California chuẩn bị 5.000 túi xác, 60 kho lạnh đối phó Covid-19

(Dân trí) - Thống đốc California cho biết bang này đã đặt mua hàng nghìn túi đựng thi thể và kho lạnh để đối phó với tình trạng số ca tử vong vì Covid-19 tăng mạnh.

California chuẩn bị 5.000 túi xác, 60 kho lạnh đối phó Covid-19 - 1

Các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại bang Texas, Mỹ ngày 14/12. (Ảnh: Getty)

Thống đốc California Gavin Newsom ngày 15/12 cho biết bang này đã đặt mua thêm 5.000 túi đựng thi thể và 60 thùng đông lạnh trong bối cảnh California đang chứng kiến đợt bùng phát dịch Covid-19 mạnh nhất từ trước đến nay.

Theo ông Newsom, California dự kiến phân bổ số túi xác trên cho các khu vực San Diego, Los Angeles và Inyo, còn các thùng đông lạnh được dự trữ sẵn tại các hạt và các bệnh viện.

"Đây là đại dịch chết người, và chúng ta cần nhận thức rõ chúng ta đang ở đâu. Chúng ta vẫn chưa ở vạch đích", ông Newsom nhấn mạnh.

Theo ABC News, ông Newsom cảnh báo California có lẽ đang trải qua giai đoạn khủng hoảng nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Ông dự đoán hàng nghìn người tại California sẽ thiệt mạng trong những tuần sắp tới.

"Đã có ánh sáng ở cuối đường hầm, nhưng chúng ta vẫn đang ở trong đường hầm. Điều này nghĩa là chúng ta có lẽ đang trải qua thời điểm căng thẳng và khẩn cấp nhất kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát", ông Newsom nói trong cuộc họp báo hôm 15/12.

Thống đốc Newsom thông báo California đã ghi nhận 32.326 ca mắc Covid-19 mới và 142 ca tử vong trong ngày 15/12, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại bang này lên 21.188 người, trong tổng số hơn 1,6 triệu ca nhiễm. Đây là những con số đáng báo động mà ông Newsom cho là "cao lịch sử".

Thống đốc Newsom cũng cảnh báo rằng, tỷ lệ bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện tại California cũng tăng gấp đôi, tăng 68% trong 2 tuần qua. Số ca chăm sóc đặc biệt cũng tăng 54% trong 2 tuần qua.

Tuy nhiên, ông Newsom, một thành viên của đảng Dân chủ, cho biết có lý do để lạc quan về tình hình Covid-19 ở California, vì vắc xin bắt đầu được phân phối hôm 14/12 và bang này dự kiến sẽ có 2,1 triệu liều vào cuối tháng 12. 24 địa điểm tại California được nhận vắc xin trong ngày 14/12 và 33 bệnh viện có vắc xin trước ngày 15/12.

Ông Newsom kêu gọi người dân trên toàn bang đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội và thực hiện các bước để làm chậm tốc độ lây lan của dịch bệnh. Phần lớn các khu vực ở California vẫn đang triển khai lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 311.000 người chết và hơn 17,1 triệu người mắc Covid-19. Trong tuần qua, Mỹ ghi nhận hơn 212.000 ca nhiễm mới và hơn 3.000 ca tử vong mỗi ngày.

Mỹ "bật đèn xanh" tiêm chủng vắc xin thứ 2

California chuẩn bị 5.000 túi xác, 60 kho lạnh đối phó Covid-19 - 2

Một thùng xe đông lạnh bên ngoài một bệnh viện ở California ngày 15/12. (Ảnh: ABC)

Theo Reuters, các cố vấn về vắc xin tại Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 17/12 sẽ họp mặt để thảo luận về khả năng cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin ngừa Covid-19 của công ty Moderna. FDA được dự đoán sẽ cho phép đưa vắc xin của Moderna vào tiêm chủng trên quy mô lớn.

Các cố vấn về vắc xin tại Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cũng lên kế hoạch tổ chức các cuộc họp trong ngày 19-20/12 để thảo luận về vắc xin của Moderna, cũng như trao đổi về các giai đoạn tiếp theo của việc phân phối vắc xin.

Tiến sĩ Paul Offit, một thành viên của nhóm cố vấn vắc xin FDA, cho biết vắc xin Covid-19 của Moderna dường như "rất tiềm năng" với khả năng phòng dịch lên tới khoảng 95%.

FDA tuần trước chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Covid-19 do hai công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) nghiên cứu bào chế. Các nhà chức trách cho biết 20 triệu người Mỹ sẽ được tiêm 2 liều vắc xin Pfizer-BioNTech trước cuối năm nay và 100 triệu người sẽ được tiêm trước tháng 3 năm sau. Các nhân viên y tế và người lớn tuổi tại các viện dưỡng lão sẽ là những người được ưu tiên tiêm trước vắc xin.

Tin liên quan
Đang được quan tâm