Campuchia vật lộn với làn sóng lây nhiễm Alpha, cảnh báo về chủng Delta

(Dân trí) - Các quan chức y tế của WHO đã cảnh báo về sự nguy hiểm của biến chủng Delta tại Campuchia, trong bối cảnh nước này đang vật lộn với chủng Alpha.

Campuchia vật lộn với làn sóng lây nhiễm Alpha, cảnh báo về chủng Delta - 1

Một người được tiêm chủng Covid-19 ở Campuchia (Ảnh: Reuters).

Hôm nay, Campuchia ghi nhận 685 ca Covid-19 mới, mức thấp nhất trong nhiều tuần trở lại đây. Tuy nhiên, số lượng ca nhập cảnh ở nước này đang ở mức cao. Campuchia thời gian qua đã ghi nhận nhiều ca mắc chủng Delta từ nước ngoài trở về, làm gia tăng mối lo ngại dịch bệnh.

Dù chủng chủ đạo ở Campuchia hiện là Alpha, nhưng Phnom Penh đang lo ngại khi biến thể nguy hiểm Delta đã lây lan với tốc độ phi mã ở nhiều nước ở Đông Nam Á, đẩy khu vực này trở thành một điểm nóng về dịch bệnh trên thế giới.

Campuchia hiện đã phát hiện 114 ca mắc Delta. Thông tin đáng lo ngại nhất là việc Bộ Y tế nước này thông báo mới tìm ra 39 ca mắc Delta mới, trong đó có 18 ca lây nhiễm cộng đồng. Điều này có nghĩa là mầm bệnh nguy hiểm đã bắt đầu lây lan trong dân số Campuchia.

Chuyên gia Michael C. Thigpen từ trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ở Campuchia đánh giá, quốc gia Đông Nam Á vẫn đang sử dụng chiến lược xét nghiệm liên tục và cách ly để hạn chế tốc độ lây lan của mầm bệnh. Tuy nhiên, chuyên gia Ailan Li, đại diện WHO tại Campuchia, cho biết bà lo ngại chủng Delta có thể sẽ "xé rào" chiến lược này.

"Tại nhiều nước, chủng Delta đã thay thế nhiều chủng khác. Chúng ta cần phải lường trước những kịch bản như vậy trong tương lai. Delta có thể lây lan nhanh hơn và liên quan đến sự gia tăng các ca bệnh, điều này cũng có thể dẫn tới nhiều trường hợp nhập viện hơn", chuyên gia Li cảnh báo.

Campuchia kêu gọi người dân tuân thủ quy tắc chống Covid-19 như đeo khẩu trang, không gặp mặt theo nhóm lớn hoặc chạm vào tay người khác, dù người đó đã tiêm chủng.

Tuy nhiên, Or Vandine, quan chức cấp cao Bộ Y tế nước này, cảnh báo nhiều người không tuân thủ các quy tắc đặt ra và điều này có thể làm bùng nổ lây lan và gây ra "thảm họa sức khỏe cộng đồng".

Chuyên gia Li của WHO cảnh giác, Campuchia cần phải theo dõi các ca bệnh "ẩn" vì không phải ai mắc Covid-19 cũng có triệu chứng.

"Tại Campuchia, số ca bệnh mới trong ngày và ca tử vong vẫn rất cao và cho thấy virus dường như chưa bị kiểm soát hoàn toàn và lây nhiễm cộng đồng vẫn đang diễn ra", Li cho biết.

Vật lộn với làn sóng lây nhiễm Alpha

Campuchia vật lộn với làn sóng lây nhiễm Alpha, cảnh báo về chủng Delta - 2

Campuchia vẫn đang ngăn chặn làn sóng lây lan của Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Theo SCMP, chủng SARS-CoV-2 hiện đang chiếm chủ đạo trong làn sóng lây nhiễm ở Campuchia là Alpha, biến thể lần đầu xuất hiện ở Anh, dễ lây lan hơn và gây ra số ca nhập viện nhiều hơn.

Dịch bệnh tại Campuchia trở nên căng thẳng kể từ hồi tháng 2 năm nay. Vào thời điểm đó, quốc gia Đông Nam Á chỉ có 500 ca Covid-19, không có ca tử vong vì dịch và họ bắt đầu chương trình tiêm chủng. Tuy nhiên, chỉ sau 5 tháng, quốc gia hơn 16 triệu dân chứng kiến số ca tăng phi mã lên 73.000 và hơn 1.300 người chết.

Theo báo Khmer Times, làn sóng bùng nổ chủng Alpha ở Campuchia là do 4 công dân Trung Quốc bị cáo buộc hối lộ bảo vệ của một cơ sở cách ly để trốn ra ngoài trước khi thời hạn 14 ngày kết thúc. Ít nhất 2 trong số 4 người đó đã tới một câu lạc bộ đêm đông đúc ở Phnom Penh trong khi mắc chủng Alpha, gây ra sự kiện siêu lây nhiễm.

5 tháng sau vụ việc trên, Campuchia vẫn đang khắc phục hậu quả bằng hàng loạt các biện pháp ngăn dịch bùng mạnh hơn, tăng tốc xét nghiệm khoanh vùng dịch và đẩy mạnh chương trình tiêm chủng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm