Thứ ba, 18/08/2015 - 05:00

Campuchia tước quyền miễn trừ của thượng nghị sĩ xuyên tạc hiệp ước biên giới

Chiều 17/8, Thượng viện Campuchia đã quyết định tước bỏ quyền miễn trừ đối với Thượng Nghị sỹ lưỡng đảng Sam Rainsy và Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), ông Hong Sok Hour, người đang bị giam giữ theo quyết định của Tòa án Phnom Penh.

Campuchia tước quyền miễn trừ của thượng nghị sĩ xuyên tạc hiệp ước biên giới - 1

Ông Hong Sok Hour bị cảnh sát áp giải sáng 15/8. (Ảnh: Phnompenh Post)

Quyết định tước quyền miễn trừ đối với Thượng Nghị sỹ Hong Sok Hour nhận được 47/47 phiếu thuận của các Thượng Nghị sỹ đảng Nhân dân Campuchia tham dự phiên họp. Các Thượng Nghị sỹ đảng Sam Rainsy tẩy chay hoạt động này.

Trước đó, hôm 15/8, ông Hong Sok Hour đã bị bắt giữ sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen cáo buộc ông này phạm tội phản quốc khi đăng tải tài liệu xuyên tạc về hiệp ước biên giới giữa Việt Nam và Campuchia trên mạng xã hội Facebook.

Ngày 16/8, ông Hong Sok Hour bị tòa án Phnom Penh cáo buộc phạm tội làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu giả mạo và gây bất ổn nghiêm trọng an ninh xã hội. Tòa án cũng ra phán quyết tạm giam ông này để chờ xét xử.

Quyết định của Thượng viện Campuchia sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan thẩm quyền Campuchia tiếp tục quá trình tố tụng pháp lý đối với ông Hong Sok Hour.

Theo TN/baotintuc.vn

Campuchia tước quyền miễn trừ của thượng nghị sĩ xuyên tạc hiệp ước biên giới - 2