1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cảnh sát cảnh báo âm mưu cho "nổ tung quốc hội Mỹ"

Minh Phương

(Dân trí) - Quyền cảnh sát trưởng quốc hội Mỹ cảnh báo những người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đang âm mưu cho nổ tung trụ sở quốc hội (Điện Capitol) khi Tổng thống Joe Biden phát biểu tại đây.

Cảnh sát cảnh báo âm mưu cho nổ tung quốc hội Mỹ - 1
Những người ủng hộ ông Trump bên ngoài trụ sở quốc hội Mỹ ngày 6/1. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời quyền lãnh đạo Cảnh sát Quốc hội Mỹ Yogananda Pittman ngày 25/2 cảnh báo, các nhóm vũ trang từng tham gia vụ bạo loạn hôm 6/1 có thể đang âm mưu cho "nổ tung" Điện Capitol khi Tổng thống Joe Biden phát biểu tại đây.

"Chúng tôi nắm được thông tin rằng một số thành viên của các nhóm vũ trang từng tham gia vụ bạo loạn hôm 6/1 tuyên bố muốn cho nổ tung quốc hội, giết nhiều nghị sĩ nhất có thể vào dịp Tổng thống đọc Thông điệp Liên bang", bà Pittman nói đồng thời nhấn mạnh rằng hiện ngày đọc Thông điệp liên bang của tân Tổng thống chưa được ấn định.

Bà Pittman cho biết thêm: "Chúng tôi biết, những kẻ nổi loạn đã tấn công Điện Capitol không chỉ muốn tấn công các nghị sĩ và quan chức quốc hội. Họ muốn phát đi thông điệp đến những người phụ trách tiến trình tư pháp. Tôi cho rằng, cảnh sát quốc hội nên tiếp tục củng cố phòng thủ an ninh cho đến khi chúng ta giải quyết được những lỗ hổng".

Bình luận của bà Pittman là một trong những bình luận công khai đầu tiên của giới chức hành pháp Mỹ về các mối đe dọa nhằm vào Điện Capitol và các nghị sĩ vào dịp Tổng thống Joe Biden dự kiến đọc Thông điệp liên bang. Thông thường, một tổng thống Mỹ đọc Thông điệp liên bang vào đầu năm. Hiện chưa rõ thời điểm ông Biden sẽ đọc Thông điệp liên bang nhưng chính quyền của ông được cho là đang cân nhắc lùi sự kiện này đến cuối năm nay.

Trước đó, vào ngày 6/1, khi quốc hội vừa khai mạc cuộc họp lưỡng viện để kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận kết quả bầu cử, hàng trăm người ủng hộ ông Trump bất ngờ xông vào bên trong trụ sở quốc hội. Những người này đập phá, đụng độ với lực lượng an ninh nhằm ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử. Vụ bạo loạn được dập tắt sau vài giờ đồng hồ và không thể ngăn quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden sau cuộc bầu cử sóng gió.

Đến nay, giới chức Mỹ đã buộc tội hơn 200 người có liên quan đến vụ bạo loạn, trong đó có một số nhân vật có mối quan hệ với các nhóm cực hữu như Oath Keepers và Proud Boys. Cựu tổng thống Donald Trump cũng bị Hạ viện luận tội kích động bạo loạn do bị cáo buộc có vai trò trong vụ tấn công Điện Capitol. Tuy nhiên, đầu tháng này, Thượng viện Mỹ một lần nữa tuyên ông "trắng án".

Sau vụ bạo loạn ở quốc hội hôm 6/1 khiến 5 người thiệt mạng, giới chức Mỹ đã triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh chưa từng có tiền lệ ở thủ đô Washington, trong đó có lập hàng rào cao hơn 2m quanh Điện Capitol. Khoảng 5.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia dự kiến tiếp tục được triển khai ở Washington cho đến giữa tháng 3.

Trong một diễn biến liên quan khác, theo CNN, những ngày gần đây, những người theo thuyết âm mưu QAnon tin rằng cựu tổng thống Trump vẫn chưa mãn nhiệm và ông sẽ trở lại Washington để tuyên thệ nhậm chức vào ngày 4/3. Hiện chưa rõ những người ủng hộ thuyết âm mưu có đổ về Washington D.C vào ngày 4/3 hay không, nhưng đó có thể là một trong những lý do khiến Mỹ duy trì an ninh mức độ cao ở Washington đến giữa tháng sau.