Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tăng cường quan hệ với châu Âu

(Dân trí) - Trung Quốc đã cố gắng khẳng định với châu Âu rằng nước này muốn gây chia rẽ trong khối, trong khi cũng kêu gọi khối này độc lập với “một số quốc gia” để xử lý các vấn đề đối ngoại.

Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tăng cường quan hệ với châu Âu - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Italia Luigi Di Maio (phải) tại Rome hồi tháng 3/2019 (Ảnh: AFP)

Những bình luận trên được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra trong cuộc trao đổi qua video với người đồng cấp Italia Luigi Di Maio ngày 29/7, trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng sự kết nối với châu Âu và cố gắng ngăn châu lục này ngả về phía Mỹ.

“Trung Quốc hi vọng phía châu Âu sẽ duy trì quyền tự chủ chiến lược và tiến lên từ lợi ích lâu dài, cơ bản của riêng mình và giữ thái độ khách quan, công bằng và tích cực trong việc xử lý quan hệ với Trung Quốc”, ông Vương Nghị nói, theo một bản tin về cuộc điện đàm của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Vương Nghị nói thêm rằng châu Âu “nên cảnh giác với một số quốc gia đang kích động sự mâu thuẫn về ý thức hệ để phục vụ lợi ích riêng của họ”, nhưng không nêu rõ cụ thể những nước nào.

Đây là những bình luận mới nhất trong hàng loạt cảnh báo gần đây của Bắc Kinh với các đối tác châu Âu, trong đó có Anh, Pháp và Đức về nguy cơ rơi vào sự ảnh hưởng của Mỹ.

Theo bản tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Italia Luigi Di Maio nói rằng Italia sẵn sàng đóng vai trò cầu nối trong các quan hệ quốc tế và làm sâu sắc hơn quan hệ EU-Trung Quốc. Quan chức này cũng cảm ơn Trung Quốc hỗ trợ trang thiết bị y tế trong cuộc chiến chông Covid-19.

Sự hiện diện ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại châu Âu đã gây ra những hoài nghi, nhưng Brussels đã thích ứng bằng cách gia tăng kiểm tra các đầu tư từ Trung Quốc và năm ngoái đã gọi Bắc Kinh là “đối thủ có hệ thống” trong tài liệu chiến lược về Trung Quốc gần đây nhất của khối.

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Vương Nghị cũng diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng gần đây.

Trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hồi đầu tuần này, ông Vương Nghị đã cáo buộc London bị sức ép của “một số quốc gia” - sử dụng đúng cụm từ mà ông nói với Ngoại trưởng Italia - liên quan tới quyết định gần đây của Anh nhằm cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia mạng lưới 5G.

Nhưng trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 28/7, ông Vương Nghị thẳng thắn nêu tên Mỹ, cáo buộc Washington “bắt nạt” và “khiêu khích”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây đã cáo buộc Đức không hành động đủ mạnh để đáp trả việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Mỹ cũng nêu tên các đồng minh khác, khi giới chức Mỹ và Australia đưa ra tuyên bố chung tại Washington mới đây, trong đó hai bên cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng và giám sát chặt chẽ cuộc bầu cử sắp tới tại Hong Kong sau khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực.

Gần đây, Mỹ đã yêu cầu đóng của lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Houston, dẫn tới việc Trung Quốc cũng đáp trả bằng việc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô.

Tin liên quan
Đọc thêm