“Canh bạc” đánh cược mạng sống của những người Triều Tiên đào tẩu

Dân trí Vì nhiều lý do khác nhau, mỗi năm hàng nghìn người Triều Tiên đã lựa chọn con đường vượt biên đào tẩu dài tới hơn 4.000km với muôn vàn nguy hiểm để trốn sang Hàn Quốc cho dù đôi khi rủi ro của “canh bạc” này là rất lớn, có thể khiến họ mất mạng.
>>Triều Tiên tuyên bố “tha bổng” nhiều phụ nữ đào tẩu hồi hương
>>Triều Tiên đưa người đào tẩu vào video tuyên truyền chống Hàn Quốc
>>Yonhap: Lính gác biệt thự của ông Kim Jong-un đào tẩu

Lính gác Triều Tiên tuần tra tại khu vực gần sông Áp Lục, biên giới Triều Tiên và Trung Quốc (Ảnh: AP)
Lính gác Triều Tiên tuần tra tại khu vực gần sông Áp Lục, biên giới Triều Tiên và Trung Quốc (Ảnh: AP)

Từ thành phố Thẩm Dương, Liêu Ninh, Trung Quốc, giáp với biên giới Triều Tiên, chỉ mất 45 phút để bay sang Seoul, thủ đô của Hàn Quốc. Đó là chuyến bay nhanh đến nỗi các hành khách phải mau chóng ăn hết bữa ăn trên máy bay trước khi các tiếp viên hàng không bước tới và thông báo họ đã hạ cánh an toàn.

Song, với những người Triều Tiên đào tẩu, hành trình sang được bên kia đường biên giới liên Triều chẳng hề ngắn ngủi và dễ dàng đến vậy. Đôi khi họ phải chấp nhận rủi ro và đánh cược cho ước mơ đổi đời bằng máu, nước mắt và cả mạng sống

Trong kịch bản đào tẩu thuận lợi nhất, quãng đường vòng vèo mà họ phải vượt qua dài gần 4.350km với đủ mọi loại phương tiện xe buýt, máy bay, tàu thuyền và đôi khi phải leo bộ qua những ngọn núi. Đối với hầu hết những người đào tẩu, họ sẽ phải vượt qua Trung Quốc, xuống Lào với rủi ro có thể bị bắt và trả về Triều Tiên bất cứ lúc nào. Chỉ đến khi vượt biên qua Thái Lan, họ mới chính thức được an toàn.

Chính phủ Thái Lan sẽ không trục xuất họ về lại Bình Nhưỡng. Họ chỉ nhận hình phạt nhẹ vì tội nhập cư trái phép và sẽ được chuyển hồ sơ tới Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bangkok, nơi sẽ giúp họ được chuyển tới Seoul và ngay lập tức bắt đầu cuộc sống mới như là công dân Hàn Quốc.

“Cháu muốn học về máy vi tính. Cháu muốn trở thành một chuyên gia về lĩnh vực đó”, một thiếu niên 15 tuổi vừa trải qua hành trình 12 ngày đào tẩu từ Triều Tiên sang Thái Lan chia sẻ với Washington Post.

“Cháu cũng muốn giỏi máy vi tính nữa”, cô bé gái 8 tuổi nói theo người anh trai trong khi đang nâng niu một con búp bê được 1 tổ chức cứu trợ nhân đạo trao tặng, con búp bê đầu tiên trong đời cô bé sở hữu.

Đây là 2 đứa trẻ trong số 11 người Triều Tiên vừa vượt biên từ Lào qua Thái Lan từ bờ bên kia sông Mekong và vừa tự giao nộp mình cho cảnh sát. Họ xin phép được giấu tên vì sợ gia đình đang sống ở Triều Tiên bị liên lụy.

Họ vẫn còn chưa hết choáng váng và sợ hãi sau hành trình đào tẩu vừa trải qua. Bắt đầu từ việc bơi vượt sông trốn qua Trung Quốc và kết thúc bằng đi thuyền vượt qua sông Mekong, họ may mắn sống sót và gia nhập phòng giam nơi hàng chục người Triều Tiên khác đang bị tạm giữ.

Vì sao ra đi?

Cô bé Triều Tiên 8 tuổi chải tóc cho con búp bê lần đầu em có trong đời. (Ảnh: Washington Post)
Cô bé Triều Tiên 8 tuổi chải tóc cho con búp bê lần đầu em có trong đời. (Ảnh: Washington Post)

Có rất nhiều lý do khiến những người đào tẩu Triều Tiên quyết định tham gia vào canh bạc đánh cược mạng sống của mình. Đó là một ngư dân có thu nhập khá tốt nhờ có nghề tay trái là chuyển tiền qua lại biên giới Trung - Triều. Nhưng sau khi quan sát cuộc sống của dân Trung Quốc bên kia sông Áp Lục và khi mua chiếc đài phát thanh có kênh sóng của Hàn Quốc về để nghe, ông đã quyết định sẽ tham gia vào hành trình đào tẩu.

Đó là một người phụ nữ tuổi 50 từ cảng Nampo của Triều Tiên chỉ có một lựa chọn duy nhất là đào tẩu khỏi quê hương vì bà vừa trở về sau 2 năm rưỡi trong trại cải tạo và không muốn sống với nỗi sợ hãi bị bắt trở lại đó.

Đó là một nhóm các cô gái trẻ độ tuổi 23 ở thành phố Hyesan, họ không biết hoặc vờ như không biết mình sắp bị bán sang Trung Quốc lấy tiền giúp đỡ gia đình. “Tôi biết là tôi sắp bị bán rồi, nhưng tôi đã chuẩn bị tinh thần”, một cô gái vẫn đang cắm cúi vào điện thoại thông minh chia sẻ. Bạn của cô, một thợ làm tóc từng được hứa sẽ được làm việc ở một nhà hàng nhưng sau đó bị bán với giá 12.000 USD cho 1 người đàn ông Trung Quốc.

Không có con số nào thống kê chính thức nhưng có khoảng hàng ngàn người Triều Tiên vượt biên mỗi năm. Một số người chọn sống lẩn trốn ở Trung Quốc, một số bị bắt và bị trả về lại quê nhà, và theo số liệu năm ngoái, có 1.418 người đã đào tẩu thành công sang Hàn Quốc.

Cho dù chính phủ Triều Tiên đã ban hành nhiều sắc lệnh cũng như siết chặt hoạt động tuần tra biên giới nhưng mạng lưới môi giới đào tẩu vẫn phát triển và họ có quy trình hoạt động khá trơn tru. Những người đào tẩu sẽ mất không quá 10 ngày tại trại giam Thái Lan vừa chưa đầy 1 tháng để sang được Hàn Quốc.

Hành trình đào tẩu gian truân


Ji Song Ho là một trong những người Triều Tiên đào tẩu thành công. Hiện anh đang hoạt động cho tổ chức giúp đỡ người Triều Tiên đào tẩu. (Ảnh: Washington Post)

Ji Song Ho là một trong những người Triều Tiên đào tẩu thành công. Hiện anh đang hoạt động cho tổ chức giúp đỡ người Triều Tiên đào tẩu. (Ảnh: Washington Post)

Sau khi tìm được người môi giới, một người đào tẩu cần kiếm đủ tiền đặt cọc. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán sau khi họ đặt chân thành công tới Hàn Quốc. Nhóm 11 người lần này được hỗ trợ bởi ông Ji Seong-ho, từng là một người Triều Tiên đào tẩu. Hiện ông đang làm việc cho tổ chức từ hỗ trợ người Triều Tiên đào tẩu.

Nhóm 11 người bắt đầu hành trình đào thoát bằng việc vượt qua sông Áp Lục qua bờ bên kia Trung Quốc. Có hai chiếc xe hơi đang đợi sẵn họ ở đó và đưa họ tới 2 căn nhà an toàn. Họ sống ở đây 3 ngày ăn uống, xem TV trước khi có người đến bảo họ tiếp tục đi.

Dù muôn vàn lo lắng trên đường đào tẩu nhưng ai cũng nghĩ rằng “nếu phải chết, thì tôi đành phải chết thôi”, người ngư dân chia sẻ. Sau đó, họ được đưa lên chuyến xe buýt chạy khoảng 17 giờ đồng hồ. Tổng cộng trong cả hành trình đào tẩu ở Trung Quốc, họ mất 80 giờ chỉ ngồi trên xe.

Nhưng ngồi trên xe cũng không phải là an toàn. Nếu cảnh sát lên xe và yêu cầu kiểm tra giấy tờ tùy thân thì họ xác định là cuộc chạy trốn đã thất bại.

Sau đó, họ phải trải qua hành trình trèo núi, băng rừng vô cùng vất vả và nguy hiểm. Cuộc đào tẩu đôi khi khiến những người chạy trốn kiệt quệ, nhất là trẻ nhỏ, người lớn tuổi và người khuyết tật. Một số bà mẹ thỉnh thoảng phải nhắm mắt cho con uống thuốc ngủ để con mình khỏi gào khóc vì mệt.

Trời mưa rất dữ dội, con đường đi trở nên trơn trượt. Một số người đàn ông xuất hiện với đèn pin và dẫn đường cho nhóm người đào tẩu. “Họ nói với tôi là cần trèo qua 2 quả núi nhưng tôi nghĩ tôi nghĩ là 3. Thật vất vả và đáng sợ. Tôi nghĩ tôi có thể chết đi được vì sợ hãi”, một bà mẹ trẻ trốn thoát cùng đứa con gái 4 tuổi chia sẻ.

Sau khi đến Lào, một xe khác đã chờ sẵn họ ở đường biên giới. Người tài xế tỏ rõ sự lo lắng và sợ hãi vì biết hành khách của mình là ai. Những người đào tẩu trên xe cũng tỏ rõ sự hồi hộp. Họ đã đi xa được đến chừng này nếu giờ bị bắt lại thì không hiểu kết cục sẽ ra sao.

Sau 4 tiếng chạy xe, cuối cùng họ đã đến được bờ bên kia sông Mekong và vượt biên qua Thái Lan. Sau đó ông Ji Seong-ho đã đón được họ, đưa họ về khách sạn tắm rửa thay quần áo và cho họ nghỉ ngơi. Đêm trước ngày đi đầu thú, họ tụ tập ăn uống và uống bia vui vẻ.

Hàn Quốc đã không còn xa xôi.

Đức Hoàng

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Mỹ chặn mọi cửa làm ăn của Triều Tiên bằng sắc lệnh trừng phạt mới
Mỹ chặn mọi cửa làm ăn của Triều Tiên bằng sắc lệnh trừng phạt mới

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã đặt bút ký thông qua sắc lệnh hành pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên ngay tại Liên Hợp Quốc - nơi ông từng tuyên bố sẽ hủy diệt hoàn toàn quốc gia Đông Bắc Á nếu đe dọa Washington và các đồng minh.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:35

Kiếm tiền từ quỹ hưu trí 1.000 tỉ USD
Kiếm tiền từ quỹ hưu trí 1.000 tỉ USD

Giá trị của quỹ hưu trí Na Uy ngang bằng với tổng sản phẩm nội địa của Mexico. Quỹ hưu trí chính phủ Na Uy lần đầu tiên đạt cột mốc 1.000 tỉ USD hôm 19-9, một phần nhờ giá cổ phiếu tăng và đồng USD yếu đi.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:26

Triều Tiên dọa thử bom nhiệt hạch "mạnh chưa từng có" ở Thái Bình Dương
Triều Tiên dọa thử bom nhiệt hạch "mạnh chưa từng có" ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Khi đề cập tới tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un “đáp trả mạnh mẽ nhất” nhằm vào Mỹ, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cho biết, Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương, hãng tin Yonhap cho biết.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:17

Nga ngầm chỉ trích Mỹ hiếu chiến trong vấn đề Triều Tiên
Nga ngầm chỉ trích Mỹ hiếu chiến trong vấn đề Triều Tiên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21/9 cho rằng các động thái “hiếu chiến” trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên sẽ chỉ dẫn tới kết cục “thảm họa” sau một loạt cảnh báo sắc lạnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:25

Đệ nhất ái nữ Mỹ từng trầm cảm sau sinh
Đệ nhất ái nữ Mỹ từng trầm cảm sau sinh

(Dân trí) - Con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ivanka Trump, tiết lộ cô từng mắc chứng trầm cảm sau sinh 3 người con và đó là thời gian vô cùng thử thách với cô.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:10

Hàn Quốc tuyên bố không muốn Triều Tiên sụp đổ
Hàn Quốc tuyên bố không muốn Triều Tiên sụp đổ

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21/9 khẳng định ông không tìm cách làm sụp đổ Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc vào cuộc để tháo gỡ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:43

Quan chức 11 quốc gia họp bàn tìm cách cứu TPP
Quan chức 11 quốc gia họp bàn tìm cách cứu TPP

Trưởng đoàn 11 nước còn tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 21/9 đã bắt đầu vòng đàm phán kéo dài 2 ngày tại Tokyo.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:41

Ông Kim Jong-un cảnh báo đáp trả Mỹ "mạnh nhất trong lịch sử"
Ông Kim Jong-un cảnh báo đáp trả Mỹ "mạnh nhất trong lịch sử"

(Dân trí) - Trong một tuyên bố hiếm hoi, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo sẽ cân nhắc “đáp trả mạnh mẽ nhất trong lịch sử” nhằm vào Mỹ để đáp lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa hủy diệt Triều Tiên, Reuters cho biết.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:23

Tổng thống Trump ký lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên
Tổng thống Trump ký lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/9 đã ký thông qua lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên nhằm vào các cá nhân, tổ chức làm ăn với Bình Nhưỡng, Reuters cho biết.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:56

Tổng thống Trump dọa tăng trừng phạt Triều Tiên
Tổng thống Trump dọa tăng trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 21/9 tuyên bố Mỹ sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sau nghị quyết trừng phạt gần đây của Liên Hợp Quốc.

Thứ năm, 21/09/2017 - 10:25

Lộ diện tàu tuần tra Ấn Độ đóng cho Việt Nam
Lộ diện tàu tuần tra Ấn Độ đóng cho Việt Nam

Có chiều dài gần 40m và chiều rộng 10m là cấu hình 12 chiếc tàu tuần tra Ấn Độ đang đóng cho Việt Nam theo gói tín dụng 100 triệu USD.

Thứ năm, 21/09/2017 - 10:09

Dân mạng xôn xao sự cố nhầm tên nước của Tổng thống Trump
Dân mạng xôn xao sự cố nhầm tên nước của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội sau khi ông chủ Nhà Trắng đọc nhầm tên một quốc gia châu Phi trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc.

Thứ năm, 21/09/2017 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam tuân thủ nghị quyết trừng phạt Triều Tiên
Việt Nam tuân thủ nghị quyết trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có các nghị quyết liên quan đến Triều Tiên.

Thứ năm, 21/09/2017 - 09:16

Mỹ có thể xem xét phương án quân sự với Triều Tiên
Mỹ có thể xem xét phương án quân sự với Triều Tiên

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Washington đang xem xét tất cả các phương án, bao gồm cả quân sự lẫn ngoại giao, để xử lý mối đe dọa từ chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Thứ năm, 21/09/2017 - 08:51

Hai sát nhân vượt ngục như trong phim nhờ giấy tờ giả
Hai sát nhân vượt ngục như trong phim nhờ giấy tờ giả

Hai phạm nhân Mỹ đã khéo léo tạo giấy tờ phóng thích giả từ tòa án và đã thành công trong việc vượt qua giới chức nhà tù, chúng ung dung đi ra khỏi nhà tù để tẩu thoát.

Thứ năm, 21/09/2017 - 05:12

Toan tính đằng sau các vụ thử tên lửa của Triều Tiên
Toan tính đằng sau các vụ thử tên lửa của Triều Tiên

(Dân trí) - Với các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp, Triều Tiên dường như đang nhằm mục đích chia rẽ Mỹ với các đồng minh khi Washington phải tìm cách giữ cam kết an ninh, chuyên gia nhận định.

Thứ năm, 21/09/2017 - 04:46

Ấn Độ đóng 12 tàu tuần tra cho Việt Nam
Ấn Độ đóng 12 tàu tuần tra cho Việt Nam

(Dân trí) - Ấn Độ đang đóng 12 tàu tuần tra cho Việt Nam trong khuôn khổ một thỏa thuận được ký kết hồi năm ngoái, Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng hợp tác quốc phòng là một thành tố quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thứ năm, 21/09/2017 - 04:25

Nga liên tiếp thử tên lửa đạn đạo liên lục địa
Nga liên tiếp thử tên lửa đạn đạo liên lục địa

(Dân trí) - Trong vòng chưa đầy 10 ngày, Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga đã thực hiện liên tiếp 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars với khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 12.000 km.

Thứ năm, 21/09/2017 - 04:01

Hệ thống phòng thủ Mỹ - Nhật - Hàn bất lực trước tên lửa Triều Tiên?
Hệ thống phòng thủ Mỹ - Nhật - Hàn bất lực trước tên lửa Triều Tiên?

(Dân trí) - Trong khi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tại Anh nhận định Triều Tiên có thể phát triển một tên lửa mới nhắm mục tiêu tới toàn bộ lục địa Mỹ vào cuối năm nay, giới chuyên gia cho rằng khả năng hệ thống phòng thủ Mỹ - Nhật - Hàn đánh chặn thành công tên lửa Bình Nhưỡng là rất thấp.

Thứ năm, 21/09/2017 - 03:11

Nhật đặt hệ thống đánh chặn ngay dưới đường bay của tên lửa Triều Tiên
Nhật đặt hệ thống đánh chặn ngay dưới đường bay của tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Quân đội Nhật Bản hôm 19/9 đã di chuyển một hệ thống phòng không tới căn cứ Hakodate ở phía bắc đảo Hokkaido, gần đường bay của tên lửa Triều Tiên trong hai vụ phóng gần đây.

Thứ năm, 21/09/2017 - 03:00

Ông Duterte sẵn sàng cho phép giết con trai nếu liên quan tới buôn ma túy
Ông Duterte sẵn sàng cho phép giết con trai nếu liên quan tới buôn ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ sẵn sàng chấp nhận việc con trai Paolo Duterte bị giết nếu những cáo buộc về việc ông Paolo có liên quan tới đường dây buôn bán ma túy là đúng và viên cảnh sát thực hiện việc này sẽ được bảo vệ.

Thứ năm, 21/09/2017 - 02:38

Bà Melania Trump gây chú ý với bộ cánh hồng rực tại Liên Hợp Quốc
Bà Melania Trump gây chú ý với bộ cánh hồng rực tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump dường như đã thu hút mọi ánh nhìn khi bà xuất hiện trong bộ váy màu hồng rực và phát biểu trong một sự kiện bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20/9.

Thứ năm, 21/09/2017 - 02:31

Mỹ tự tin bảo vệ lãnh thổ trước nguy cơ tấn công của tên lửa Triều Tiên
Mỹ tự tin bảo vệ lãnh thổ trước nguy cơ tấn công của tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng ông rất tự tin về năng lực của quân đội Mỹ trong việc bảo vệ cả 50 bang thuộc cũng như vùng lãnh thổ Guam khỏi mối hiểm họa trong trường hợp Triều Tiên phát động tấn công bằng tên lửa.

Thứ năm, 21/09/2017 - 02:15

Nhật Bản viện trợ 83.000 USD nâng cấp làng trẻ em mồ côi Việt Nam
Nhật Bản viện trợ 83.000 USD nâng cấp làng trẻ em mồ côi Việt Nam

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 44 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản đã viện trợ 83.000 USD cho dự án nâng cấp Làng trẻ em Birla tại Hà Nội, nơi nuôi dưỡng các trẻ mồ côi.

Thứ năm, 21/09/2017 - 01:59