Chân dung “dũng sĩ diệt khổng lồ” trên đường chín đoạn - P2

Kể từ sau khi giúp Nicaragua giành chiến thắng trước Mỹ, theo tờ Nhật báo Phố Wall tháng 10/2013, luật sư Paul Reichler được biết đến là người “đại diện cho các nước nhỏ chống các nước lớn”. Năm 2012, ông cũng giúp Nicaragua và Bangladesh trong các vụ tranh chấp biên giới riêng biệt.

Chân dung “dũng sĩ diệt khổng lồ” trên đường chín đoạn - P2 - 1

Luật sư Paul Reichler.

Trong bối cảnh Manila kiện Bắc Kinh về vấn đề chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, ông Reichler nói: “Ít nhất là, tại một tòa án, hay trước một tòa trọng tài, một nước nhỏ, yếu hơn về quân sự, kinh tế, thương mại, có cơ hội cạnh tranh công bằng với một nước lớn hơn, mạnh hơn”.

Sau khi Manila “tổ chức một cuộc tìm kiếm trên toàn thế giới” nhằm tìm ra “người giỏi nhất”, ông Paul Reichler trở thành luật sư của Philippines. “Đây là một vụ kiện rất quan trọng vì vậy chúng tôi đã thuê các chuyên gia về luật quốc tế giàu kinh nghiệm và có thành tích được chứng minh”, Trợ lí Ngoại trưởng và là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho hay.

Trong khi đó, tại một buổi họp báo, Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Edwin Lacierda nói: “Đây là những luật sư có danh tiếng quốc tế trong tranh tụng trước tòa. Chúng tôi có thể tin tưởng họ. Họ đã song hành cùng chúng tôi ngay từ đầu khi bắt đầu lập hồ sơ vụ kiện”.

Trong vụ kiện của Philippines trước tòa trọng tài Liên hợp quốc ở La Haye (The Hague – Hà Lan), ông Paul Reichler làm việc cùng bốn luật sư người Mỹ và Anh khác. Trong hai ngày đầu tiên của phiên tranh tụng, đội ngũ luật sư đưa ra những lí lẽ giải thích tại sao hội đồng tòa trọng tài gồm 5 thành viên tại Tòa Trọng tài Thường trực có trụ sở ở La Haye lại có thẩm quyền với vụ kiện của Philippines.

Philippines bắt đầu vụ kiện Trung Quốc trước tòa trọng tài đầu năm 2013 với hy vọng ngăn chặn những hành động hung hăng của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia này.

Tạp chí Luật sư Mỹ từng gọi Paul Reichler là “Quý ngài Tòa Thế giới [ICJ]” bởi ông đảm nhận vai trò “luật sư cho 6 trong tổng số 15 vụ kiện chưa xử của tòa này”. Cũng theo tạp chí trên, cùng với việc làm trưởng nhóm luật sư của đoàn Philippines trong vụ kiện Trung Quốc, Paul Reichler đã tạo ra một phong cách “dũng sĩ diệt khổng lồ” trong công pháp quốc tế.

Công lý phải được thực thi

Năm 2013, Nhật báo Phố Wall từng đặt ra cho luật sư Paul Reichler câu hỏi tại sao công ty luật FoleyHoag không “lo ngại việc làm mất lòng Trung Quốc” khi chấp nhận làm luật sư cho Philippines trong vụ kiện.

Ông Reichler trả lời: “Các cộng sự ở FoleyHoag và tôi đã đối mặt với một lựa chọn: đấu tranh cho công lý, hay lảng tránh việc gây thù chuốc oán với các nước giàu và mạnh, những nước trong trường hợp chúng tôi làm bạn với họ thay vì kiện họ, có khả năng trở thành những khách hàng mang lại nhiều lợi ích cho công ty. Bởi vì chúng tôi trở thành luật sư để đấu tranh cho công lý, cho nên chúng tôi chưa bao giờ do dự trong việc phải chọn lựa như vậy”.

Công ty Chambers Global chuyên xếp hạng các công ty luật trên toàn thế giới đánh giá, Paul Reichler là một trong những luật sư hành nghề trong lĩnh vực công pháp quốc tế được tôn trọng và có kinh nghiệm vào hàng bậc nhất thế giới, với hơn 25 năm chuyên đại diện cho các quốc gia độc lập trong các cuộc tranh chấp với các quốc gia khác, cũng như trong những cuộc tranh chấp với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông nằm trong một nhóm các luật sư danh tiếng dày dạn kinh nghiệm đại diện cho các quốc gia độc lập tranh kiện trước Tòa Trọng tài Quốc tế La Haye (Hà Lan), Tòa Quốc tế Luật Biển Humburg (Đức). Năm 1969, Paul Reichler tốt nghiệp bằng cử nhân loại xuất sắc trường Đại học Tufts, bang Massachusetts. Năm 1973, ông tốt nghiệp Tiến sĩ Luật loại khá trường Luật Harvard, Mỹ. Ông sử dụng hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Theo Anh Minh/RT

baotintuc.vn

Chân dung “dũng sĩ diệt khổng lồ” trên đường chín đoạn - P2 - 2