1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Canada điều tra vụ công ty Trung Quốc mua mỏ vàng ở Bắc Cực

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chính phủ Canada xem xét lại về khía cạnh an ninh quốc gia của thương vụ công ty Trung Quốc bỏ 165 triệu USD để mua mỏ vàng của Canada ở một khu vực chiến lược tại Bắc Cực.

Canada điều tra vụ công ty Trung Quốc mua mỏ vàng ở Bắc Cực - 1

Dự án mỏ vàng Hope Bay của TMAC (Ảnh: TMAC)

SCMP đưa tin, Canada đã kéo dài cuộc điều tra an ninh quốc gia với công ty Khai thác vàng Sơn Đông của Trung Quốc thêm 45 ngày liên quan tới vụ công ty Sơn Đông muốn thâu tóm công ty Canada TMAC Resources - bên sở hữu một mỏ vàng ở Bắc Cực. Trị giá của thương vụ mua bán này là 165 triệu USD.

Công ty Sơn Đông là một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. TMAC nói rằng quy trình đánh giá liên bang với thương vụ "đang gặp khó khăn" trên sẽ bị kéo dài thêm, nhưng không đưa ra giải thích cụ thể.

Nếu thương vụ thành công, công ty Sơn Đông - nhà sản xuất vàng lớn thứ 2 Trung Quốc - sẽ có được toàn quyền kiểm soát tài sản duy nhất của TMAC - dự án mỏ vàng Hope Bay.

Dự án này nằm ở Nanuvut tại khu vực phía bắc xa xôi của Canada. Tuy nhiên, nó không chỉ có trữ lượng vàng lớn mà Hope Bay còn nằm trên tuyến đường biển nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương qua Bắc Cực. Dù tuyến đường này vẫn đang đóng băng và khó di chuyển trong nhiều năm, nhưng các nhà khoa học nói rằng biến đổi khí hậu sẽ sớm giúp làm thông tuyến đường, tạo nên con đường thủy kết nối châu Âu và châu Á ngắn hơn hiện nay.

Giá trị chiến lược của khu vực và tiềm năng chưa khai phá của Hope Bay đã khiến các thành viên của phe đối lập Canada và các cựu quan chức chính phủ kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau chặn thương vụ. 

Đạo luật Đầu tư Canada quy định chính phủ được xem xét mọi thương vụ làm ăn của một công ty nhà nước và cho phép chính quyền chặn bất cứ thương vụ nào được xem gây đe dọa tới an ninh quốc gia.

Hiện thời, có 2 công ty nhà nước Trung Quốc đang có các mỏ khoáng sản ở vùng lãnh thổ thuộc Bắc cực của Canada.

Trung Quốc trước đó từng kêu gọi xây dựng "Con đường Tơ lụa Bắc Cực" nhằm nối khu vực với sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" của Bắc Kinh.

Vụ điều tra thương vụ mua mỏ vàng diễn ra trong bối cảnh quan hệ Canada và Trung Quốc đang căng thẳng liên quan tới nhiều vụ việc, trong đó có vụ Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ. Trung Quốc sau đó đã bắt giữ 2 công dân Canada vì cáo buộc làm gián điệp.