1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Campuchia tính xây nhà tù "hạng sang" cho tù nhân giàu có

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Campuchia đã đề xuất xây dựng những nhà tù “sang trọng” và cho tù nhân giàu có thuê để chấp hành án phạt.

Bên trong một nhà tù Campuchia. (Ảnh: ICRC)
Bên trong một nhà tù Campuchia. (Ảnh: ICRC)

Theo Straits Times, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng ngày 20/2 đã đề đạt kế hoạch xây những nhà tù sang trọng hướng tới đối tượng tù nhân có tiền. Đây là một đề xuất nhằm giúp giảm bớt tình trạng quá tải ở hệ thống nhà tù nước này.

Số lượng tù nhân ở Campuchia đã tăng lên hơn 28.000 trong năm 2017, vượt quá khả năng vận hành và công suất của hệ thống nhà tù. Bộ phận phụ trách về nhà tù đã công bố bản báo cáo cho thấy số lượng tù nhân tăng 30% so với năm trước, trong đó có hơn 10.000 tù nhân bị giam giữ theo diện tạm giam chờ xét xử.

Năm 2016, Campuchia chỉ có khoảng 22.000 tù nhân, trong đó có 7.500 đối tượng bị tạm giam chờ xét xử. Sự bùng phát số lượng tù nhân là kết quả của chiến dịch truy quét tội phạm ma túy vào cuối năm ngoái. Trong chiến dịch, cơ quan hành pháp Campuchia đã bắt giam 17.800 nghi can, trong đó phần lớn là các đối tượng buôn bán ma túy nhỏ lẻ. “Cuộc chiến ma túy” của Campuchia dự kiến sẽ kéo dài tới khoảng tháng 7, thời điểm cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra.

Chính vì tình trạng quá tải, ông Sar Kheng cho biết sẽ thí điểm mô hình nhà tù “hạng sang”, giam biệt lập ở nhà tù Prey Sar, thủ đô Phnom Penh và thu tiền của các tù nhân có điều kiện. Nếu mô hình thành công, ông Sar Kheng cho biết có thể sẽ nhân ra rộng khắp các tỉnh Siem Reap, Battambang, Svay Rieng, Kampong Cham, Takeo, Stung Treng.

Ông Sar Kheng chia sẻ rằng mô hình này sẽ cần các khoản đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và kêu gọi các doanh nghiệp góp vốn vào dự án. Kế hoạch “nhà tù như khách sạn” đã được công bố xây dựng thử ở Prey Sar từ năm ngoái và hiện đã hoàn tất được 60%.

Dự kiến, chuỗi nhà tù “hạng sang” sẽ khác biệt hẳn với những nhà tù truyền thống của Campuchia với cơ sở vật chất hạ tầng xuống cấp và các tù nhân thường mắc các bệnh truyền nhiễm.

Báo cáo của nhóm nhân quyền Licadho năm 2015 chi ra rằng ở một số nhà tù Campuchia dường như vẫn xảy ra tình trạng tù nhân hoặc người thân buộc phải lo lót, trả phí để được cung cấp nhu yếu phẩm, chăm sóc y tế cũng như hoạt động thăm thân. Mô hình nhà tù hạng sang có thể giúp giải quyết vấn đề này tuy nhiên, các nhóm quan sát cho rằng nó có thể gây nên sự bất công và chia rẽ giữa các tù nhân khi cùng đang thụ án.

Đức Hoàng

Theo Straits Times