Cảnh sát Mỹ triệt phá tổ chức tội phạm gốc Việt

23 người Mỹ gốc Việt thuộc một tổ chức tội phạm ở thành phố San José (bang California) đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ, trong chiến dịch “Băng đảng Vương quyền”.

Nhiều tang vật như 5 súng ngắn, số tiền mặt 200.000 USD, ma túy, 69 máy đánh bạc, áo giáp, điện thoại di động, máy điện toán, các báo cáo tài chính, đồ kim hoàn, nhiều xe gồm một chiếc có ngăn ẩn giấu 100.000 USD tiền mặt và kể cả một con cá sấu con.

Theo báo Mercury New ngày 24-8, chiến dịch này do đơn vị chống tội phạm có tổ chức của Sở cảnh sát San José (SJPD) chỉ huy. Mục tiêu của “Băng đảng vương quyền” là triệt phá các đường dây tống tiền, mua bán ma túy và tổ chức đánh bạc phi pháp tại nhiều quán cà phê của người Việt tại San José.

SJPD cho biết đã bắt tổng cộng 23 đối tượng và sẽ truy tố với các tội danh như tống tiền, nhũng nhiễu cộng đồng, buôn ma túy, đánh người, sở hữu súng trái phép và cấu kết phạm tội. Hai nghi can đã bị bắt tại thành phố Anaheim (bang California) nhờ phối hợp với lực lượng cảnh sát Quận Cam. Sáu nghi can đang bị truy nã với các tội danh cấu kết phạm tội, đồng lõa, buôn ma túy và tổ chức đánh bạc trái phép. Theo cảnh sát, nhóm tội phạm gốc Việt còn bị nghi dính líu ít nhất hai vụ giết người.

Sĩ quan cảnh sát cũng dính líu

Chiến dịch “Băng đảng Vương quyền” được mô tả là một chiến dịch điều tra về các cấu kết phạm pháp, do SJPD thực hiện từ tháng 3-2016 đến ngày 23-8, có cả sự tham gia của nhân viên điều tra liên bang. Họ cùng cảnh sát truy tìm và bắt người tại các thành phố thuộc bang California như San José, Santa Clara, Milpitas, Fremont, Anaheim và ở Westwego (bang Louisiana).

Các vụ bắt giữ dẫn đến nhiều bất ngờ, như trong số nghi can có sĩ quan cảnh sát Derrick Antonio đã làm việc tại SJPD được 9 năm. Antonio 34tuổi, bị tình nghi cấu kết với bọn tội phạm người Việt và làm rò rỉ thông tin mật của cảnh sát. Cảnh sát cho biết có ba nghi can bị bắt dính líu trực tiếp quán cà phê Dương trên đường Senter. Ba người này bị cho là đã “cấu kết để hối lộ một cảnh sát của San José”. Theo một nguồn tin thân cận với chiến dịch điều tra, đối tượng cảnh sát được đưa hối lộ kể trên lại không phải là Antonio.

Xe cảnh sát trước quán cà phê Xinh Xinh ở San José.
Xe cảnh sát trước quán cà phê Xinh Xinh ở San José.

Trước khi bị bắt, Antonio đã bị sở buộc nghỉ phép vào tháng 6-2016. Sau đó, Antonio bị bắt ngày 23-8, sau khi tòa cho rằng đã có đủ bằng chứng buộc tội. Cảnh sát trưởng SJPD Eddie Garcia cho biết rằng chưa rõ động cơ phạm tội của Antonio cũng như chưa rõ nhóm tội phạm người Việt đã sử dụng thông tin mật bị rò rỉ như thế nào. Ông nói: “Thật khó khăn khi phải bắt giữ một người trong chúng tôi. Nhưng điều này cho thấy sự trong sạch của SJPD”.

Công đoàn cảnh sát SJDP cũng tuyên bố “đây là một ngày buồn cho chúng ta, những người vinh dự tự hào mỗi ngày mặc bộ cảnh phục để phục vụ công dân thành phố. Nếu các cáo buộc Antonio là đúng, thì anh ta phải bị buộc tội và bị qui trách nhiệm làm mất uy tín nghề nghiệp của chúng ta”.

Sĩ quan cảnh sát Antonio là người thứ hai của cơ quan thực thi pháp luật trong khu vực quận Santa Clara bị bắt vì phát tán thông tin mật. Vào tháng 10.2015, một phó giám đốc nhà tù quận Santa Clara đã bị bắt giữ, bị nghi dính líu 8 tội danh, trong đó có tội lấy từ kho dữ liệu của cơ quan Thông tin tội phạm một số thông tin mật, theo văn phòng của cảnh sát trưởng quận Santa Clara.

“Đại ca” Lennie Luan Le sa lưới

Chiến dịch “Băng đảng vương quyền” là một trong các đợt truy bắt lớn mà FBI và cảnh sát bang California thường xuyên thực hiện, nhằm triệt phá các đường dây tội phạm tinh vi và lì lợm của các đối tượng người Mỹ gốc Việt.

Vào tháng 3-2015, SJPD đã thực hiện chiến dịch “Omni” nhằm triệt phá các tụ điểm chứa máy đánh bạc phi pháp tại các quán cà phê. Chiến dịch này thu giữ được hơn 100 máy đánh bạc. Các tụ điểm chứa máy đánh bạc trong đường dây tội phạm có tổ chức của người Việt cũng là trung tâm của cuộc chiến giữa các băng nhóm tranh giành địa bàn và lợi nhuận. Đi cùng với các tụ điểm đó là nhiều tệ nạn xã hội như nghiện ngập, ma túy và có thể còn có cả mại dâm.

Cảnh sát Mỹ triệt phá tổ chức tội phạm gốc Việt - 2

Tên tội phạm Michael Kwan bị bắt ở bang Louisiana.

Một số vụ đụng độ giữa các băng đảng người Việt để tranh giành quyền lắp đặt máy đánh bạc tại các quán cà phê được cho là đã dẫn đến án mạng. Vào tháng 7-2016, cảnh sát thông báo đang tìm kiếm thông tin về bốn vụ giết người, trong đó các nghi can được cho là thành viên của các băng đảng người Việt.

Một vụ đã thu hút nhiều sự chú ý của công chúng. Ngày 4-12-2014, một người Việt 41 tuổi đã bị bắn chết bên ngoài quán trà Golden King. Toàn bộ tình tiết lúc xảy ra án mạng đã được máy quay an ninh ghi hình lại. Vụ án này cũng là nguyên nhân khiến SJPD quyết định tổ chức chiến dịch “Omni”.

Trước đây, một vụ triệt phá đường dây đánh bạc phi pháp lớn khác cũng được các cảnh sát liên bang Mỹ (FBI) thực hiện tại San José vào tháng 11-2013. Sau hai năm thực hiện nhiều đợt nghe lén, chiến dịch này đã bắt giữ thành công tên đầu sỏ của đường dây tổ chức đánh bạc là Lennie Luan Le. Theo cảnh sát, Lennie Luan Le là một trong số các “đại ca” của nhóm Viet Nation. Chúng có địa bàn hoạt động tại phía đông San José. Sau đó Lennie Luan Le đã bị tuyên án 33 tháng tù giam.

Cảnh sát Mỹ triệt phá tổ chức tội phạm gốc Việt - 3

Cảnh sát chụp ảnh các tội phạm gốc Việt bị bắt.

Trong buổi họp báo ngày 24/8, Eddie Garcia, cảnh sát trưởng San Jose, nhận xét chiến dịch đã đạt được nhiều thành công dù SJPD đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực. Do đó, SJPD phải yêu cầu hội đồng thành phố đề ra tình trạng khẩn cấp nhằm giúp cảnh sát có thể điều động nhiều cảnh sát tham gia tuần tra đường phố.

Nguyễn Mạnh, thành viên Hội đồng thành phố San José, cho biết ông cảm kích nỗ lực của phía cảnh sát nhằm triệt phá các hoạt động phi pháp đang gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng người Việt tại đây. Ông Mạnh phát biểu: “Từ lâu chúng tôi đã nghe tin đồn về các băng đảng người Việt thực hiện hoạt động phi pháp tại các quán cà phê. Tôi rất vui vì nhóm người này đã bị bắt. Tôi kêu gọi các công dân gốc Việt hợp tác chặt chẽ với cảnh sát để chống lại bọn tội phạm”.

Theo Bảo Vĩnh/ San José Mercury News

Cảnh sát toàn cầu