Thứ tư, 08/08/2018 - 10:58

Cảnh sát Hàn Quốc lục soát công ty tuyên bố tìm thấy xác tàu chở 200 tấn vàng

Dân trí Cảnh sát Seoul (Hàn Quốc) đã tiến hành lục soát các văn phòng của Shinil Group, công ty mới đây tuyên bố tìm thấy xác tàu chiến Nga chở hơn 200 tấn vàng bị đắm.
 >> Kho vàng khổng lồ gần 2.000 tấn của Nga
 >> Thực hư doanh nghiệp Hàn Quốc tìm thấy tàu chở hơn 200 tấn vàng bị đắm
 >> Tìm thấy tàu Nga bị đắm nghi chở 200 tấn vàng


Hình ảnh được cho là xác tàu Dmitri Donskoi của Nga bị đắm năm 1905. (Ảnh: Shinil Group)

Hình ảnh được cho là xác tàu Dmitri Donskoi của Nga bị đắm năm 1905. (Ảnh: Shinil Group)

Theo BBC, đợt khám xét trên diễn ra vào sáng qua 7/8, chưa đầy một tuần sau khi cảnh sát Seoul cho biết họ đang điều tra Shinil Group do nghi ngờ công ty này có dấu hiệu gian lận, làm giá cổ phiếu. Giới chức điều tra cũng đề nghị cấm xuất cảnh đối với một số lãnh đạo của công ty này.

Shinil Group trở thành tâm điểm truyền thông khi công bố hồi tháng 7 rằng đã tìm thấy xác tàu chiến Dmitri Donskoi của Nga bị đắm năm 1905 ở ngoài khơi Hàn Quốc. Công ty này nói rằng, con tàu bị đắm chở hơn 200 tấn vàng trị giá lên tới 130 tỷ USD.

Shinil thậm chí đăng tải hình ảnh cho thấy xác con tàu dưới đáy biển ở ngoài khơi đảo Ulleungdo nằm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tuy nhiên, hôm 26/7, Giám đốc điều hành Shinil, ông Choe Yong-seok đã công khai xin lỗi với lý do thổi phồng giá trị. Ông Choe nói, nếu Donskoi thực sự chở 200 tấn vàng cũng chỉ tương đương vài tỷ USD.

Giới chuyên gia cũng hoài nghi về con số 200 tấn vì cho rằng Nga sẽ không bao giờ cất giữ quá nhiều vàng như vậy trên một con tàu khi mà vận chuyển bằng đường sắt được coi là an toàn hơn.

Shinil đang đối mặt với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu, đánh lừa nhà đầu tư mua tiền ảo do một công ty Singapore phát hành, công ty này cũng có tên Shinil Group.

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng, công ty Shinil ở Singapore được lập ra không lâu trước khi Shinil Group tuyên bố tìm thấy tàu chở vàng. Điều này làm dấy lên đồn đoán hai công ty này có liên hệ với nhau. Tuy nhiên, ông Choi Yong-seok khẳng định hai công ty không liên quan đến nhau.

Minh Phương

Theo BBC