Các ổ dịch Covid-19 mới ở Trung Quốc lây lan nhanh

(Dân trí) - Giới chức y tế Trung Quốc cho biết đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất tại nước này đang diễn biến nhanh chóng khi số ca nhiễm có xu hướng tăng lên ở nhiều khu vực.

Các ổ dịch Covid-19 mới ở Trung Quốc lây lan nhanh  - 1

Trung Quốc tăng cường xét nghiệm Covid-19 để kiểm soát đợt bùng phát dịch mới (Ảnh: Reuters).

Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc, khoảng 377 ca lây nhiễm trong nước đã được ghi nhận từ ngày 17-29/10.

Trung Quốc đã nỗ lực kiểm soát nhiều đợt bùng phát dịch Covid-19 trong năm nay, sau khi khống chế thành công làn sóng Covid-19 nghiêm trọng hồi đầu năm ngoái.

Số ca nhiễm trong đợt dịch lần này tại Trung Quốc vẫn thấp so với nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, trong khi các nước khác trên thế giới đang tìm cách sống chung với dịch bệnh, Trung Quốc vẫn duy trì chính sách "không Covid-19", kiểm soát chặt chẽ các khu vực biên giới và cảng biển để ngăn người mang bệnh vào từ bên ngoài và lây nhiễm cho người dân trong nước.

"Trong vòng 14 ngày qua, 14 tỉnh đã báo cáo số ca nhiễm mới lây lan trong cộng đồng hoặc các ca nhiễm không có triệu chứng. Đợt dịch lần này vẫn đang diễn biến nhanh chóng, và tình hình kiểm soát virus rất gay gắt và phức tạp", người phát ngôn NHC Mi Feng cho biết hôm 30/10.

Hắc Hà, một thành phố nhỏ với 1,3 triệu dân ở vùng đông bắc Trung Quốc giáp biên giới với Nga, đã báo cáo 26 ca nhiễm trong ngày 29/10, tăng mạnh so với 9 ca nhiễm vào ngày 28/10 và chỉ một ca nhiễm vào ngày 27/10.

"Đợt bùng phát lần này đã cho thấy tâm lý (chống dịch) lỏng lẻo của một số chính quyền địa phương" Wu Liangyou, một quan chức khác của NHC, cho biết.

Theo ông Wu, kết quả theo dõi và giải mã gen cho thấy ổ dịch ở Hắc Hà không liên quan đến đợt bùng phát dịch đang diễn ra ở vùng tây bắc Trung Quốc. Điều này cho thấy, nguồn virus mới có thể thâm nhập từ nước ngoài.

Ông Wu kêu gọi tăng cường xét nghiệm sàng lọc những người có nguy cơ lây nhiễm cao và cải thiện việc giám sát các đợt bùng phát dịch tiềm ẩn, đặc biệt tại các cửa khẩu, vì virus vẫn đang lây lan ở các nước xung quanh.

NHC tuần trước cho biết, nhiều ca nhiễm được phát hiện ở các vùng phía bắc và tây bắc của Trung Quốc kể từ ngày 17/10 có thể bắt nguồn từ nguồn virus mang từ nước ngoài vào.

Các thị trấn biên giới của Trung Quốc, những nơi có tương đối ít nguồn lực, có xu hướng bị thiệt hại nhiều hơn so với các thành phố lớn khi dịch bệnh bùng phát.

Tại các thành phố lớn, các nhà chức trách cam kết sẽ kiểm soát nghiêm ngặt các sự kiện quốc tế quan trọng để giảm thiểu nguy cơ virus thâm nhập từ bên ngoài vào.

Để tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 năm sau một cách an toàn, các vận động viên và nhân viên người Trung Quốc hỗ trợ sự kiện này phải được tiêm mũi vaccine tăng cường, trong khi các vận động viên nước ngoài được khuyến khích, nhưng không bắt buộc, tiêm mũi vaccine thứ 3.

Ông Wu cho biết, Trung Quốc đang đặt mục tiêu hoàn thành việc tiêm chủng cho trẻ em từ 3-11 tuổi vào cuối tháng 12, loại trừ những trẻ có bệnh nền dễ gây biến chứng sau tiêm. Trung Quốc đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 75,8% trong số 1,4 tỷ dân và đang tiêm mũi nhắc lại cho những người trưởng thành đủ điều kiện.

Tin liên quan