Câu chuyện Mỹ - Iran: Lối rẽ bất ngờ

Cuộc đối địch giữa Mỹ - Iran có lối rẽ bất ngờ mới, tác động mạnh đến Iran, cục diện Mỹ - Iran cũng như chiến lược và sách lược của Iran và Mỹ hiện tại và trong tương lai gần.
>>Phi công Mỹ tiết lộ chuyện vội vã tìm "mắt thần" khi Iran nã tên lửa
>>Căng thẳng Mỹ - Iran: Ba “bước hụt” khiến Iran lâm thế khó
>>Iran bắt người quay khoảnh khắc máy bay Ukraine trúng tên lửa

Câu chuyện Mỹ - Iran: Lối rẽ bất ngờ - 1

Chuyện máy bay bị bắn rơi tại Iran đã lấn át chính cả chuyện đối địch giữa Mỹ - Iran trên chính trường và dư luận thế giới. Minh họa của The New Yorker

Việc chiếc máy bay chở khách của Ukraine bị tên lửa phòng không Iran bắn rơi tại Iran là một thảm hoạ và bi kịch. Những hệ luỵ về pháp lý của vụ việc đang được Iran và các quốc gia liên quan cùng nhau giải quyết. Cách giải quyết vụ việc này của Iran khác biệt cơ bản cách Mỹ giải quyết việc hải quân Mỹ bắn rơi máy bay chở khách của Iran năm 1988. Và cuộc đối địch giữa Mỹ - Iran ở khu vực này có lối rẽ bất ngờ mới.

Sốc quá lớn, tác động quá mạnh

Kể từ sau khi phía Iran chính thức xác nhận là tên lửa phòng không của Iran đã bắn rơi chiếc máy bay chở khách nói trên, chuyện máy bay bị bắn rơi này đã lấn át cả chuyện đối địch giữa Mỹ - Iran trên chính trường và dư luận thế giới. Cú sốc quá lớn và tác động của vụ việc quá mạnh mẽ.

Tác động của vụ việc này vô cùng tai hại trên mọi phương diện đối với Iran. Nó bộc lộ những điểm yếu, khiếm khuyết và bất cập của Iran về quốc phòng và quân sự.

Hệ luỵ không thể tránh khỏi đối với Iran là bên ngoài sẽ nhìn nhận khác về thực lực quân sự của Iran, về khả năng phòng thủ của Iran và về thực trạng tâm lý của quân đội Iran trong trường hợp xảy ra đụng độ quân sự hay chiến tranh.

Hệ luỵ không thể tránh khỏi là lòng tin của dân chúng vào quân đội và trong chừng mực nhất định cả vào ban lãnh đạo đất nước bị suy giảm. Cuộc đối địch giữa Mỹ và Iran giờ chuyển trọng tâm sang thành chuyện bên trong Iran.

Những đối thủ của Iran sẽ chưa chịu hài lòng với sự công khai nhận trách nhiệm và cam kết bồi thường của Iran mà còn tận dụng vụ việc này để gia tăng áp lực đối với Iran khiến cho nước này thêm khó khăn và khó xử cả về đối ngoại lẫn đối nội, gây phân hoá giữa người dân và ban lãnh đạo đất nước cũng như chĩa rẽ trong nội bộ ban lãnh đạo này.

Mỹ đã nhận ra rằng tận dụng vụ việc máy bay bị bắn rơi này còn công hiệu hơn nhiều so với leo thang mức độ đối địch quân sự trực tiếp với Iran. Giao tranh quân sự với Iran bây giờ, cho dù ở bên ngoài phạm vi lãnh thổ Iran, sẽ chẳng khác gì giúp ban lãnh đạo Iran đoàn kết thống nhất nội bộ và sẽ làm lu mờ chuyện chiếc máy bay bị bắn rơi, sẽ giúp ban lãnh đạo Iran bớt đi chứ không phải làm cho thêm khó khăn và khó xử. Cho nên có thể dự liệu được là ít nhất thì cũng trong thời gian tới Mỹ sẽ không có hoạt động quân sự nào nữa nhằm trực diện vào Iran trừ khi bị Iran tấn công trực diện gây tổn thất về người.

Iran điều chỉnh ra sao?

Việc bắn rơi chiếc máy bay này buộc Iran phải điều chỉnh đối sách với Mỹ. Ưu tiên chính sách hàng đầu của Iran bây giờ chỉ có thể là xử lý nhanh chóng, dứt điểm và ổn thoả chuyện này. Cho nên Iran sẽ tránh sa vào vòng xoáy ăn miếng trả miếng quân sự trực tiếp với Mỹ và kéo dài tình trạng tạm hoà dịu hiện tại như có thể được.

Hơn nữa, một khi những điểm yếu, khiếm khuyết và bất cập về quốc phòng bị bộc lộ như vậy, Iran không thể không có những chấn chỉnh, bổ sung và tăng cường cần thiết về tiền của, công sức, thời gian và sự yên ổn nội bộ để thực hiện những điều chỉnh chiến lược cũng như sách lược.

Chừng nào chưa làm xong những việc ấy, chừng đó Iran sẽ còn phải tránh như có thể được đụng độ quân sự trực tiếp với Mỹ và chừng đó phải tăng cường đối phó Mỹ bằng những phương cách và với những con chủ bài khác.

Vụ việc chiếc máy bay bị bắn rơi này cho thấy bất hoà giữa hai quốc gia gây tổn hại không chỉ cho chính hai quốc gia ấy mà còn cho cả các nước khác. Một khi thần hồn nát thần tính, một khi kỹ thuật và công nghệ không làm việc theo chủ ý và sự kiểm soát của con người, một khi tình cảm lấn át lý trí thì có thể gây ra thảm hoạ như thế nào cho con người ở các bên đối địch nhau và con người ở thế giới bên ngoài.

Rõ ràng, tuy trước hết là Iran nhưng cả Mỹ nữa cũng phải rút ra những bài học cần thiết cho họ từ vụ việc này. Và các quốc gia khác cùng mọi người trên thế giới cũng có trách nhiệm làm cho các bên giảm thiểu xung khắc với nhau chấm dứt.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Địa chấn chính trị Nga: Tổng thống Putin đã lên kế hoạch rời Kremlin
Địa chấn chính trị Nga: Tổng thống Putin đã lên kế hoạch rời Kremlin

Ngày đọc thông điệp liên bang 2020 của Tổng thống Putin đã bất ngờ trở thành một trong những ngày đáng nhớ nhất lịch sử chính trị nước Nga.

Thứ năm, 16/01/2020 - 02:04

Đại sứ Mỹ thả cá chép, chúc mừng năm mới bằng tiếng Việt
Đại sứ Mỹ thả cá chép, chúc mừng năm mới bằng tiếng Việt

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink đã tới thăm chùa Kim Liên, thực hiện nghi lễ thả cá chép và gửi lời chúc mừng năm mới tới người dân Việt Nam.

Thứ năm, 16/01/2020 - 01:36

Nổ súng ở tòa án Nga, 1 người chết và 1 người bị thương nặng
Nổ súng ở tòa án Nga, 1 người chết và 1 người bị thương nặng

Một người đàn ông không rõ danh tính đã nổ súng tại tòa án thành phố Novokuznetsk, vùng Viễn Đông của Nga, giết chết một người và làm một người khác bị thương nặng.

Thứ năm, 16/01/2020 - 11:37

Mỹ tính trang bị tên lửa có thể tấn công toàn cầu cho siêu hạm 4,4 tỷ USD
Mỹ tính trang bị tên lửa có thể tấn công toàn cầu cho siêu hạm 4,4 tỷ USD

(Dân trí) - Siêu tàu khu trục trị giá 4,4 tỷ USD của Mỹ USS Zumwalt có thể sẽ được trang bị một loại tên lửa có thể tấn công mọi mục tiêu trên thế giới chỉ trong một giờ đồng hồ.

Thứ năm, 16/01/2020 - 11:33

Iran nghi ngờ Mỹ gây nhiễu radar khiến bắn nhầm máy bay Ukraine
Iran nghi ngờ Mỹ gây nhiễu radar khiến bắn nhầm máy bay Ukraine

(Dân trí) - Một quan chức quân đội của Iran đưa ra giả thuyết nghi ngờ Mỹ đã gây nhiễu hệ thống radar của Iran khiến Tehran nhầm lẫn máy bay chở khách Ukraine là một tên lửa hành trình của đối phương, dẫn đến sự cố bắn nhầm khiến 176 người thiệt mạng hôm 8/1.

Thứ năm, 16/01/2020 - 10:45

Nữ quân nhân Triều Tiên bật khóc khi trình diễn trước ông Kim Jong-un
Nữ quân nhân Triều Tiên bật khóc khi trình diễn trước ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un chăm chú theo dõi màn trình diễn văn nghệ của các nữ quân nhân Triều Tiên. Một vài quân nhân dường như đã không thể kìm được nước mắt khi được biểu diễn trước ông Kim.

Thứ năm, 16/01/2020 - 09:57

Chủ tịch Hạ viện Mỹ dùng 32 cây bút ký luận tội ông Trump
Chủ tịch Hạ viện Mỹ dùng 32 cây bút ký luận tội ông Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 15/1 đã dùng 32 cây bút khác nhau để ký vào các văn kiện luận tội Tổng thống Donald Trump đồng thời chỉ định 7 Hạ nghị sĩ sẽ đóng vai trò là công tố viên trong phiên xét xử người đứng đầu chính phủ tại Thượng viện dự kiến vào tuần tới.

Thứ năm, 16/01/2020 - 09:23

Lo vi-rút lạ từ Trung Quốc lây lan, Indonesia siết chặt cảnh giác
Lo vi-rút lạ từ Trung Quốc lây lan, Indonesia siết chặt cảnh giác

(Dân trí) - Indonesia đã lắp đặt thêm các thiết bị quét thân nhiệt để kiểm tra các du khách nhập cảnh vào sân bay và cảng biển ở nước này do lo ngại vi-rút lạ gây viêm phổi ở Trung Quốc có thể lây lan sang quốc gia Đông Nam Á.

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:46

Lý do Iran sớm thừa nhận bắn nhầm máy bay của Ukraine
Lý do Iran sớm thừa nhận bắn nhầm máy bay của Ukraine

(Dân trí) - Iran được cho là có những lý do đặc biệt khi nhanh chóng thừa nhận tên lửa của nước này bắn rơi máy bay chở khách của Ukraine khiến 176 người chết.

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:02

Chân dung người được ông Putin “chọn mặt gửi vàng” cho chức tân thủ tướng Nga
Chân dung người được ông Putin “chọn mặt gửi vàng” cho chức tân thủ tướng Nga

(Dân trí) - Mikhail Mishustin - người đã chấp thuận lời đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc trở thành thủ tướng mới, là người có năng lực và đã đạt được nhiều thành tựu sau hơn 20 năm giữ các trọng trách trong chính phủ Nga.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:50

Mỹ, Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
Mỹ, Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

(Dân trí) - Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc đồng ý tăng gấp đôi hàng hóa mua của Mỹ, đổi lại Washington giảm thuế đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:57

Ông Putin chỉ định thủ tướng mới thay ông Medvedev
Ông Putin chỉ định thủ tướng mới thay ông Medvedev

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ định ông Mikhail Mishustin, người đứng đầu Cơ quan thuế liên bang, vào chức vụ thủ tướng ngay sau khi chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức ngày 15/1.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Thỏa thuận giai đoạn 1: Bước ngoặt của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Thỏa thuận giai đoạn 1: Bước ngoặt của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Đêm nay (15/1) (theo giờ Việt Nam), Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được chờ đợi từ lâu.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:10

Thủ tướng Nga Medvedev từ chức
Thủ tướng Nga Medvedev từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay thông báo chính phủ do ông lãnh đạo sẽ “từ chức” để tạo điều kiện cho Tổng thống Vladimir Putin tiến hành thay đổi hiến pháp.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:09

Ông Putin nói Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí tối tân
Ông Putin nói Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí tối tân

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đang dẫn đầu thế giới về vũ khí tối tân, song Moscow không phải một mối đe dọa.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:56

“Người đưa tin” bí mật giúp Mỹ - Iran hạ nhiệt căng thẳng
“Người đưa tin” bí mật giúp Mỹ - Iran hạ nhiệt căng thẳng

(Dân trí) - Vài giờ sau cuộc không kích của Mỹ khiến Tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gửi một thông điệp khẩn cấp thông qua một kênh liên lạc tới Iran: Đừng leo thang.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:26

Ngoại giao kinh tế góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu vượt 500 tỷ USD
Ngoại giao kinh tế góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu vượt 500 tỷ USD

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, các đại sứ quán, các nhà ngoại giao Việt Nam đã tham gia tích cực vào việc quảng bá các thương hiệu, sản phẩm, đặc biệt là các mặt hàng nông nghiệp, ra thế giới.

Thứ tư, 15/01/2020 - 05:10

Vợ Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện sau “sóng gió” ở Hoàng gia Anh
Vợ Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện sau “sóng gió” ở Hoàng gia Anh

(Dân trí) - Nữ Công tước Anh Meghan Markle đã lần đầu xuất hiện trước công chúng sau khi cô cùng chồng - Hoàng tử Harry, đột ngột tuyên bố rời Hoàng gia Anh.

Thứ tư, 15/01/2020 - 05:06

Máy bay Qatar thoát nạn trong thảm kịch “bắn nhầm” của tên lửa Iran
Máy bay Qatar thoát nạn trong thảm kịch “bắn nhầm” của tên lửa Iran

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của Qatar đã may mắn “sống sót” khi bay qua không phận Iran vào thời điểm Tehran phóng tên lửa trúng máy bay của Ukraine khiến 176 người chết.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:42

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump
“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ Mỹ tìm ra ứng viên đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm nay đã bắt đầu nóng lên và các ứng viên đều đồng loạt đưa ra các chiến lược nhằm thu hút sự ủng hộ từ cử tri.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:22

Tỷ phú Bloomberg coi đánh bại ông Trump là “khoản đầu tư”
Tỷ phú Bloomberg coi đánh bại ông Trump là “khoản đầu tư”

(Dân trí) - Tỷ phú Michael Bloomberg nói rằng hàng trăm triệu USD mà ông đã bỏ ra cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng có thể coi là một khoản đầu tư để ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử vào cuối năm nay.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:16

Phi công Mỹ tiết lộ chuyện vội vã tìm "mắt thần" khi Iran nã tên lửa
Phi công Mỹ tiết lộ chuyện vội vã tìm "mắt thần" khi Iran nã tên lửa

(Dân trí) - Ít phút sau khi loạt tên lửa của Iran bắt đầu tấn công căn cứ không quân Ain al-Asad tại Iraq, các binh sĩ Mỹ tại cơ sở giữa sa mạc này đã mất liên lạc với các “mắt thần” uy lực và đắt đỏ trên bầu trời.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:00

Iran bắt người quay khoảnh khắc máy bay Ukraine trúng tên lửa
Iran bắt người quay khoảnh khắc máy bay Ukraine trúng tên lửa

(Dân trí) - Giới chức Iran cho biết họ đã bắt giữ người quay khoảnh khắc tên lửa của nước này bắn nhầm vào máy bay chở khách của Ukraine hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng. Người này có thể đối mặt với cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia, BBC đưa tin.

Thứ tư, 15/01/2020 - 02:15

Cơ hội vàng cho Nga khi “chảo lửa” Trung Đông sôi sục
Cơ hội vàng cho Nga khi “chảo lửa” Trung Đông sôi sục

(Dân trí) - Vụ Mỹ ám sát tướng cấp cao Iran đã tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chơi của Nga tại Syria, trong khi căng thẳng Washington - Baghdad cũng mở ra cho Điện Kremlin những cơ hội tại Iraq.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:54