Cảnh sát Hong Kong ra tay giải tỏa đường phố Mong Kok

Vào khoảng 3 giờ chiều 25/11 (theo giờ địa phương), cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) bắt đầu tham gia hỗ trợ thực hiện mệnh lệnh của tòa án tại Mong Kok, khiêng những người biểu tình không chịu rời hiện trường.

Hơn 9 giờ sáng 25/11, nhân viên thi hành án và luật sư bên nguyên đã tới Mong Kok tống đạt quyết định của tòa án về việc dỡ bỏ các chướng ngại vật cản trở giao thông trên đường Argyle. Nhiều tranh cãi đã xảy ra sau đó và hoạt động giải tỏa hiện trường diễn ra khá chậm chạp.

Một phần đường Argyle đã được khơi thông (ảnh cắt từ clip của TVB)
Một phần đường Argyle đã được khơi thông (ảnh cắt từ clip của TVB)

Tới gần 3 giờ chiều cùng ngày, cảnh sát bắt đầu hỗ trợ nhân viên thi hành án thực hiện mệnh lệnh của tòa án, khiêng những người biểu tình không chịu rời đường Argyle, đoạn giáp với đường Portland ở khu Mong Kok.

Cảnh sát cũng kêu gọi dân chúng kiềm chế, nhanh chóng rời hiện trường còn những người khác, đặc biệt là học sinh, sinh viên, không nên tới các địa điểm nêu trên nếu không cần thiết để tránh bị thương.

Đến khoảng 3 giờ 30 phút, chướng ngại vật trên đường Argyle (đoạn giữa đường Porland và đường Nathan) đã được dỡ bỏ, những người biểu tình cũng bị đưa ra khỏi khu vực này. Cảnh sát liền thiết lập vành đai phong tỏa xung quanh, cấm người dân xâm phạm vào đường xe đi. Giao thông trên con đường này sau đó đã được khôi phục một phần.

Trong quá trình tham gia hỗ trợ thực hiện mệnh lệnh của tòa án, đã có lần cảnh sát phải phát đi thông điệp cuối cùng, yêu cầu người biểu tình phải rút khỏi hiện trường nếu không có thể sẽ sử dụng vũ lực ở mức thấp nhất để tiến hành giải tán hoặc thực hiện việc bắt giữ.

Tuy nhiên, không ít người biểu tình đã phớt lờ cảnh cáo của cảnh sát, từ chối rời hiện trường, thậm chí còn giằng co, xô đẩy với cảnh sát. Một số người biểu tình phản kháng đã bị cảnh sát chế ngự và dẫn giải đi, gồm cả thành viên Hội đồng Lập pháp Lương Quốc Hùng.

Theo Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)