Thứ bảy, 21/02/2009 - 11:31

Mexico

Cảnh sát trưởng từ chức vì đe dọa của các băng nhóm ma túy

Dân trí

Cảnh sát trưởng thành phố biên giới lớn nhất Mexico hôm qua đã từ chức sau khi các băng nhóm tội phạm đưa ra yêu cầu: hoặc từ chức hoặc chúng sẽ giết thêm nhiều cảnh sát nữa.

Cảnh sát trưởng từ chức vì đe dọa của các băng nhóm ma túy - 1
Ông Orduna (trái) được một cảnh sát hộ tống sau khi từ chức.
 
Thư ký an ninh công cộng thành phố Ciudad Juarez, ông Roberto Orduna đã tuyên bố ông sẽ rời bỏ chức vụ của mình chỉ vài giờ sau khi các tay súng giết chết một cảnh sát, một nhân viên gác tù và để lại mẩu giấy cho biết chúng đang thực hiện lời hứa hôm thứ tư vừa qua là cứ trong vòng 48 tiếng chúng sẽ giết chết ít nhất một cảnh sát, cho đến khi Orduna từ chức.

 

Vụ giết hại trên là dấu hiệu cho thấy các băng nhóm tội phạm đang quyết tâm kiểm soát lực lượng cảnh sát của thành phố biên giới lớn nhất Mexico, với 1,3 triệu dân. Ciudad Juarez là cửa ngõ chuyển ma túy chính sang Mỹ. Đây cũng là điểm nóng trong cuộc chiến đổ nhiều máu và nhiều mặt trận giữa các băng nhóm ma túy tàn bạo với lực lượng an ninh Mexico.

 

Vào sớm ngày hôm qua thị trưởng Ciudad Juarez, ông Jose Reyes đã kêu gọi thành phố không được chùn bước. “Chúng ta sẽ không cho phép lực lượng cảnh sát rơi vào tay kiểm soát của các băng nhóm tội phạm”.

 

Tuy nhiên, Orduna cho biết ông không muốn gây nguy hiểm thêm cho các nhân viên của mình.

 

“Chúng tôi không thể để những người đàn ông bảo vệ công dân của chúng tôi tiếp tục phải bỏ mạng. Đó là lý do tôi xin từ chức”, ông nói.

 

Việc từ chức của ông Orduna có hiệu lực ngay lập tức. Giới chức thành phố cho biết sẽ chỉ định một cảnh sát trưởng lâm thời vào cuối ngày thứ sáu, và sẽ tìm một người đảm nhận vị trí chính thức trong những tuần tới.
 
Cảnh sát trưởng phải xây phòng ngủ trong đồn cảnh sát

 

Là một tướng quân đội về hưu, ông Orduna đã đảm nhiệm vị trí cảnh sát trưởng vào tháng năm vừa qua sau khi người tiền nhiệm Guillermo Prieto từ chức và bỏ trốn tới El Paso vì một chỉ huy các hoạt động của cảnh sát bị giết hại.

 

Để bảo vệ cho Orduna, thành phố đã xây phòng ngủ cho ông ở trong đồn cảnh sát, vì vậy ông không phải về nhà. Ngoài ra, ông đi trên nhiều xe khác nhau mỗi khi ra ngoài.

 

Cảnh sát Ciudad Juarez từ lâu đã là mục tiêu tấn công của các băng nhóm tội phạm. Nhiều người phải bỏ nghề vì lo sợ cho tính mạng của họ.

 

Viên cảnh sát Cesar Ivan Portillo là cảnh sát thứ năm bị giết hại trong tuần này ở thành phố biên giới Mexico.

 

Cảnh sát đã được đặt trong tình trạng “báo động đỏ”, nghĩa là họ không thể đi tuần tra một mình, sau khi xuất hiện các tấm bìa với dòng chữ viết tay cảnh báo Orduna đính trên cửa ra vào, cửa sổ các cửa hàng kinh doanh.

 

Ngoài ra, cảnh sát được yêu cầu cầm súng trên tay khi đi tuần tra.

 

Hơn 6.000 người đã bị giết hại trong các vụ bạo lực liên quan đến ma túy khắp Mexico trong vòng một năm qua. Các băng nhóm ma túy ngoài tranh giành lãnh thổ với nhau còn chống trả cuộc truy quét trên toàn quốc do quân đội Mexico phát động. Gần 1/3 các vụ giết chóc diễn ra ở thành phố Ciudad Juarez và hơn 50 người là cảnh sát thành phố.

 

Bạo lực cũng lan sang biên giới, vào nước Mỹ. Giới chức Mỹ cho biết số vụ giết người, bắt cóc, tấn công nhà ở liên quan đến các băng nhóm tội phạm Mexico cũng gia tăng.

 

Giới chức an ninh nội địa Mỹ cho biết họ sẽ triển khai quân đội nếu tình hình bạo lực vẫn tiếp tục và đe dọa tới vùng biên giới Mỹ.

 

Phan Anh

Theo AP

Bạo lực liên quan đến ma túy ở Mexico

Mới nhất