1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chân dung 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai của ông Biden

An Bình

(Dân trí) - Dù chưa chính thức được xác nhận là tổng thống đắc cử nhưng ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã sớm công bố các vị trí nội các đầu tiên, trong đó có một nhân vật 43 tuổi.

Chân dung 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai của ông Biden - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden ngày 25/11 đã "trình làng" đội ngũ an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại trong chính quyền mới trong một cuộc họp báo tại bang quê nhà Delaware. Sáu nhân vật được đề cử vào nội các mới - đều được đánh giá là nhiều kinh nghiệm - cũng ra mắt cùng ông trong buổi họp báo.

Chân dung 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai của ông Biden - 2

Antony Blinken, 58 tuổi, được đề cử làm ngoại trưởng. Ông Blinken là trợ lý thân cận và lâu năm của ông Biden, từng là thứ trưởng ngoại giao và phó cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Barack Obama. 

Chân dung 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai của ông Biden - 3

Jake Sullivan, 43 tuổi, được đề cử làm cố vấn an ninh quốc gia. Ông Sullivan là cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden thời ông còn làm Phó tổng thống. Ông Sullivan là cựu quan chức Bộ ngoại giao nhiều kinh nghiệm, từng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Chân dung 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai của ông Biden - 4

Alejandro Mayorkas, 61 tuổi, được đề cử làm bộ trưởng an ninh nội địa. Ông Mayorkas sinh tại Cuba và nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông sẽ là bộ trưởng an ninh nội địa đầu tiên là người nhập cư gốc La-tinh.

Chân dung 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai của ông Biden - 5

Bà Avril Haines, 51 tuổi, được đề cử làm giám đốc tình báo quốc gia. Bà Haines là phó cố vấn an ninh quốc gia thời Obama và cũng từng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức phó giám đốc CIA. Bà đảm nhiệm vài chức vụ tại Đại học Columbia sau khi rời chính quyền Obama vào năm 2017.

Chân dung 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai của ông Biden - 6

Bà Linda Thomas-Greenfield, 68 tuổi, được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Bà Linda từng phục vụ trong chính quyền Obama, giữ chức đại sứ Mỹ tại châu Phi từ 2013-2017, lãnh đạo chính sách của Mỹ ở khu vực châu Phi cận Sahara trong thời kỳ bùng phát dịch Ebola ở Tây Phi. Việc đề cử bà phản ánh cam kết của ông Biden về một nội các đa dạng chủng tộc và cân bằng nam nữ.

Chân dung 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai của ông Biden - 7

Ông John Kerry, 76 tuổi, được đề cử làm đặc phái viên của tổng thống về khí hậu. Ông Kerry là một gương mặt kỳ cựu trong giới chính trị ở thủ đô Washington khi từng thượng nghị sĩ và cựu ngoại trưởng. Ông Kerry đã giúp đàm phán thỏa thuận khí hậu Paris mà ông Biden muốn Mỹ tái gia nhập sau khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận lịch sử.

Chân dung 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai của ông Biden - 8

Ron Klain, 59 tuổi, được chọn làm chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai. Ông Klain là một trong những trợ lý thân cận và lâu năm nhất của ông Biden, từng có kinh nghiệm đối phó với đại địch Ebola. Ông Klain đã làm việc cho ông Biden từ những năm 1980 thời ông còn là thượng nghị sĩ.

Chính quyền của đương kim Tổng thống Donald Trump đã "bật đèn xanh" cho quá trình chuyển giao quyền lực sang ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người hiện được các hãng truyền thông xác định chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.

Khi ông Biden nhậm chức tổng thống vào đầu năm tới, các đề cử nội các của chính quyền mới sẽ phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.