1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Campuchia đưa bằng chứng không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Campuchia đã tổ chức một chuyến tham quan tới căn cứ hải quân Ream cho giới báo chí và truyền thông nhằm đáp trả những nghi vấn rằng Phnom Penh cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân của nước này.

Campuchia đưa bằng chứng không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân - 1

Các quân nhân Campuchia tại căn cứ Ream (Ảnh: EPA-EPE)

Campuchia ngày 26/7 đã cho phép các nhà báo và phóng viên tới tham quan căn cứ Ream của nước này sau những đồn đoán từ giới truyền thông rằng Phnom Penh ký thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc dùng căn cứ nói trên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về tin tức trên vì Washington “lo ngại rằng sự hiện diện quân sự có thể xảy ra của Trung Quốc tại Campuchia không chỉ đe dọa hòa bình khu vực mà còn cả vị thế của ASEAN”.

“Các nhà báo, hãy mở to mắt ra quan sát. Hôm nay chúng tôi sẽ cho quý vị xem mọi thứ. Chúng tôi không thể giấu diếm điều gì vì có các vệ tinh”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat tuyên bố.

Tại căn cứ Ream, Bộ Quốc phòng Campuchia nói rằng không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sự hiện diện hay bất cứ công trình nào của Trung Quốc.

Các nhà báo cũng được đưa tới một tòa nhà có treo biển: “Tòa nhà này được tài trợ bởi người Mỹ như là một bằng chứng về hữu nghị và hợp tác”. Bên trong tòa nhà do Mỹ tài trợ có tàu cao tốc và súng.

Campuchia đưa bằng chứng không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân - 2

(Ảnh: Reuters)

Thông tin về nghi vấn Campuchia cho Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự được báo Mỹ Wall Street Journal đưa lần đầu tiên vào cuối tuần qua. Bài báo này dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ và các nước đồng minh nói rằng Campuchia đã ký thỏa thuận bí mật với Trung Quốc để Bắc Kinh đưa lực lượng tới Ream.

Nguồn tin cũng nói rằng Campuchia cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân trong vòng 30 năm. Sau thời hạn này, thỏa thuận sẽ được gia hạn 10 năm một lần.

Theo thông tin từ bản thảo sơ bộ, Trung Quốc có thể triển khai lực lượng binh sĩ, lưu trữ vũ khí và neo đậu tàu chiến tại căn cứ nằm tại vịnh Thái Lan.

Campuchia đã mạnh mẽ bác bỏ các thông tin trên và tuyên bố rằng việc cho phép lực lượng nước ngoài tới đóng quân ở căn cứ nước này là hành động chống lại hiến pháp của quốc gia Đông Nam Á.

Thủ tướng Hun Sen sau đó cũng lên tiếng: "Đây là thông tin bịa đặt tồi tệ chưa từng có nhằm vào Campuchia. Chuyện đó không thể xảy ra”, ông Hun Sen nói, nhấn mạnh rằng Phnom Penh còn chưa bao giờ thảo luận với lãnh đạo Trung Quốc về điều này nên không thể có chuyện 2 bên đã ký thỏa thuận. 

Campuchia đưa bằng chứng không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân - 3

Tàu Campuchia neo đậu ở cảng Ream (Ảnh: AFP)

Đức Hoàng

Theo SCMP