, ông cũng từng giữ các chức vụ cao tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (Iraq), Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo (Nhật Bản). Từ năm 2004 đến 2007, ông Knapper làm tham tán chính trị tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

Ông Knapper có bằng cử nhân Đại học Princeton và bằng thạc sĩ Trường Cao đẳng Lục quân Mỹ. Ông cũng từng học tập tại Đại học Tokyo, tham gia chương trình đào tạo chuyên sâu về Nhật Bản của Cao đẳng Middlebury và chương trình đào tạo của Viện Công nghệ Massachusetts. Ông có thể nói tiếng Việt, tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hồi tháng 7 năm ngoái, ông Marc Knapper nói rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã trải qua "sự chuyển biến sâu sắc" kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995.

Ông Knapper khẳng định, ông sẽ tìm cách thúc đẩy 4 lĩnh vực quan trọng mà hai nước cùng chia sẻ lợi ích sau khi trở thành đại sứ Mỹ tại Việt Nam, bao gồm lĩnh vực an ninh, thương mại và đầu tư, giải quyết hậu quả chiến tranh và các vấn đề nhân đạo, giao lưu nhân dân.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam