Cảnh báo về nguy cơ nổ ra thảm họa hạt nhân

Quan hệ xấu đi giữa Nga và Mỹ, chương trình hạt nhân bất trắc của Triều Tiên, khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran cũng như quan hệ căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan - đó là những nhân tố có thể làm nổ ra cuộc xung đột hạt nhân một cách không báo trước.
>>Triều Tiên cảnh báo thử bom hạt nhân trên Thái Bình Dương
>>Nhật Bản: Năng lực hạt nhân Triều Tiên đang ở mức "chưa từng có"


Xung đột hạt nhân không phải là mục đích của bất cứ nước nào song quan hệ ngày càng phức tạp và gia tăng căng thẳng có thể dẫn đến xung đột

Xung đột hạt nhân không phải là mục đích của bất cứ nước nào song quan hệ ngày càng phức tạp và gia tăng căng thẳng có thể dẫn đến xung đột

Cần phải làm gì để ngăn chặn thảm họa hạt nhân và không để vũ khí hạt nhân rơi vào tay những kẻ khủng bố. Đó là các nội dung được giới chuyên gia thảo luận tại Hội nghị quốc tế lần thứ 10 của Diễn đàn Luxembourg về ngăn chặn thảm họa hạt nhân tại Paris vừa qua.

Căng thẳng Mỹ - Nga nóng lên

Năm 2017 ghi nhận quan hệ quốc tế có nhiều nguy cơ không xác định liên quan đến vấn đề an ninh hạt nhân. Nổi bật là những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng xem xét lại chương trình hạt nhân với Iran, các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như quan hệ xấu dần giữa Ấn Độ và Pakistan có thể dẫn đến việc một trong hai nước sử dụng tiềm lực hạt nhân của mình. Trong đó, một trong những khó khăn, phức tạp nhất ở đây là tình trạng trì trệ trong quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân là Nga và Mỹ liên quan đến việc cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Trong năm tới, Moskva và Washington dự định sẽ hoàn tất việc cắt giảm vũ khí chiến lược theo yêu cầu của Thỏa thuận Paris. Tuy nhiên, số phận của thỏa thuận này trong bối cảnh thực tiễn quan hệ song phương hiện nay thật khó mà dự đoán. Thêm vào đó, việc thực hiện Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) cũng đang gặp khủng hoảng, đây được xem là hòn đá cản đường những nỗ lực gây dựng hệ thống an toàn hạt nhân hiện nay.

Năm 1987, Mỹ và Liên Xô ký kết hiệp ước INF và văn kiện này chính thức có hiệu lực từ tháng 6/1988. Nội dung chính của hiệp ước là cấm các bên tham gia xử lý, sản xuất hoặc thử nghiệm từ mặt đất các loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 500km đến 5.500km. Đã có khoảng 2.700 tên lửa tầm trung bị tiêu hủy sau khi INF có hiệu lực.

Chủ tịch Diễn đàn Luxembourg về ngăn chặn thảm họa hạt nhân Vyacheslav Kantor nhấn mạnh rằng đang có sự gia tăng căng thẳng do những phàn nàn của hai bên trong quá trình thực hiện thỏa thuận INF. Trong khi đó, chương trình về tiêu hủy plutonium dư thừa bị đóng băng, công việc nghiên cứu khoa học hạt nhân cũng bị dừng lại. Tình hình này có thể dẫn tới nguy cơ các nước chạy đua vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Tình trạng hạt nhân hóa như vậy chắc chắn sẽ làm suy yếu những nỗ lực bảo đảm ổn định cho hệ thống an toàn hạt nhân.

Giáo sư Đại học Mariland và cựu Giám đốc Viện Nghiên cứu vũ trụ - Viện Hàn lâm khoa học CCCP, Roald Sagdeev trao đổi với báo Gazeta rằng hiện Mỹ đang ngả về quan điểm cho rằng không thể tiến hành đàm phán với phía Nga. Ngay cả trong những năm tháng Chiến tranh Lạnh, hai bên vẫn giữ được đối thoại mà nay thì không thể. Tuy nhiên, quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ trong lĩnh vực an toàn hạt nhân rất quan trọng, ít nhất cũng vì các nước “nhỏ” (ám chỉ Ấn Độ và Pakistan) luôn nhìn vào hành động của các nước “lớn”. Và nếu như bây giờ đối thoại Nga-Mỹ về gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) hay thực hiện INF bị đổ vỡ, điều đó tất nhiên sẽ tác động đến quyết định tham gia đàm phán về an toàn hạt nhân của các nước khác.

Còn cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry thì tin rằng quan hệ giữa Moskva và Washington không phải mới đây mới bị xấu đi, mà Mỹ là nước khởi xướng. Đầu tiên là những động thái mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa tại các nước Đông Âu. Sau đó, khi Mỹ ủng hộ cách mạng màu, ví dụ như tại Ukraine, thì Nga bắt đầu lo sợ sự ủng hộ đó sẽ dành cho cả cuộc cách mạng màu tiềm tàng tại Nga. Và khi tại Nga diễn ra các hoạt động biểu tình phản đối năm 2012, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng đứng đằng sau chúng là Mỹ.

Song ông Perry cho rằng một phần trách nhiệm thuộc cũng về Moskva, ngụ ý đến cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea năm 2014, cũng như “đe dọa về phía các nước vùng Baltic”. Cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc kết luận rằng nếu xem xét tổng thể, các sự kiện đó là những nhân tố tác động đưa mối quan hệ song phương quay trở về thời Chiến tranh Lạnh.

Cơ sở của hệ thống an ninh hạt nhân hiện nay là Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) ký năm 1968. Theo thỏa thuận này, quy chế cường quốc hạt nhân được trao cho 5 nước Nga, Mỹ, Pháp, Anh và Trung Quốc. Hiện nay có Ấn Độ và Pakistan tham gia vào CLB hạt nhân này. Cũng giả thuyết rằng Israel có vũ khí hạt nhân, Triều Tiên thì tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Vấn đề Triều Tiên rơi vào ngõ cụt chính vì các nước không thể thỏa thuận được với nhau. Washington sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng nếu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Triều Tiên đặt ra điều kiện tiên quyết để bắt đầu đối thoại là phải được công nhận quy chế quốc gia hạt nhân. Theo cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, tình trạng cạnh tranh hiện nay là do nhiều quốc gia cảm thấy lo ngại về chế độ tại đất nước mình, hay nói chính xác hơn là chính các chế độ này “gợi lên sự lo ngại từ phía cộng đồng quốc tế”. Trước hết là Triều Tiên và Iran.

Theo giới chuyên gia, vai trò then chốt trong giải quyết tình hình tại bán đảo Triều Tiên phải thuộc về Trung Quốc và Mỹ. Bởi Washington là bên chỉ trích Bình Nhưỡng còn Trung Quốc có khả năng gây sức ép lên ban lãnh đạo Triều Tiên. Trong mô hình này, việc Nga tham dự là hợp logic, tuy nhiên cần phải chuẩn bị trước một sân chơi cho đối thoại.

Trong khi đó, các chương trình hạt nhân của Iran cũng không phải không có khó khăn. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố muốn xem xét lại thỏa thuận với Tehran, để ký một thỏa thuận tốt hơn. Việc Mỹ dọa xem xét lại quan điểm với Iran có thể gây ra bất ổn trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí nói chung.

“Ranh giới đỏ”

Hầu như các nước trên thế giới đều hiểu được hậu quả thảm khốc của việc sử dụng vũ khí hạt nhân, vì vậy xung đột hạt nhân không phải là mục đích của bất cứ nước nào đã hay đang muốn có vũ khí hạt nhân. Song quan hệ ngày càng phức tạp và gia tăng căng thẳng có thể dẫn đến xung đột. Ông Vyacheslav Kantor lo ngại chỉ ra rằng ngày nay trong ngôn ngữ của giới quân sự tại nhiều nước đã nhắc đến khả năng của một cuộc chiến tranh hạt nhân chiến lược hạn chế và giữa các lời chỉ trích lẫn nhau, “thế giới vô tình trượt dần về phía chiến tranh hạt nhân”.

Thêm một vấn đề lớn nữa là các chính trị gia gắn an ninh hạt nhân với các mục tiêu trong nước. Chính vì vậy, niềm tin bị giảm sút và cùng với nó là khả năng đàm phán của các nước. Giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Trump muốn đưa ra giải pháp cho vấn đề Triều Tiên hoặc xem xét lại kết quả thỏa thuận với Tehran không chỉ để giải quyết bất đồng, mà để tạo ra một hiệu quả nội chính trị và củng cố thêm vị thế trong nước của mình. Đặc biệt là khi thỏa thuận với Tehran rõ ràng đang đạt kết quả, Iran đang thực hiện tất cả các nghĩa vụ đã cam kết và được các chuyên gia và quan sát viên công nhận.

Quan hệ giữa Nga với các nước phương Tây hiện nay được giới chuyên gia đánh giá là một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Tuy nhiên, như trên đã nói, ngay cả trong thời kỳ căng thẳng nhất, Moskva và Washington vẫn duy trì các cuộc tiếp xúc và nếu mất đi đối thoại thì hậu quả sẽ vô cùng tiêu cực. Theo Giáo sư Roald Sagdeev, hiện nay không có cơ chế nào để khôi phục lại các cuộc tiếp xúc cấp cao và tìm ra giải pháp cho quan hệ hai nước. Nếu quan hệ Mỹ - Nga một lần nữa rơi vào khủng hoảng, ví dụ như thời khủng hoảng Cuba, thì ngoài “ranh giới đỏ” giữa Điện Kremlin và Nhà Trắng, không còn một cơ chế nào khác. Song ngay cả “ranh giới đỏ” này thời gian gần đây cũng không còn hiệu quả. Ông William Perry đặc biệt nhấn mạnh rằng trong quan hệ căng thẳng giữa hai nước còn bổ sung thêm các nhân tố nguy hiểm chưa hiện diện dưới thời Chiến tranh Lạnh.

Nguy cơ lớn thứ nhất là chủ nghĩa khủng bố hạt nhân nếu đại diện của nhóm cực đoan tiếp cận được với vũ khí hạt nhân. Rủi ro tiềm tàng thứ hai là tái diễn xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan. Và thứ ba là Triều Tiên, trong trường hợp Bình Nhưỡng cảm nhận được mối đe dọa đến chế độ của mình, họ sẽ sẵn sàng tấn công vào Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Ông Perry chỉ ra rằng chiến tranh hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan có thể khiến hàng chục thành phố bị tấn công hạt nhân. Và nếu chiến tranh nổ ra tại Hàn Quốc và leo thang thành chiến tranh hạt nhân, nguy cơ Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Seoul và Tokyo sẽ rất cao. Vì vậy, chiến tranh hạt nhân cũng như xung đột hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan có thể gây ra thiệt hại về người, với số lượng không kém số nạn nhân của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai, chỉ khác là nạn nhân chết trong vòng 6 giờ, chứ không phải 6 năm.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cũng nói riêng về vấn đề vũ khí hạt nhân rơi vào tay khủng bố, ông nhắc đến kịch bản sử dụng cái gọi là “bom bẩn”, đó là một hình thức phổ biến vũ khí hạt nhân kết hợp với nguy cơ các nước bị xua đuổi phổ biến công nghệ hạt nhân. Theo ông Blair, vấn đề đe dọa tin học cũng liên quan chặt chẽ với thách thức đó, ví dụ khủng bố có thể không tiếp cận được với vũ khí hạt nhân, song có thể có công nghệ phá vỡ hoặc gây tổn hại đến các cơ sở quản lý hoặc lưu giữ hệ thống hạt nhân.

Theo Hồng Quang

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Ông Kim Jong-un ra lệnh rút toàn bộ lao động từ Trung Quốc?
Ông Kim Jong-un ra lệnh rút toàn bộ lao động từ Trung Quốc?

(Dân trí) - Trong một động thái khá bất ngờ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã chỉ thị rút toàn bộ lao động của nước này ở Trung Quốc về nước, hãng tin Daily NK cho biết ngày 30/10.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:34

Tổng thống Mỹ được bảo vệ như thế nào khi công du nước ngoài?
Tổng thống Mỹ được bảo vệ như thế nào khi công du nước ngoài?

(Dân trí) - Mỗi chuyến công du nước ngoài của bất kỳ tổng thống Mỹ nào cũng gắn liền với một cơ chế an ninh cực kỳ nghiêm ngặt, từ việc di chuyển đến kiểm duyệt thực phẩm.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:16

Tổng thư ký NATO: Châu Âu nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên
Tổng thư ký NATO: Châu Âu nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhận định tên lửa Triều Tiên hiện có tầm bắn tới châu Âu và đặt các nước thành viên NATO vào tầm nguy hiểm.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:11

IS đe dọa tấn công Hoàng tử "nhí" nước Anh
IS đe dọa tấn công Hoàng tử "nhí" nước Anh

(Dân trí) - Những kẻ cực đoan ủng hộ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) dọa sẽ tấn công Hoàng tử nhỏ George của Anh tại trường học của cậu ở London, báo chí Anh đưa tin.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:10

Hàn Quốc tiếp nhận tàu “sát thủ tên lửa tầm trung” đối phó Triều Tiên
Hàn Quốc tiếp nhận tàu “sát thủ tên lửa tầm trung” đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Hải quân Hàn Quốc ngày 30/10 đã tiếp nhận tàu tuần tra “sát thủ tên lửa tầm trung” (PKMR) nặng 230 tấn nhằm thay thế các tàu tuần tra cũ đang làm nhiệm vụ sát đường biên giới biển ở Hoàng Hải.

Thứ hai, 30/10/2017 - 01:18

Trung Quốc lập ủy ban chống tham nhũng mới
Trung Quốc lập ủy ban chống tham nhũng mới

(Dân trí) - Trung Quốc dự kiến thành lập một ủy ban mới trong năm 2018 để giám sát việc mở rộng chiến dịch chống tham nhũng trong nội bộ đảng và chính phủ do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:30

Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phóng vệ tinh bất chấp lệnh trừng phạt
Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phóng vệ tinh bất chấp lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 30/10 tuyên bố sẽ tiếp tục phóng thêm nhiều vệ tinh nữa, khẳng định đây là quyền phát triển chương trình không gian hợp pháp của bất cứ quốc gia có chủ quyền nào trên thế giới, giữa những đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị thực hiện các hành động khiêu khích khác.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:10

Tổng thống Trump đề cử quan chức quân sự phụ trách châu Á
Tổng thống Trump đề cử quan chức quân sự phụ trách châu Á

(Dân trí) - Nhà Trắng mới đây đã công bố đề cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho vị trí Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:53

Chạy đua với Su-57 Nga, Mỹ tức tốc hiện đại hóa F-22 Raptor
Chạy đua với Su-57 Nga, Mỹ tức tốc hiện đại hóa F-22 Raptor

Chuyên gia quân sự nổi tiếng của Tạp chí The National Interest Kyle Mizokami đã cho biết tại sao máy bay tiêm kích thế hệ mới Su-57 của Nga có thể đánh bại F-22 Raptor của Mỹ.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:10

Tổng thống Trump đòi điều tra cựu “đối thủ” Clinton
Tổng thống Trump đòi điều tra cựu “đối thủ” Clinton

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 29/10 đã chỉ trích cuộc điều tra về nghi vấn mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông và Nga, đồng thời kêu gọi làm rõ vai trò của bà Hillary Clinton - đối thủ của nhà lãnh đạo Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:06

Thái Lan khép lại vụ bà Yingluck do không có kháng cáo
Thái Lan khép lại vụ bà Yingluck do không có kháng cáo

(Dân trí) - Vụ án của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra liên quan tới chương trình trợ giá lúa gạo có thể coi là đã khép lại do đến hạn chót bản thân bà cũng như Văn phòng công tố vẫn không có bất cứ kháng cáo nào về bản án được đưa ra, báo Bangkok Post cho biết.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:01

Nhà Trắng "biến hóa" theo phong cách rùng rợn
Nhà Trắng "biến hóa" theo phong cách rùng rợn

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khoác lên mình diện mạo mới với những đồ trang trí mang đầy phong cách kỳ bí và rùng rợn nhằm phục vụ các lễ hội được tổ chức ở đây nhân dịp lễ hội hóa trang Halloween.

Thứ hai, 30/10/2017 - 10:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Anh bị điều tra vì bị nghi nhờ thư ký mua đồ chơi người lớn
Bộ trưởng Anh bị điều tra vì bị nghi nhờ thư ký mua đồ chơi người lớn

(Dân trí) - Một bộ trưởng Anh đang đối mặt với cuộc điều tra với cáo buộc ông yêu cầu thư ký của mình mua đồ chơi người lớn và sử dụng ngôn ngữ không phù hợp với cô.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:09

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên tái xuất sau thời gian vắng bóng
Đệ nhất phu nhân Triều Tiên tái xuất sau thời gian vắng bóng

(Dân trí) - Trong lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng, Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju được nhìn thấy đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm một nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:52

Ông Obama nhận công việc mới lương 17 USD/ngày
Ông Obama nhận công việc mới lương 17 USD/ngày

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã được triệu tập để tham gia bồi thẩm đoàn tại tòa án ở hạt Cook theo nghĩa vụ của bất cứ công dân Chicago nào.

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:30

Ông Duterte sẽ tiếp đón Tổng thống Trump như thế nào?
Ông Duterte sẽ tiếp đón Tổng thống Trump như thế nào?

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ chào đón người đồng cấp Mỹ Donald Trump như một “nhà lãnh đạo quan trọng” khi nguyên thủ hai nước có dịp gặp nhau vào tháng tới.

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:05

Bất chấp Trung Quốc phản đối, lãnh đạo Đài Loan tới lãnh thổ Mỹ
Bất chấp Trung Quốc phản đối, lãnh đạo Đài Loan tới lãnh thổ Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 29/10 đã đặt chân tới vùng lãnh thổ Hawaii và Guam của Mỹ để quá cảnh trước khi tới thăm một số nước tại Thái Bình Dương, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:25

Chủm ảnh hiếm về vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy
Chủm ảnh hiếm về vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy đã bị ám sát ở thành phố Dallas, bang Texas vào ngày 22-11-1963. Ông là vị Tổng thống Mỹ thứ 4 bị ám sát sau Tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1865, Tổng thống James Garfield năm 1881 và Tổng thống William McKinley năm 1901.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:15

“Biển” người biểu tình đòi thống nhất Tây Ban Nha
“Biển” người biểu tình đòi thống nhất Tây Ban Nha

(Dân trí) - Khoảng một triệu người ngày 29/10 đã đổ xuống các tuyến đường ở thành phố Barcelona để phản đối tuyên bố độc lập của chính quyền Catalonia và kêu gọi thống nhất Tây Ban Nha.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:54

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình tới châu Á trước chuyến công du của Tổng thống Trump
Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình tới châu Á trước chuyến công du của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đã triển khai một máy bay ném bom tàng hình B-2 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới Tây Thái Bình Dương ngay trước chuyến công du châu Á vào tuần tới của Tổng thống Donald Trump, hãng tin Sputnik cho biết ngày 30/10.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:43

Catalonia và luật pháp quốc tế
Catalonia và luật pháp quốc tế

Tối 27-10 (giờ địa phương - sáng sớm 28-10 giờ Việt Nam), những người ủng hộ vùng tự trị Catalonia độc lập đã đổ ra đường xem bắn pháo hoa ở Barcelona. Hôm sau, tại Madrid, đến lượt những người phản đối Catalonia độc lập sẽ tổ chức biểu tình. Luật pháp quốc tế không thừa nhận Catalonia độc lập.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:22

Tiết lộ mới về các âm mưu ám sát Fidel Castro
Tiết lộ mới về các âm mưu ám sát Fidel Castro

(Dân trí) - Bộ hồ sơ tuyệt mật về vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy mới được giải mã đã tiết lộ những âm mưu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm ám sát cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:38

Triều Tiên diễn tập sơ tán trên diện rộng chuẩn bị cho chiến tranh?
Triều Tiên diễn tập sơ tán trên diện rộng chuẩn bị cho chiến tranh?

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đang tổ chức các cuộc diễn tập sơ tán trên khắp các thị trấn và làng mạc, một động thái được nhận định là Bình Nhưỡng đang “lên dây cót” chuẩn bị cho khả năng chiến tranh có thể xảy ra, Dailymail đưa tin.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:21

Mỹ hạ thủy tàu ngầm tấn công nhanh với kỹ thuật tàng hình tối tân
Mỹ hạ thủy tàu ngầm tấn công nhanh với kỹ thuật tàng hình tối tân

Đài truyền hình CNN ngày 29/10 cho biết Mỹ vừa hạ thủy tàu ngầm hạt nhân USS South Dakota, thuộc lớp Virginia, trị giá 2,7 tỷ USD, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Hải quân Mỹ nhằm duy trì thế sức mạnh số 1 trên biển.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:16