Phát hiện âm mưu làm nổ tung Nhà Trắng và Đồi Capitol

Các nhà điều tra Mỹ và Anh đang khẩn trương lần theo thông tin một nhóm tình nghi khủng bố mới bị bắt giữ tại London có thể đã vạch âm mưu tấn công Washington bằng bom tự tạo.

Theo các quan chức chống khủng bố yêu cầu giấu tên, mục tiêu của những kẻ tình nghi này là Nhà Trắng và khu vực Đồi Capitol. Cho tới lúc này, nhân viên điều tra vẫn chưa rõ kế hoạch tấn công Washington đã được tiến hành tới đâu trước khi vụ bắt giữ xảy ra. Trong khi các quan chức Anh cho rằng cuộc điều tra đang diễn ra rất suôn sẻ và khẩn trương thì các quan chức Mỹ lại tuyên bố họ chưa rõ về mục tiêu tấn công. Tuy nhiên, quan chức cả hai nước đều lo ngại rằng kẻ tình nghi có thể thuộc mạng lưới khủng bố trải dài từ Mỹ tới Anh và tới Bosnia.

 

Nhà chức trách Anh hiện đang coi những kẻ tình nghi này là tội phạm nghiêm trọng. Theo một quan chức phụ trách hồ sơ của Scotland Yard, tháng trước, cảnh sát đã thu giữ được một ổ cứng máy tính thuộc sở hữu của Younis Tsouli, 22 tuổi trong đó chứa những hình ảnh về các khu vực tại Washington D.C. Trong số các hình ảnh này, có hình một chiếc xe chống vũ khí hủy diệt hàng loạt của lực lượng an ninh, khiến nhà chức trách nghi người giữ chiếc ổ cứng này có âm mưu tiến hành một vụ khủng bố. Tsouli còn bị cáo buộc sở hữu một số hình ảnh miêu tả cách chế tạo bom xe.

 

Ngoài ra, Tsouli bị cáo buộc đồng loã với Wassem Mughal, 22 tuổi, gây ra một loạt vụ nổ tại Anh. Mughal cũng bị cáo buộc cất giữ các tài liệu, băng hình liên quan tới Thánh chiến Hồi giáo và sách dạy chế tạo rocket trong nhà riêng tại Chathan, Kent, một thị trấn ở phía đông nam London.

 

Theo các phương tiện thông tin đại chúng Anh, hai kẻ bị bắt giữ này được nhập tịch Anh, còn một số khác thì cho rằng không tên nào được sinh tại Anh. Các quan chức chống khủng bố Mỹ cho biết họ đã nhận được thông tin về cuộc điều tra tại London từ trước khi Scotland Yard đưa ra tuyên bố, song họ không chắc thông tin kẻ tình nghi âm mưu tấn công Nhà Trắng và Đồi Capitol có chính xác không.

 

Theo HT

Vietnamnet/MSNBC, ABCNews