1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cảnh sát Indonesia: Trùm khủng bố Noordin Top chưa chết

(Dân trí) - Cảnh sát Indonesia thừa nhận nhiều khả năng trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất nước này Noordin Mohammed Top vẫn chưa chết, dù trước đó có những báo cáo nói rằng tên này đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của cảnh sát hôm 8/8.

 

Giả thuyết về việc Noordin Top chưa chết đã được củng cố thêm vào hôm qua, khi các nguồn tin của cảnh sát cho biết kết quả phân tích về hình ảnh và dấu vân tay của xác một người đàn ông bị giết trong cuộc truy quét đã không khớp với các dữ liệu về Noordin. Tên này bị bắn chết khi cảnh sát bao vây nơi nghi là chỗ ẩn náu của Noordin ở Trung Java. 

 

Lực lượng an ninh mới  đầu đã nghi ngờ Noordin có mặt trong căn nhà  là mục tiêu của cuộc truy quét. Nhưng cảnh sát không loại bỏ khả năng tay trùm khủng bố đã rời bỏ ngôi nhà kể trên từ trước lúc nơi này bắt đầu bị bao vây vào hôm 7/8.

 

Tuy nhiên, cảnh sát Indonesia cho biết còn phải đợi kết quả xét nghiệm DNA để xác định danh tính của phần tử bị tiêu diệt. 

 

Hôm 8/8, lực lượng an ninh Indonesia đã bắt giữ 5 đồng bọn của Noordin và tiêu diệt 2 tên khác tại khu vực gần Jakarta và tỉnh Java. Các giới chức nói nhờ cuộc truy quét này, họ đã phá vỡ một âm mưu nổ bom xe gần tư dinh của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono.

 

Chính quyền Indonesia nghi tháng trước, nhóm của Noordin đã thực hiện cuộc đánh bom tự sát tại 2 khách sạn sang trọng tại Jakarta, làm 9 người thiệt mạng, trong đó có 6 người nước ngoài. 

 

Trong suốt thời gian qua, tay khủng bố này đã bị truy lùng rất dữ. Chính quyền Indonesia còn treo giải thưởng 100.000 USD cho ai bắt hoặc giết được Noordin Top. Cho dù vậy, Noordin Top luôn luôn lọt lưới pháp luật. 

 

Tuy nhiên, như nhận  định của giới chuyên gia, kể cả trong trường hợp nhận vật này bị giết chết, mối đe dọa khủng bố vẫn tồn tại ở Indonesia.

 

Trà Giang

Theo AFP, Reuters