Cách ông Putin “vững tay lái” đưa Nga vượt qua đòn trừng phạt của Mỹ

Dân trí Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin đang từng bước tìm cách thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm tìm kiếm sự ổn định cho nền kinh tế vĩ mô.
>>Tổng thống Putin chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ là "vô nghĩa"
>>Tổng thống Putin: Nga phải đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ gần biên giới

Tổng thống Putin trong lễ nhậm chức tại Điện Kremlin hồi tháng 5 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Putin trong lễ nhậm chức tại Điện Kremlin hồi tháng 5 (Ảnh: Reuters)

Từ đầu năm đến nay, Mỹ vẫn tìm cách đẩy mạnh các lệnh trừng phạt Nga trong một loạt vấn đề về Syria, Ukraine, an ninh mạng cũng như các động thái mà Washington cho là “tồi tệ” của Moscow trên toàn thế giới. Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin cũng tăng cường các biện pháp bảo vệ nền kinh tế Nga, đặt ưu tiên vào sự ổn định lâu dài của các chính sách thúc đẩy tăng trưởng.

Theo cây bút Anton Troianovski của Washington Post, các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể tác động xấu tới triển vọng kinh tế dài hạn của Nga. Còn về ngắn hạn, thậm chí ngay cả khi Mỹ thực thi những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn, điều đó cũng không thể gây ra một cuộc khủng hoảng đủ tàn khốc để ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống chính trị của Nga.

“Các lệnh trừng phạt hiện chưa thể phá vỡ sự ổn định kinh tế vĩ mô, song có thể cản trở con đường phát triển của Nga. Nếu Nga muốn đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng cũng như thực hiện cải cách cơ cấu kinh tế hiệu quả, các lệnh trừng phạt có thể sẽ là rào cản với nước này”, Alexandre Abramov, chuyên gia tài chính tại Trường Kinh tế Cấp cao ở Moscow, nhận định.

Trong những tháng gần đây, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với các cá nhân và tổ chức của Nga ít nhất 6 lần, trong đó nhắm mục tiêu tới các nhà thầu mạng, ngân hàng, tài phiệt và cả hãng vận tải tại cảng ở Viễn Đông. Động thái mới nhất của Mỹ được tiến hành hôm 21/8 khi Washington áp lệnh trừng phạt với các công ty vận tải của Nga bị cáo buộc bán dầu cho Triều Tiên. Trong khi đó, các lệnh trừng phạt liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc tại Anh cũng như một dự luật trừng phạt mới đang được Quốc hội Mỹ xem xét có thể sẽ gây tổn hại nghiêm trọng hơn cho Nga.

Từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ hồi năm 2014, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Liên minh châu Âu (EU) đã công bố hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với các công dân và các thành phần của nền kinh tế Nga. Tổng cộng, Văn phòng Quản lý Tài sản nước ngoài trực thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách trừng phạt 491 cá nhân và thực thể của Nga, so với 146 cá nhân và thực thể của Trung Quốc và 335 cá nhân và thực thể của Iran.

Các lệnh trừng phạt đã làm chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nga, đồng thời khiến tầng lớp trung lưu của Nga gặp khó khăn trong việc tiếp cận các cơ hội làm giàu. Theo Lilit Gevorgyan, nhà kinh tế học tại hãng nghiên cứu HIS Markit ở London, các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của Nga giảm 0,2% về dài hạn vì bị mất đi các cơ hội kinh doanh, cùng với đó là giảm cơ hội đầu tư vào cơ sở hạ tầng và làm chậm lại quá trình hiện đại hóa.

Cách đối phó của Nga

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan (Ảnh: AFP)
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan (Ảnh: AFP)

Tuy vậy, với tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát của Nga, đòn trừng phạt của Mỹ cho đến nay vẫn không gây tổn hại nhiều cho sự ổn định cơ bản của nền kinh tế Nga. Việc Mỹ sẽ tiếp tục trừng phạt Nga là điều khó có thể tránh khỏi, tuy nhiên chính phủ Nga đã tích trữ sẵn thặng dư ngân sách và tăng cường các nguồn lực dự trữ để bảo vệ sự ổn định của nền kinh tế.

Để đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ, Tổng thống Putin đã đẩy mạnh các biện pháp cân bằng nhằm giúp nước Nga vượt qua những tác động tiêu cực cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn từ đòn trừng phạt. Chính quyền Putin đã chuyển những lợi nhuận mà Nga may mắn có được từ giá dầu tăng cao vào “kho bạc” của nước này, đồng thời tránh thực hiện các biện pháp tư hữu hóa hoặc cải cách rủi ro nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển năng động hơn và thu hút thêm các nhà đầu tư vào Nga.

“Họ (Nga) không hướng đến mục tiêu tăng trưởng. Họ đang hướng đến mục tiêu củng cố tài chính chặt chẽ để nếu có xảy ra một cuộc khủng hoảng mới, họ vẫn có thể cảm thấy tự tin về nền kinh tế vĩ mô”, cố vấn kinh tế Vladimir Milov nhận định.

Theo các nhà kinh tế học, Nga có nhiều nguồn lực để ngăn các lệnh trừng phạt gây ra một cuộc khủng hoảng có nguy cơ làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Tổng thống Putin. Khi các lệnh trừng phạt ngày càng tăng lên, Tổng thống Putin đã đối phó bằng cách ưu tiên sự ổn định thay vì tăng trưởng kinh tế.

“Chúng tôi sẽ không lãng phí các nguồn tài nguyên của chúng tôi bây giờ. Chúng tôi hiểu rất rõ tình hình khó khăn hiện tại, cũng như những khó khăn tiềm tàng, và chúng tôi sẽ phải duy trì nguồn lực dự trữ để đảm bảo sự ổn định”, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình tuần trước.

Có thể thấy rõ sự chuẩn bị nguồn lực dự trữ của Nga, bao gồm hàng tỷ USD được chuyển vào Quỹ Phúc Lợi Quốc gia trong năm nay, vốn được dùng để hỗ trợ hệ thống lương hưu, và kho dự trữ của ngân hàng trung ương Nga với giá trị lên tới gần 460 tỷ USD trong những tháng vừa qua. Lần gần đây nhất Nga dự trữ khoản tiền tương đương như vậy là vào năm 2014. Giá trị vàng dự trữ của Nga đã lên tới khoảng 80 tỷ USD, gần gấp đôi so với 5 năm trước đây.

Điện Kremlin cũng đang cân nhắc một biện pháp khắc nghiệt hơn để đảm bảo ổn định tài chính của Nga. Đó là đề xuất tăng thuế mới lên 7,5 tỷ USD một năm đối với ngành khai thác mỏ và các doanh nghiệp được hưởng lợi từ sự sụt giá của đồng rúp.

Năm 2014, Tổng thống Putin đã quyết định đáp trả các lệnh trừng phạt bằng cách cấm Nga nhập khẩu lương thực từ phương Tây, từ đó đã thúc đẩy hoạt động sản xuất nội địa của Nga. Kết quả là, Nga hiện bán các sản phẩm nông nghiệp ra nước ngoài nhiều hơn xuất khẩu vũ khí.

Trong nội bộ nước Nga, ngay cả những người chỉ trích chính quyền Putin cũng hoài nghi về sự khôn ngoan của các lệnh trừng phạt. Họ cho rằng các lệnh trừng phạt này càng thúc đẩy các quan điểm ủng hộ Điện Kremlin vì cho rằng Nga đang bị Mỹ bao vây, đồng thời khiến các nhóm thân phương Tây “chùn bước”.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Thượng nghị sĩ John McCain và mối duyên nợ đặc biệt với Việt Nam
Thượng nghị sĩ John McCain và mối duyên nợ đặc biệt với Việt Nam

(Dân trí) - Ngoài là một trong những người có tầm ảnh hưởng hàng đầu tới nền chính trị Mỹ, Thượng nghị sĩ quá cố John McCain còn là một người Mỹ có rất nhiều mối lương duyên với Việt Nam.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 10:32

Nga chỉ trích Anh chặn máy bay chiến đấu trên Biển Đen
Nga chỉ trích Anh chặn máy bay chiến đấu trên Biển Đen

(Dân trí) - Nga cho rằng hành động của không quân Hoàng gia Anh (RAF) điều máy bay tới chặn máy bay Nga ở Biển Đen là hành động khiêu khích, xem nhẹ an ninh khu vực.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 09:04

Lý do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mời ông Putin tới nhà hàng hải sản
Lý do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mời ông Putin tới nhà hàng hải sản

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có thể sẽ sớm thảo luận về thương vụ mua bán hệ thống phòng thủ S-400 khi họ cùng nhau thưởng thức các món hải sản tại một nhà hàng ở thủ đô Istanbul.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:08

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, một trong những chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ, đã qua đời sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư não, hưởng thọ 81 tuổi.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:45

Ngoại trưởng Áo lên tiếng về hành động khuỵu gối gây tranh cãi trước Tổng thống Putin
Ngoại trưởng Áo lên tiếng về hành động khuỵu gối gây tranh cãi trước Tổng thống Putin

(Dân trí) - Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl nói sự có mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại đám cưới của bà là tuyệt vời và việc bà khuỵu gối khi 2 người khiêu vũ là đáp lại hành động cúi đầu lịch thiệp của ông Putin trước đó, hoàn toàn không phải là dấu hiệu cho thấy bà phục tùng bất cứ ai.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:34

Nga nói Mỹ và đồng minh có thể sắp không kích Syria
Nga nói Mỹ và đồng minh có thể sắp không kích Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho rằng lực lượng phiến quân ở Syria đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm “gài bẫy” Damacus và tạo cớ để Mỹ và đồng minh có thể tiếp tục tấn công Syria.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:12

Trung Quốc "phản pháo" sau khi ông Trump hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ
Trung Quốc "phản pháo" sau khi ông Trump hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã chỉ trích bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "thiếu trách nhiệm" sau khi ông đổ lỗi cho Bắc Kinh không gây đủ sức ép buộc Triều Tiên giải trừ hạt nhân, khiến ông phải hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng vào phút chót.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:03

19 người chết trong vụ cháy khách sạn ở Trung Quốc
19 người chết trong vụ cháy khách sạn ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một khách sạn thuộc khu nghỉ dưỡng Sun Island ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, đông bắc Trung Quốc vào sáng sớm nay (25/8), khiến 19 người thiệt mạng và 18 người khác bị thương.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 05:50

Nga dồn dập điều tàu hải quân tới Syria
Nga dồn dập điều tàu hải quân tới Syria

(Dân trí) - Hải quân Nga đã triển khai hàng loạt tàu lớn tới cảng Tartus của Syria trong bối cảnh quân đội Syria được cho là đang chuẩn bị cho một trận đánh lớn nhằm giải phóng những vùng còn lại khỏi tay phiến quân.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 05:29

Bữa ăn thời khủng hoảng của người Venezuela
Bữa ăn thời khủng hoảng của người Venezuela

(Dân trí) - Nhiều người dân Venezuela không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải chấp nhận ăn thịt ôi để sống trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia châu Mỹ gặp nhiều khó khăn do cuộc khủng hoảng kéo dài suốt nhiều tháng qua.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 04:28

Những vũ khí của Trung Quốc bị nghi sao chép của Mỹ
Những vũ khí của Trung Quốc bị nghi sao chép của Mỹ

(Dân trí) - Trang tin quân sự We are the mighty đã liệt kê những vũ khí do Trung Quốc sản xuất bị nghi là sao chép thiết kế, công nghệ từ Mỹ.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 03:59

Lối sống giản dị được người Mỹ nể trọng của cựu Tổng thống Jimmy Carter
Lối sống giản dị được người Mỹ nể trọng của cựu Tổng thống Jimmy Carter

(Dân trí) - Nhiều người Mỹ đã ưu ái gọi ông Jimmy Carter là Tổng thống được công chúng kính trọng vì lối sống giản dị, cần kiệm của ông.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp Đài Loan ở châu Phi “lao đao” vì Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng
Doanh nghiệp Đài Loan ở châu Phi “lao đao” vì Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng

(Dân trí) - Các doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động tại châu Phi đang phải chịu nhiều áp lực ngoại giao và sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp từ đại lục, trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng gia tăng ảnh hưởng tại khu vực.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 11:14

Nga “chào hàng” dàn vũ khí uy lực tại triển lãm quân sự
Nga “chào hàng” dàn vũ khí uy lực tại triển lãm quân sự

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã trưng bày hàng loạt mẫu vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại để khách tham quan chiêm ngưỡng tại triển lãm kỹ thuật quân sự quốc tế năm nay.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 11:12

Mỹ muốn góp phần giải quyết tận gốc các vấn đề môi trường tại Việt Nam
Mỹ muốn góp phần giải quyết tận gốc các vấn đề môi trường tại Việt Nam

(Dân trí) - Thông qua việc phát động cuộc thi “Khởi nghiệp vì Môi trường”, Đại sứ quán Mỹ mong muốn có thể làm cầu nối cầu nối cho những ý tưởng bảo vệ môi trường sáng tạo từ các các nhà nghiên cứu, với các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư, góp phần giải quyết tận gốc các vấn đề về môi trường tại Việt Nam.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 10:02

Ukraine phô diễn dàn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử
Ukraine phô diễn dàn khí tài tại lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 27 năm ngày quốc khánh, Ukraine đã tổ chức lễ duyệt binh có quy mô lớn nhất trong lịch sử quốc gia này.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:58

Quan hệ sóng gió Australia - Trung Quốc sẽ ra sao dưới thời tân Thủ tướng?
Quan hệ sóng gió Australia - Trung Quốc sẽ ra sao dưới thời tân Thủ tướng?

(Dân trí) - Việc ông Scott Morrison được bầu làm thủ tướng thứ 30 của Australia hôm 24/8 được cho là sẽ không mang đến nhiều sự thay đổi cho mối quan hệ quan trọng, nhưng cũng thường xuyên căng thẳng, với Trung Quốc.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:50

Mỹ tái kích hoạt hạm đội từ Chiến tranh lạnh để đối phó Nga
Mỹ tái kích hoạt hạm đội từ Chiến tranh lạnh để đối phó Nga

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 24/8 chính thức tái kích hoạt hạm đội từ thời Chiến tranh lạnh trong bối cảnh các hoạt động tàu ngầm của Nga ở Đại Tây Dương tăng mạnh.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:42

Quy trình của Nga ứng phó với đòn tấn công hạt nhân nếu xảy ra
Quy trình của Nga ứng phó với đòn tấn công hạt nhân nếu xảy ra

Thế đối đầu hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh đã qua nhưng chính phủ Nga vẫn chuẩn bị quy trình phản ứng khi trúng tên lửa hạt nhân của đối phương.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:05

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain ngừng trị liệu ung thư não
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain ngừng trị liệu ung thư não

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã ngừng các hoạt động trị liệu bệnh ung thư não do bệnh tình ngày càng tiến triển nặng hơn và bản thân ông McCain đã “tuổi cao sức yếu” để tiếp tục theo được phác đồ điều trị.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 08:59

Niềm vui và nước mắt trong cuộc đoàn tụ thứ hai của các gia đình Hàn - Triều
Niềm vui và nước mắt trong cuộc đoàn tụ thứ hai của các gia đình Hàn - Triều

(Dân trí) - Ngày đầu tiên trong đợt đoàn tụ thứ hai của các gia đình Hàn Quốc và Triều Tiên bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên đã diễn ra hôm 24/8 với những câu chuyện và hình ảnh xúc động.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:47

Ngân hàng trung ương Nga cháy trong đêm
Ngân hàng trung ương Nga cháy trong đêm

(Dân trí) - Một đám cháy bất ngờ bùng lên ở trụ sở Ngân hàng trung ương Nga ở trung tâm thủ đô Moscow vào tối 24/8. Gần 30 xe cứu hỏa đã được điều động để dập tắt đám cháy.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:49

Ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ vào phút chót
Ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ vào phút chót

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/8 bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên dự kiến vào tuần tới của Ngoại trưởng Mike Pompeo do Triều Tiên không có nhiều tiến triển trong việc thực hiện cam kết giải trừ hạt nhân.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:13

Trừng phạt mọi quốc gia mua S-400, Mỹ bất lực?
Trừng phạt mọi quốc gia mua S-400, Mỹ bất lực?

Chính sách quốc phòng của Nga đang tỏ ra hiệu quả hơn Mỹ, khi giá thành vũ khí và thiết bị quân sự Nga luôn thấp hơn Mỹ rất nhiều...

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:56