Canada "rúng động" vì mộ tập thể 215 trẻ em trong trường nội trú cũ

(Dân trí) - Hơn 200 hài cốt trẻ em được tìm thấy trong một ngôi trường nội trú đóng cửa từ năm 1978, trong một vụ việc làm chấn động dư luận Canada.

Canada rúng động vì mộ tập thể 215 trẻ em trong trường nội trú cũ - 1

Nơi từng là trường nội trú Kamloops Indian (Ảnh: Canadian Press).

Guardian đưa tin, Canada đã phát hiện 215 hài cốt trẻ em tại một trường nội trú cũ có tên Kamloops Indian, thị trấn Kamloops, bang British Columbia.

Thông tin về phát hiện này được nhóm bộ tộc bản địa Tk'emlups te Secwepemc công bố hôm 27/5 bởi sau khi một nhóm nghiên cứu dùng radar xuyên đất để xác minh các đồn đoán trước đó về ngôi mộ tập thể. 

"Theo những gì chúng tôi được biết, cái chết của những người này không được ghi nhận trong hồ sơ", người đứng đầu bộ tộc trên, Rossane Casimir, cho hay.

Một số hài cốt thuộc về những trẻ em mới khoảng 3 tuổi. Nguyên nhân và thời điểm tử vong của 215 trẻ em hiện vẫn chưa được xác định. "Vào thời điểm này, chúng tôi có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời", quan chức Casimir cho hay.

Trường nội trú Kamloops Indian được thành lập năm 1890 thuộc mạng lưới cơ sở giáo dục khắp Canada do Nhà thờ Công giáo La mã điều hành. Nó bị đóng cửa năm 1978.

Mạng lưới này được lập ra nhằm tách trẻ em người gốc bản địa ra khỏi gia đình và cộng đồng, cấm trẻ em nói tiếng mẹ đẻ hoặc tham gia vào các hoạt động văn hóa bản địa. Đây là mạng lưới gây tranh cãi vì đã xảy ra nhiều vụ việc lạm dụng thể chất, tình cảm, thậm chí tình dục và cưỡng bức lao động xảy ra trong các ngôi trường này.

Năm 2015, Ủy ban Hòa giải và Sự thật Lịch sử Canada đã gọi mạng lưới trường học trên là môi trường "diệt chủng văn hóa" nhằm vào người Canada bản địa.

Trong văn bản gửi lên ủy ban trên, các cựu học sinh Kamloops đã mô tả điều kiện sống khắc nghiệt của ngôi trường. George Manuel, người theo học từ những năm 1920 nói rằng mọi học sinh đều "bốc mùi nheo nhóc". Ngôi trường được mô tả là mất vệ sinh và lạnh lẽo vào mùa đông. Nhiều học sinh trong trường đã tử vong sau khi bị mắc bệnh như sởi, lao, cúm và các bệnh truyền nhiễm khác.

Phát hiện tại trường Kamloops đã khiến dư luận Canada xôn xao. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết: "Thông tin về những hài cốt tìm thấy ở trường Kamloops làm trái tim tôi tan vỡ. Đó là một lời gợi nhắc đau đớn về một chương lịch sử đen tối và đáng xấu hổ của Canada. Tôi cho rằng mọi người đều bị ảnh hưởng bởi tin tức đáng buồn này".

Tin liên quan
Đang được quan tâm