Chủ nhật, 24/12/2017 - 16:04

Các vũ khí uy lực của Hải quân Mỹ

Dân trí

Chuyên gia quân sự Kyle Mizokami đã liệt kê các hệ thống khí tài mang lại sức mạnh vượt trội cho Hải quân Mỹ, khiến các lực lượng khác phải e ngại khi đối đầu.

Hải quân Mỹ được đánh giá là hệ thống tác chiến trên biển có quy mô lớn nhất thế giới với hạm đội tàu sân bay hoành tráng, hệ thống tàu chiến hiện đại, các tàu ngầm tối tân cùng dàn khí tài tiên tiến khác. Với việc sở hữu dàn vũ khí dưới đây, Hải quân Mỹ hoàn toàn có thể chiếm ưu thế trong mọi cuộc giao tranh.

Tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke

Dàn vũ khí "khủng" trên tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke của Mỹ

Được đặt tên theo Đô đốc Arleigh Burke, một nhân vật huyền thoại của Hải quân Mỹ trong Thế chiến II, các tàu khu trục này được đánh giá là có sức mạnh tác chiến hàng đầu thế giới. Hiện tại, Hải quân Mỹ đang có 62 tàu chiến thuộc lớp này trong biên chế, tạo nên xương sống cho sức mạnh của lực lượng này trong mọi cuộc đối đầu trên biển.

"Trái tim" của các tàu lớp Arleigh Burke là hệ thống chiến đấu tối tân Aegis với hệ thống radar AN/SPY-1, hệ thống có thể dẫn đường cho hàng loạt tên lửa phòng thông tấn công theo nhiều hướng khác nhau. Các tàu lớp Arleigh Burke có khả năng phóng tên lửa Sparrow Evolved Sea đối với các mục tiêu tầm ngắn và tầm trung, và tên lửa SM-2 và SM-6 chống lại các mục tiêu trên không. Nhiều tàu khu trục cũng có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo và có thể phóng các tên lửa SM-3.

Các tàu lớp Arleigh Burke sở hữu hệ thống vũ khí chống tàu ngầm mạnh mẽ với các sonar SQQ-89 và 6 ngư lôi chống ngầm Mk-46. Với các tàu chiến hiện đại, tàu Arleigh Burke được trang bị hệ thống hỏa lực mạnh mẽ gồm một súng 127mm có chức năng chống tàu và thậm chí là phóng không. Cùng với đó, hệ thống vũ khí đánh gần Phalanx 1B có thể bắn hạ tên lửa, trực thăng, máy bay không người lái và tàu nhỏ.

Nhìn chung, các tàu lớp Arleigh Burke có khả năng công thủ toàn diện và thực sự là một “thế lực” trên biển mà bất cứ hải quân nào cũng phải dè chừng.

Máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler

Sức mạnh của máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler của Mỹ

EA-18G được chế tạo dựa trên nguyên mẫu máy bay chiến đấu huyền thoại F/A-18F Super Hornet. Sức mạnh của máy bay này nằm ở dàn vũ khí điện tử mà nó mang theo.

Growler có thể gây nhiễu hoàn toàn hệ thống radar và hệ thống điều khiển đối phương, thực hiện các cuộc tấn công điện tử vào các hệ thống trinh sát khiến đối thủ không thể nhận dạng được mục tiêu. Khả năng tấn công và mục tiêu tấn công rất đa dạng từ hệ thống phòng không mặt đất, hệ thống cảnh báo sớm tích hợp trên máy bay, và các máy bay chiến đấu đối phương.

Ngoài ra, Growler có khả năng tự bảo vệ. Tốc độ bay của nó ngang với F/A-18F và có thể mang tên lửa không đối không AMRAAM để phòng thủ. Mặc dù có nhiệm vụ tác chiến điện tử nhưng Growler vẫn được trang bị hệ thống radar đa chức năng AESA APG-79 và mũ bay thông minh gắn trên đầu phi công JHMCS trong các trận không chiến.

Tàu ngầm tấn công lớp Virginia

Tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ - tàu ngầm tấn công mạnh nhất thế giới

Đây là một trong những lớp tàu ngầm tấn công mạnh nhất thế giới thời kỳ sau Chiến tranh Lạnh. Tàu ngầm lớp này dài 115 m, rộng 10,3 m với lượng choán nước 7.800 tấn. Mỗi tàu được trang bị 12 ống phóng thẳng đứng chứa tên lửa Tomahawk, 4 ống phóng ngư lôi 533 mm, ngư lôi Mk 48 ADCAP và ống phóng ngư lôi phóng ra các thiết bị không người lái. Ngoài nhiệm vụ tấn công, tàu ngầm lớp Virginia còn có khả năng trinh sát và tình báo với hệ thống sonar dày đặc được trang bị quanh thân tàu.

Ngoài ra, điểm nổi bật của các tàu lớp Virginia là hệ thống cảm biến dưới nước cho phép nó dò ra tín hiệu đối thủ nhanh chóng và truyền lại thông tin về cho trung tâm chỉ huy. Xét về mặt chi phí, các tàu Virginia có giá thành rẻ hơn so với một số tàu ngầm khác. Ít nhất 33 tàu ngầm đã được lên kế hoạch chế tạo nhằm tăng cường năng lực tác chiến và trinh sát của Hải quân Mỹ.

Tàu ngầm tấn công lớp Ohio

Tàu ngầm mang dàn hỏa lực "khủng" nhất thế giới

Bốn tàu ngầm tên lửa dẫn đường thuộc lớp Ohio bao gồm Ohio, Michigan, Florida, và Georgia là các tàu ngầm có thể mang nhiều tên lửa nhất thế giới. Mỗi tàu có 22 ống phóng tên lửa thẳng đứng, mỗi ống chứa 7 tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk. Tổng cộng mỗi tàu có thể mang tới 154 tên lửa Tomahawk. Với tầm bắn hơn 2.500km, hệ thống tên lửa Tomahawk được coi là "ngôi sao" sáng, mang lại sức mạnh tuyệt đối cho hệ thống hỏa lực của các tàu lớp Ohio.

Đức Hoàng

Theo National Interest