Cảnh báo chủng SARS-CoV-2 mới, quan chức Ấn Độ làm Singapore "nóng mặt"

(Dân trí) - Singapore đã bác bỏ cảnh báo của một quan chức cấp cao Ấn Độ về mức độ nguy hiểm của "một biến chủng SARS-CoV-2 mới" được tìm thấy tại quốc gia Đông Nam Á, gọi đây là thông tin sai sự thật.

Cảnh báo chủng SARS-CoV-2 mới, quan chức Ấn Độ làm Singapore nóng mặt - 1

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (Ảnh: Yahoo News).

Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) ngày 19/5 đã bày tỏ quan ngại với Cao ủy Ấn Độ P Kumaran về phát ngôn của Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal liên quan tới một "biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện ở Singapore".

MFA "lấy làm tiếc về những khẳng định vô căn cứ được đưa ra trên Facebook và Twitter" của ông Kejriwal rằng một "biến thể SARS-CoV-2 được tìm thấy ở Singapore đặc biệt có hại cho trẻ em và có thể gây ra làn sóng lây nhiễm thứ 3 ở Ấn Độ".

"MFA thất vọng vì một nhân vật chính trị cấp cao lại không xác định thông tin chính xác trước khi đưa ra tuyên bố", thông báo viết.

Cảnh báo của Thủ hiến Kejriwal được đưa ra hôm 17/5. Vào cùng ngày, Bộ Y tế Singapore bác tuyên bố trên, khẳng định thông tin "không đúng sự thật".Q

Quốc đảo cho hay, không có cái gọi là "biến chủng Singapore". "Chủng SARS-CoV-2 được phát hiện ở những ca Covid-19 mới gần đây (ở Singapore) đều là B.1.617.2, chủng lần đầu phát hiện ở Ấn Độ", MFA cho hay.

Sáng 18/5, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan hồi đáp trên dòng tweet cảnh báo của Thủ hiến Kejriwal: "Các chính trị gia nên nói sự thật. Không có cái gọi là biến chủng Singapore".

Vào cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar nói rằng các bình luận của ông Kejriwal là "vô trách nhiệm" và khẳng định tuyên bố của Thủ hiến này "không đại diện cho Ấn Độ".

"Singapore và Ấn Độ là những đối tác vững chắc trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Chúng tôi đánh giá cao vai trò của Singapore như một trung tâm hậu cần và nhà cung cấp ôxy cho Ấn Độ… Tuy nhiên, những bình luận vô trách nhiệm từ những người lẽ ra nên hiểu rõ hơn về sự việc, có thể làm hỏng mối quan hệ đối tác lâu dài. Vì vậy, hãy để tôi làm rõ - phát ngôn của Thủ hiến Delhi không đại diện cho Ấn Độ", ông Jaishankar nhấn mạnh.

Trang twitter của MFA thông báo rằng, Cao ủy Ấn Độ tại Singapore khẳng định Thủ hiến Delhi không có thẩm quyền trong việc lên tiếng về biến chủng Covid-19 hay chính sách hàng không dân dụng.

Trước đó, ông Kejriwal kêu gọi chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hủy ngay lập tức dịch vụ hàng không với Singapore và ưu tiên tiêm chủng cho trẻ em.

Singapore cho tới nay ghi nhận 61.600 ca Covid-19 và 31 người thiệt mạng vì dịch. Trong khi đó, Ấn Độ hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới với 25,4 triệu ca bệnh và trên 280.000 người chết.

Bài liên quan
Đang được quan tâm