Thứ năm, 05/09/2019 - 10:53

Câu chuyện xúc động đằng sau lớp học “màn trời, chiếu đất” ở Ấn Độ

Dân trí

Lũ lụt đã cuốn trôi một ngôi trường tiểu học, buộc các học sinh ở một làng tại Ấn Độ phải ngồi trên bờ sông để học.

Câu chuyện xúc động về bức ảnh lớp học “màn trời, chiếu đất” ở Ấn Độ
Câu chuyện xúc động đằng sau lớp học “màn trời, chiếu đất” ở Ấn Độ - 1

Lớp học bên bờ sông tại Ấn Độ (Ảnh: SAV)

“Các trò mở sách trang 64 nào”, một giáo viên lớp 5 tại làng Faluguri, bang Assam Ấn Độ từ tốn nói với các học sinh. Băng ghế là bờ sông Gongia, bàn học là bao tải, “mái” của lớp học là bầu trời, các em học sinh tại ngôi trường này hôm nay sẽ học một bài thơ.

Bức ảnh ngôi trường “màn trời, chiếu đất” được chụp hồi đầu tháng 8, hơn 1 tuần sau khi trường tiểu học Faluguri Nayapara đổ sập vì lũ lụt và lở đất. Tuy nhiên, khi trường mở cửa lại vào ngày 1/8 sau kì nghỉ hè, ngôi trường chưa được xây lại, nên thầy và trò ở đây không còn lựa chọn nào khác là vẫn phải tiếp tục chương trình học theo đúng kế hoạch.

Các học sinh tuổi từ 8-10 chăm chú lắng nghe giảng từ thầy giáo bên cạnh đống đổ nát mà các em từng gọi là trường học.

“Nhà cửa của chúng cháu cũng bị lũ cuốn đi. Trường học mở cửa nhưng giờ cũng không còn băng ghế để ngồi”, một học sinh lớp 5, tay nắm chặt cuốn vở, nói với CNBC.

Giáo viên Tapajur Ali Mondal cho biết anh cảm thấy rất đau lòng khi chứng kiến tình trạng hiện tại nhưng không bỏ cuộc. “Trường đã sập vào ngày 23/6 và chúng tôi đã báo với chính quyền. Họ gợi ý chúng tôi sử dụng tạm một cơ sở trú ẩn để làm lớp học tạm thời, nhưng ở đó chúng tôi không đảm bảo được môi trường học tập cho các em. Không còn lựa chọn nào khác, chúng tôi quyết định sẽ tổ chức lớp học bờ sông cho các em học sinh lớp 3 và lớp 5”, Mondal nói.

Theo The Hills Times, ngôi trường “bờ sông” vào thời điểm khai giảng năm nay có 47 học sinh và 2 giáo viên.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, lũ lụt và sạt lở đất liên tục đã khiến ngôi trường ngày 1 xuống cấp và tới năm nay nó đã sập hẳn.

Tuy nhiên, theo thầy giáo Mondal, mọi thứ vẫn phải tiếp diễn và dù mưa nắng rơi xuống, thầy và trò tại đây vẫn tập trung để giảng dạy và học tập.

Câu chuyện xúc động đằng sau lớp học “màn trời, chiếu đất” ở Ấn Độ - 2

(Ảnh: SAV)

Câu chuyện xúc động đằng sau lớp học “màn trời, chiếu đất” ở Ấn Độ - 3

(Ảnh: SAV)

Đức Hoàng

Theo CNBC